Ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden đang muốn dùng sự nghiệp chính trị cả đời như một nhà lập pháp ôn hòa để thu hút cử tri tại các bang chiến địa năm 2020. Tuy nhiên, trên thực tế, Biden đã bị đẩy về cánh tả bởi lực lượng cấp tiến mới nổi trong đảng của mình. 

Embed from Getty Images

Thế khó của Biden

Trên một loạt các vấn đề: tội phạm, khí hậu, giáo dục, nhập cư và y tế, lập trường ôn hòa cố hữu của Biden như một nguyên lão của Đảng Dân chủ đều bị biến đổi trong quá trình ông trở thành đề cử viên tổng thống. 

Đối với các bang chiến địa năm nay – các bang mà còn do dự chưa biết sẽ bầu cho đảng nào, Biden sẽ phải chứng minh rằng ông ta đã không bị tả hóa quá nhiều, quá nhanh, trang tin Axios nhận định. 

Biden thay đổi như thế nào?

Về vấn đề tội phạm: Biden là tác giả của Dự luật Tội phạm 1994, mang đậm dấu ấn cá nhân. Khi đó ông gọi các nhóm côn đồ là “kẻ săn mồi trên đường phố chúng ta”. Nhưng trong tháng Sáu vừa rồi, trong bối cảnh bạo lực tràn ngập đường phố Mỹ khi biểu tình sắc tộc nổ ra, Biden nói rằng Mỹ không nên xây thêm nhà tù. 

Sự thay đổi này phản ánh chuyển biến cơ bản của toàn bộ Đảng Dân chủ về vấn đề tội phạm: từ tập trung bắt giữ sang tập trung cải tạo. Sự thay đổi này chỉ tăng tốc trong vòng vài tháng qua, khi làn sóng biểu tình mang đặc điểm chống Trump rõ rệt. 

– Khí hậu: Khi còn làm phó tổng thống của Obama, Biden ca ngợi lợi ích kinh tế và môi trường của khí tự nhiên. 

Nay, khi phe cấp tiến trong Đảng Dân chủ muốn loại trừ tất cả nhiên liệu hóa thạch, phát ngôn của Biden về khí tự nhiên đã bị chìm nghỉm. Thay vào đó, ông đã đặt ra một kế hoạch đầy tham vọng: giảm phát thải carbon ròng về 0 tới trước năm 2050. Mục tiêu này còn tham vọng hơn cả kế hoạch trước của thời Biden-Obama năm 2016 là cắt giảm 80% phát thải carbon của Mỹ trước năm 2050. 

– Nhập cư: Dưới vai trò phó tổng thống, Biden đã ủng hộ việc Obama trục xuất 3 triệu người nhập cư trái phép. Tới tháng Hai năm nay, ông gọi quyết định này là “một sai lầm tai hại”. 

“Tôi thấy nỗi đau trong mắt của rất nhiều người khi họ phải chứng kiến gia đình mình bị trục xuất”, ông Biden nói. 

Trên thực tế, Biden chưa đi xa về vấn đề này như phe cấp tiến trong đảng Dân chủ và ông cũng không ủng hộ việc hợp pháp hóa vượt biên. 

– Y tế: Biden chúc mừng ông Obama thông qua được Obamacare là “một thỏa thuận to bỏ mẹ” (a fucking big deal).  

Nay ông muốn nhiều người Mỹ có thể mua bảo hiểm từ một chương trình giống với Medicare – một ý tưởng quá thiên tả đến mức bị Thượng viện Mỹ bác bỏ vào năm 2009, khi đó Đảng Dân chủ chiếm 60 ghế. 

Để thu hút cử tri trung thành với Bernie Sanders (những người muốn có Medicare phổ thông) Biden còn đề nghị giảm tuổi hưởng Medicare xuống 60. 

– Giáo dục: Biden tự hào tuyên bố việc thay đổi lập trường của ông về học phí đại học là tích cực và phù hợp với sự tiến hóa của Đảng Dân chủ. 

“Một trong những việc mà tôi đã đổi ý, đó là tôi đề nghị xóa nợ cho những cá nhân thu nhập thấp hoặc thuộc tầng lớp trung lưu đi học cao đẳng cộng đồng”, Biden nói hồi tháng Tư. 

Tóm lại, như Axios nhận định, Biden đang hy vọng các cử tri ở bang chiến địa không để ý hay quên mất ông ta phải nói gì để được trở thành đại diện cho Đảng Dân chủ. 

Cụ thể, để thu hút các cử tri ngoại ô mang nặng tính truyền thống, Biden đang muốn thể hiện mình là một ứng viên Dân chủ da trắng tiêu biểu chứ không phải một người vừa “thức tỉnh” sau giai đoạn bầu cử sơ bộ. 

Mới đây, ông giải thích với cử tri ở Pennsylvania rằng việc ông kêu gọi “không khoan dầu” nữa chỉ áp dụng cho đất công. 

Ông Biden cũng sẽ phải công khai lập trường của mình về vấn đề bạo lực cảnh sát, một điều mà Đảng Dân chủ đã thể hiện rõ là đứng về phe người biểu tình.

Donald Trump trái lại liên tục tuyên bố ông ủng hộ 99,9% những cảnh sát tốt đẹp và trung thực của Hoa Kỳ. 

“Trông tôi có giống một tay xã hội chủ nghĩa cấp tiến mềm mỏng với bọn nổi loạn không?”, Biden tuyên bố khi đến thăm Pittsburgh cuối tháng Tám. 

Matt Brennett, sáng lập nhóm nghiên cứu Third Way theo chủ trương ôn hòa của Đảng Dân chủ nhận xét: “Biden đã cho thấy khả năng thay đổi theo đường hướng của đảng mà không hề do dự”. 

Vậy theo Axios cử tri Mỹ sẽ phải lựa chọn giữa một Joe Biden “tổng hợp” và Donald Trump “không bị pha loãng” suốt 4 năm. 

Trần Minh

Xem thêm: