Giới chức Florida cho hay bão Irma đã quét qua bang này từ Chủ Nhật 10/9 (giờ Mỹ) làm ít nhất 4 người thiệt mạng. Khoảng 6,5 triệu ngôi nhà, nơi ở của 2/3 dân cư toàn bang đang rơi vào tình trạng mất điện.

Phần lớn thành phố Miami bị ngập nước và 72% ngôi nhà ở đây rơi vào tình trạng mất điện.

Trung tâm Bão Quốc gia Hoa Kỳ (NHC) cho biết vào hồi 18 giờ thứ Hai 11/9 (giờ GMT), bão Irma đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và di chuyển về miền nam bang Georgia.

Trước đó, bão Irma đã đổ bộ vào Florida từ sáng Chủ Nhật 10/9 (giờ Mỹ). Các đảo tại mũi Florida Keys, phía cực nam của bang và các khu vực phía tây của bang phải hứng chịu bão Irma với sức gió mạnh cấp 4, khoảng 195km/giờ.

NHC cho biết càng di chuyển vào sâu trong đất liền, bão Irma càng suy yếu dần và giờ chỉ còn là một vùng áp thấp nhiệt đới, đang di chuyển theo hướng bắc.

Các phương tiện truyền thông địa phương cho biết, đã có ít nhất 4 người thiệt mạng tại bang Florida. Trong khi đó, số liệu người chết được cập nhật mới nhất ở vùng đảo Caribbean trước khi bão đánh vào nước Mỹ là 37 người.

Các hoạt động cứu hộ đã được tiến hành khẩn trương và các kỹ sư đang nỗ lực làm việc để khôi phục điện năng cho khoảng 6,5 triệu ngôi nhà đang không có điện sinh hoạt.

Nhiều khu vực ngập nước, khiến công tác cứu hộ gặp khó khăn. Ông Tom Bossert, Cố vấn An ninh Nội địa Tòa Bạch Ốc nói rằng sẽ phải cần thêm thời gian trước khi các cư dân ở khu vực Florida Keys có thể trở về nhà.

Ông Bossert nói: “Tôi dự đoán rằng phải mất vài tuần nữa, dân cư tại Florida Keys mới có thể về nhà”.

Thống đốc Florida Rick Scott sau khi có chuyến thị sát bằng máy bay trực thăng qua khu vực Florida Keys cho hay: “Đường dây điện bị quật đổ khắp toàn bang. Nhiều tuyến đường hiện tại không thể di chuyển qua được, do vậy mọi người dân cần phải kiên nhẫn để [lực lượng cứu hộ] khắc phục tình trạng này”.

BBC cho biết vùng Florida Keys gần như bị chia tách hoàn toàn với lục địa khi 42 cây cầu nối với bán đảo này đã bị hư hại.

Bão Irma ảnh hướng tới lục địa Hoa Kỳ ra sao?

Theo BBC, khu vực Miami chịu tổn thất nặng nề nhất khi bão Irma tiến vào lục địa Mỹ. Phần lớn thành phố này đang bị ngập trong nước. Sức gió mạnh đã làm hư hại nghiêm trọng lưới điện khiến khoảng 72% ngôi nhà tại Miami không có điện.

Trên bờ tây của Florida, hình ảnh do các máy bay không người lái chụp được từ trên không tại thị trấn Naples cho thấy các ngôi nhà, đường phố bị tàn phá tan hoang và ngập trong nước. Thị trấn Naples nằm trên bờ vịnh Mexico, khoảng 200km về phía tây bắc.

Một hãng đánh giá thảm họa độc lập ước tính rằng thiệt hại mà bão Irma gây ra cho bang Florida rơi vào khoảng từ 20 tỷ USD tới 40 tỷ USD.

Tác động đến người dân

Ông Deme Lomas, một chủ nhà hàng tại Miami, vẫn ở trên tầng 35 của chung cư khi đón bão Irma, trong cuộc trả lời phỏng vấn qua điện thoại với Reuters, đã nói rằng: “Chúng tôi cảm thấy tòa nhà lắc lư liên tục”.

Giới chức Florida cho biết đã có ít nhất 4 người thiệt mạng liên quan đến bão Irma. Trong đó, có hai sĩ quan cảnh sát bị chết khi xe của họ gặp tai nạn tại hạt Hardee, miền trung Florida. Một vụ tai nạn xe hơi khác tại Orlando cũng khiến 1 người thiệt mạng. Tại thị trấn Marathon ở Florida Keys, một người đàn ông chết khi lái xe đâm vào một gốc cây từ thứ Bảy (9/9).

Khoảng 6,3 triệu người dân tại Florida đã được yêu cầu sơ tán từ trước khi bão đổ bộ vào bờ biển nước Mỹ.

Cảng hàng không quốc tế Fort Lauderdale-Hollywood và Cảng hàng không Quốc tế  Miami đã phải ngừng hoạt động vào thứ Hai (11/9).

Chính quyền thành phố Miami đã ban hành lệnh giới nghiêm vào buổi tối. Tại đây, 13 người đã bị cảnh sát bắt giữ do nghi ngờ tham gia cướp bóc.

Reuters, dẫn theo báo cáo của giới chức Florida, cho biết khoảng hơn 200.000 người ở trong khoảng 700 nhà tạm trú.

Đáng chú ý trong số những người phải sơ tán có ông Don Sciarretta, 73 tuổi và người bạn Elsie Johnston 90 tuổi, bị bệnh Alzheimer.

Theo Reuters, ông Sciarretta đã 2 ngày không ngủ để trông bà Elsie vì sợ bà sẽ bị ngã khỏi ghế. Việc ăn uống với hai người là rất khó khăn và phải phụ thuộc vào người khác mang đồ ăn tới với hàng giờ chờ đợi.

Trao đổi với Reuters, ông Sciarretta nói: “Cơn bão tiếp theo, tôi sẽ đi tới một nơi nào đó của riêng tôi như khách sạn hoặc nhà của một người bạn. Tôi sẽ không sơ tán như này nữa”.

Yên Sơn

Xem thêm: