Hôm thứ Tư (23/5), Hội đồng Thành phố Chicago, Hoa Kỳ đã phê duyệt dự án xây dựng khu phức hợp Trung tâm Tổng thống Obama do Quỹ Obama làm chủ đầu tư. Dự án này lấy đất của công viên Jackson Park và đang gặp phải sự phản đối đáng kể của người dân địa phương.

Đồ họa phối cảnh Trung tâm Tổng thống Obama tại Chicago. (Ảnh qua obama.org)

Fox News cho biết Hội đồng Thành phố Chicago hôm thứ Tư (23/5) đã bỏ phiếu với sự thống nhất gần như hoàn toàn (47 phiếu thuận, 1 phiếu chống) chính thức phê duyệt dự án Trung tâm Tổng thống Obama trị giá 500 triệu USD, tọa lạc tại công viên Jackson Park, South Side – khu vực lớn nhất trong ba khu vực ở Chicago.

Cựu Tổng thống Barack Obama hồi tháng Một đã nói rằng ông đang ở trong giai đoạn “hành động thực tế” và có hy vọng cao dự án được phê duyệt.

Michelle và tôi muốn trung tâm này không chỉ là một tòa nhà đơn thuần. Chúng tôi muốn tạo một cỗ máy kiếm tiềm cho khu vực South Side của Chicago, một nơi thu hút văn hóa góp phần giới thiệu South Side với thế giới”, Fox News dẫn phát biểu của ông Obama.

Quỹ Obama là chủ dầu tư dự án này và cho biết rằng dự án sẽ hỗ trợ hàng ngàn việc làm mới trong thời gian xây dựng và sau khi trung tâm mở cửa. Quỹ Obama tuyên bố rằng trung tâm này sẽ có ảnh hưởng tạo ra tổng thể doanh thu 3,1 tỷ USD trong vòng 10 năm hoạt động đầu tiên.

Tuy nhiên, những người phản đối dự án bày tỏ sự hòa nghi về việc trung tâm Obama sẽ mang lại những lợi ích kinh tế to lớn như vậy cho cộng đồng địa phương. Họ lên án việc Quỹ Obama không có một thỏa thuận chính thức nào với cư dân địa phương. Trong khi, những người phản đối khác dấy lên vấn đề dự án của ông Obama đã sử dụng trái phép đất của công viên Jackson Park.

Ông Charles A. Birnbaum, CEO của Quỹ Cảnh quan Văn hóa tại Washington D.C hôm thứ Tư (23/5) đã phát đi tuyên bố cho hay: “Việc phê duyệt thiếu cân nhắc của Hội đồng Thành phố [Chicago] đối với Trung tâm Tổng thống Obama hoàn toàn được dự báo từ trước”.

Ông Charles A. Birnbaum nhấn mạnh rằng: “Đối với tất cả các cuộc nói chuyện về tính minh bạch, Quỹ Obama chưa bao giờ trả lời một câu hỏi quan trọng: Tại sao PHẢI đăng ký là công viên công cộng quốc gia cho [Trung tâm Obama] khi vẫn có các lựa chọn khác?”

Tổ chức ‘Bảo vệ Công viên của chúng ta’ gần đây đã gửi đơn kiện cáo buộc thành phố Chicago đã tham gia vào “trò chơi cờ bạc vỏ sò” gian dối để có được bảo tàng và thư viện 12 tầng xây dựng trên đất công viên.

Những người khởi kiện lập luận rằng mặc dù mục đích chuyển đổi đất công viên thành khu vực xây tòa nhà thư viện tổng thống Obama, nhưng trung tâm này sẽ không có các tài liệu di sản của tổng thống chính thức mà chỉ lưu giữ các bản sao kỹ thuật số.

Fox News dẫn nội dung đơn kiện có đoạn viết rằng: “Các bị cáo đã lựa chọn đối phó với nó theo cách chính trị Chicago cổ điển, được gọi là một trò chơi cờ bạc vỏ sò, một kế hoạch tham nhũng nhằm lừa gạt và hợp pháp hóa việc lấy đất bất hợp pháp, một điều sẽ kéo dài cho nhiều thế kỷ tới, không tính tới thay đổi nhu cầu công viên công cộng tương lai và gia tăng hậu quả về điều kiện môi trường”.

Ca sĩ nhạc ráp Chancelor Jonathan Bennett, nổi tiếng với nghệ danh Chance the Rapper, một công dân của Chicago, đã nói rằng anh thấy phấn khích với dự án này, nhưng bày tỏ quan ngại về việc thiếu một thỏa thuận với cộng đồng địa phương. Ca sĩ nổi tiếng này cho rằng những rủi ro đó làm tổn hại tới di sản của dự án.

Đầu tuần này, Quỹ Obama đã lên tiếng đẩy lùi những quan ngại nêu trên khi nói với Ủy ban Kế hoạch Chicago rằng trung tâm Obama sẽ tích hợp với cộng đồng địa phương và thúc đẩy phát triển kinh tế.

Chủ tịch Quỹ Obama Martin Nesbitt cho biết: “Tầm nhìn của chúng tôi là trung tâm này sẽ là khuôn viên công cộng tích hợp với công viên hiện tại như là một phần chung và sẽ không tách rời khỏi công viên. Khi các gia đình và người trẻ tới khuôn viên của chúng tôi, chúng tôi hy vọng họ sẽ được truyền cảm hứng để thấy rằng họ có sức mạnh để thay đổi mọi thứ trong cuộc đời mình và các cộng đồng mà họ đang sống”.

Thị trưởng Chicago và cũng là cựu trợ lý của cựu Tổng thống Obama, ông Rahm Emanuel cuối tuần trước phát biểu rằng đây là cơ hội chỉ có một lần trong đời để tạo việc làm và tôn vinh di sản Obama.

Trong khi một số người lựa chọn ủng hộ con đường tiến bộ cho South Side, chúng tôi tập trung vào việc tạo ra sự tiến bộ cho mọi cộng đồng dân cư ở Chicago”, một phát ngôn viên của Thị trưởng Emanuel nói.

Hùng Cường (Theo Fox News)

Xem thêm: