Nhật báo Yomiuri hôm thứ Bảy (11/12) dẫn nhiều nguồn tin riêng cho biết các quan chức cấp cao của chính phủ Nhật Bản khả năng sẽ không tham dự Thế vận Hội mùa Đông tại Bắc Kinh vào tháng Hai sang năm.

Embed from Getty Images

Báo Yomiuri cho biết Nhật Bản có lẽ sẽ đưa ra quyết định chính thức có tẩy chay ngoại giao Thế vận hội Bắc Kinh 2022 hay không vào cuối tháng này.

Cũng theo Yomiuri, các quan chức hiện được dự báo có thể đến Bắc Kinh vào tháng 2/2022 là những người trực tiếp liên quan đến Thế vận hội, trong đó có ông Seiko Hashimoto, cựu chủ tịch ủy ban tổ chức Olympic Tokyo.

Theo Taiwan News, hôm thứ Sáu (10/12), phát ngôn viên trưởng của chính phủ Nhật Bản đã nói rằng hiện chưa có bất kỳ quyết định nào được đưa ra về việc liệu Tokyo sẽ cử quan chức tới tham dự Thế vận hội Bắc Kinh 2022 hay không.

Cho đến hiện tại, đã có Mỹ, Anh, Canada, Úc và Litva chính thức tuyên bố tẩy chay Thế vận hội Mùa đông ở Bắc Kinh trong bối cảnh có những cáo buộc vi phạm nhân quyền nghiêm trọng ở Trung Quốc. Tuy nhiên, vận động viên đại diện cho 5 quốc gia này vẫn sẽ tới Trung Quốc tham dự Thế vận hội.

New Zealand trong tuần này cũng cho biết họ sẽ không gửi bất kỳ đại diện ngoại giao nào tới Bắc Kinh, nhưng không mô tả đây là một cuộc tẩy chay, thay vào đó viện lý do lo ngại về COVID-19.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm thứ Sáu (10/12) đã xác nhận nước này sẽ không tham gia cùng các quốc gia phương Tây khác trong chiến dịch tẩy chay ngoại giao Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022.

Tại Trung Quốc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Uông Văn Bân cho biết các quốc gia tẩy chay Thế vận hội sẽ phải trả giá cho “những hành động sai lầm” của họ.

Hải Đăng (Theo Taiwan News)

Xem thêm: