Đài Loan đã quyết định mua phiên bản nâng cấp của tên lửa đất đối không Patriot của Lockheed Martin vào hôm thứ Tư (31/3) trong bối cảnh đảo quốc đang tiếp tục tăng cường lực lượng để đề phòng mối đe dọa đang gia tăng từ Trung Quốc đại lục, theo thông báo của lực lượng không quân nước này, Reuters đưa tin.

Embed from Getty Images

Đài Loan đã lên án các cuộc xâm nhập liên tục của không quân Trung Quốc vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo trong những tháng gần đây, khi Bắc Kinh tìm cách gây áp lực buộc Đài Bắc phải chấp nhận họ là một phần thuộc chủ quyền của Trung Quốc.

Không quân Đài Loan cho biết họ đã quyết định mua tên lửa Tăng cường phân đoạn Patriot Advanced Capability 3 (PAC-3), với việc giao hàng bắt đầu vào năm 2025 và triển khai vào năm sau đó.

Lực lượng Không quân không tiết lộ Đài Loan dự định mua bao nhiêu tên lửa do tính chất nhạy cảm của vấn đề.

“Các kế hoạch mua này được thực hiện dựa trên mối đe dọa từ kẻ thù”, một phát ngôn viên của Lực lượng Không quân cho biết, đồng thời nói thêm rằng họ sẽ tiếp tục “tăng cường năng lực quốc phòng”.

Người phát ngôn cho biết Lực lượng Không quân “lạc quan một cách thận trọng” về tiến độ mua hàng.

Bộ Quốc phòng Đài Loan, trong một báo cáo với Cơ quan lập pháp, cho biết quyết định mua loại tên lửa Patriot mới hơn được đưa ra trong cuộc họp năm 2019 với Hoa Kỳ dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Chính phủ của ông Joe Biden không công bố bất kỳ thương vụ bán vũ khí nào cho Đài Loan kể từ khi ông nhậm chức vào tháng Giêng, mặc dù họ đã cam kết cam kết bảo vệ “vững chắc” đối với hòn đảo.

Việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan luôn khiến Bắc Kinh tức giận và yêu cầu họ dừng lại.

Vào tháng 7 năm ngoái, Trung Quốc cho biết họ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Lockheed Martin vì liên quan đến gói nâng cấp trị giá 620 triệu USD cho các tên lửa Patriot hiện có mà Đài Loan vận hành.

Trước đó, Trung Quốc cũng đã công bố các biện pháp trừng phạt tương tự đối với các công ty Mỹ vì việc bán vũ khí cho Đài Loan, mặc dù không rõ họ đã thực hiện hình thức trừng phạt nào.

Hoa Kỳ, giống như hầu hết các quốc gia, không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng Washington bị ràng buộc theo luật phải cung cấp cho hòn đảo này các phương tiện để tự vệ.

Lê Vy (theo Reuters)

Xem thêm: