Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ sẽ được tổ chức vào ngày 8/11. Các cuộc thăm dò mới cho thấy do Đảng Dân chủ thất bại nên Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi sẽ nhường ghế lại cho lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy.

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy (trái) và lãnh đạo Đảng Dân chủ kiêm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. (Nguồn: Gage Skidmore/ Wikimedia)

Trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ hôm thứ Ba ngày 8/11 (theo giờ Mỹ), 35 trong số 100 ghế tại Thượng viện sẽ được bầu lại, tất cả 435 ghế trong Hạ viện sẽ được bầu lại và 36 tiểu bang sẽ bầu các thống đốc.

Nhiều cuộc thăm dò cho thấy Đảng Cộng hòa gần như nắm chắc phần thắng tại Hạ viện, trong khi Thượng viện vẫn ở trạng thái giằng co chưa biết rõ.

Vào ngày 6/11, trang web thăm dò FiveThirtyEight dự đoán rằng Đảng Cộng hòa có thể giành được 54 ghế Thượng viện, trong khi Đảng Dân chủ sẽ giảm từ 50 ghế hiện tại xuống còn 46 ghế. Đảng Cộng hòa có 80% cơ hội giành được từ 213 đến 247 ghế, còn Đảng Dân chủ sẽ mất đa số ghế tại Hạ viện.

Điều này có nghĩa là sự nghiệp chính trị của bà Nancy Pelosi, nữ Chủ tịch Hạ viện duy nhất trong lịch sử Mỹ, có khả năng kết thúc. Trước đó một số phương tiện truyền thông đã tiết lộ rằng nếu không thể được bầu lại làm chủ tịch Hạ viện, bà Pelosi, một người gốc Ý có thể giữ chức Đại sứ Mỹ tại Ý.

Tình hình hiện nay phần lớn đang phát triển về hướng của Đảng Cộng hòa, vì lạm phát cao trong 40 năm qua và nền kinh tế kém đã khiến nhiều cử tri cảm thấy cần phải bày tỏ sự không hài lòng với đảng cầm quyền bằng lá phiếu của họ. Người Mỹ nói chung tin rằng Đảng Cộng hòa đang hơn hẳn Đảng Dân chủ về khả năng điều hành nền kinh tế. Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, ông McCarthy cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tuần san New York Magazine rằng hiện ông đã “chuẩn bị tốt hơn” để phục vụ với tư cách là chủ tịch tiếp theo của Hạ viện. Ông đã thua bà Pelosi 7 phiếu trong cuộc đua chủ tịch Hạ viện năm 2021.

Theo Punchbowl News, chiến dịch tranh cử cá nhân của ông McCarthy và Ủy ban Hành động Chính trị (PAC) trực thuộc đã quyên góp được hơn 150 triệu USD, trong đó hơn 75 triệu USD được phân phối cho Ủy ban Quốc hội Đảng Cộng hòa Quốc gia và các nhóm khác của Đảng Cộng hòa.

Trong khi đó, Quỹ Lãnh đạo Quốc hội liên kết với ông McCarthy đã quyên góp được 342 triệu đô la trong chu kỳ bầu cử giữa kỳ này, vượt xa con số 100 triệu đô la của năm 2020.

Ông McCarthy cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Fox Network News vào tuần trước rằng ông tin Đảng Cộng hòa sẽ giành lại Hạ viện từ tay Đảng Dân chủ vào ngày 8/11. “Một điều bạn luôn phải nhớ là hầu hết mọi người không phải là nhận được – mà là họ kiếm được.” “Chúng tôi không bao giờ coi đó là điều hiển nhiên, nhưng tôi cảm thấy tốt vì chúng tôi đã có những ứng cử viên chất lượng cao từ Rhode Island đến New Hampshire, Connecticut, Oregon, Washington , Arizona và California.”

“Không có nơi nào mà chúng tôi không thể cạnh tranh, đó là điều thú vị,” ông nói thêm.

Ông McCarthy đã tuyên bố rằng Quốc hội tiếp theo do Đảng Cộng hòa lãnh đạo sẽ hủy bỏ kế hoạch để Sở thuế vụ Mỹ (IRS) bổ sung 87.000 nhân viên mới, cũng như khởi động nhiều cuộc điều tra về chính quyền Biden.