Sau khi tàn phá các quần đảo tại Caribbean, Irma đang quét qua Cuba với gió mạnh và mưa lớn. Trung tâm Bão Quốc gia Hoa Kỳ (NHC) dự báo Irma sẽ đổ bộ tới Florida vào trưa Chủ Nhật 10/9 (giờ Mỹ).

Người dân Florida đang khẩn trương sơ tán khỏi vùng nguy hiểm

BBC cho hay khoảng 6,3 triệu người dân Florida, chiếm hơn 25% dân số của bang đông dân thứ tư nước Mỹ này, đã được yêu cầu sơ tán từ thứ Bảy (9/9).

Thống đốc Florida Rick Scott nói rằng bây giờ đã quá muộn để lái xe ra khỏi các vùng nguy hiểm.

Theo NHC, bão Irma đã độ bộ vào Sabana-Camaguey Archipelago, miền đông bắc Cuba từ cuối ngày thứ Sáu (8/9) với sức gió ở cấp 5, nhưng hiện tại cơn bão đã suy yếu xuống cấp 3. Sau khi di chuyển chậm dọc theo bờ biển phía bắc Cuba, bão Irma hiện tại đang hướng thẳng về Florida.

NHC cho biết vào lúc 21 giờ, thứ Bảy 9/9 (giờ GMT), tâm bão Irma có sức gió 200km/giờ.

Đây là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Cuba trong vòng 80 năm qua. NHC dự báo rằng bão Irma sẽ lấy lại sức gió mạnh trước khi đổ bộ vào Florida.

Tính đến thứ Bảy (8/9), số người thiệt mạng do bão Irma được xác định là 24 người.

Điều gì đang xảy ra tại Florida?

NHC dự báo bão Irma sẽ đổ bộ tới Florida vào khoảng trưa Chủ Nhật 10/9 (giờ Mỹ). Nhưng ngay trong thứ Bảy cơn bão này đã ảnh hưởng tới miền nam Florida và miền trung Miami cũng đang có mưa lớn.

Khu vực Florida Keys, mũi phía cực nam của Florida, đã gặp một vài tổn thất nhỏ và dự kiến sẽ hứng chịu áp lực lớn nhất của cơn bão vào sáng Chủ Nhật.

Giám đốc Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA), ông Brock Long trao đổi trên CNN rằng, “không có nơi nào ở khu vực Florida Keys an toàn”.

Ông Brock nói thêm rằng: “Quý vị tự liều lĩnh với tính mạng của mình bởi việc không chịu sơ tán”.

Theo Công ty Điện lực và Chiếu sáng Florida, hiện tại hàng ngàn người dân tại bang này đang phải sinh hoạt mà không có điện.

NHC cho biết bão Irma sẽ ảnh hướng lớn nhất tới bờ Vịnh miền tây. Các thành phố như Tampa và St Petersburg sẽ nằm trọn trên đường đi của bão.

Khu vực Vịnh Tampa với dân số khoảng 3 triệu người, chưa từng phải hứng chịu cơn bão lớn nào kể từ năm 1921.

Thống đốc Florida Rick Scott đã phát đi cảnh báo cứng rắn tới người dân ở các khu vực nguy hiểm.

Trao đổi trên kênh NBC, ông Scott nói: “Hãy nhìn xem, bây giờ đã muộn. Quý vị không được ở trên đường ở khu bờ biển phía tây vào buổi trưa [Chủ Nhật], quý vị cần tới khu tạm trú, hoặc tới nhà của bạn bè nếu quý vị đang ở trong khu vực sơ tán. Đừng ra đường”.

Ông Scott nhấn mạnh rằng sức gió của bão sẽ khiến vùng này có thể ngập cao tới 3,7m và mọi người “không thể sống sót trong tình cảnh đó”.

Thống đốc cho biết thêm rằng đã có khoảng 50.000 người trong toàn bang đã tới được các khu tạm trú. Phương tiện truyền thông địa phương nói rằng nhiều khu tạm trú đã đông kín người và một số người dân đã phải tìm nơi trú ẩn khác.

Giới chức thành phố Miani và hạt Broward đã ban bố lệnh giới nghiêm để không cho người dân đổ ra đường.

Bão Irma quét qua Cuba ra sao?

Theo hãng tin AFP, các quan chức Cuba thông tin rằng bão đã “gây thiệt hại đáng kể”, nhưng không cung cấp các thông tin chi tiết các tổn thất về người và tài sản.

Cơ quan khí tượng Cuba đã dự báo sóng lên cao đến 9m ở một số khu vực ven biển. Đã có những báo cáo về các đợt sóng lớn làm vỡ đê biển, đặc biệt là ở làng chài Caibarien.

Nhiều vùng ở tỉnh miền trung Camaguey đường dây điện đã bị tàn phá, tuyến đường giao thông tới một trong những đảo xa xôi nhất của tỉnh này đã bị cắt đứt.

BBC cho biết, hàng ngàn người dân đã sơ tán, nhưng nhiều người vẫn quyết định ở lại vùng bão.

Bão Irma tiếp tục di chuyển theo bờ biển phía bắc của Cuba. Chính phủ nước này đã mở rộng cảnh báo tới nhiều tỉnh, bao gồm cả thủ đô Havana, nơi sóng đang đánh mạnh vào hệ thống đê biển bảo vệ thủ đô.

Bão Jose vẫn mạnh cấp 4, bão Katia đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

BBC cho hay bão Jose di chuyển ngay phía sau bão Irma vẫn đang duy trì mạnh cấp 4 với sức gió 233km/giờ.

Cơn bão này đã gây nhiều khó khăn cho công tác khắc phục hậu quả do bão Irma gây ra trên các quần đảo Caribbean.

Cư dân trên đảo Barbuda, nơi 95% cơ sở hạ tầng bị bão Irma tàn phá, đã rời khỏi đảo để tránh bão Jose, nhưng cơ bão cấp 4 này không đổ vào đây. NHC dự báo bão Jose có thể sẽ quét qua St Martin và and St Barthelemy, cả hai quần đảo này cũng đã bị tổn thất lớn do bão Irma.

Trong khi đó, bão Katia trên vịnh Mexico đã đổ bộ vào bang Veracruz hôm thứ Sáu (8/9) với sức gió hoảng 120km. Hiện tại, cơn bão này đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Yên Sơn

Xem thêm: