Những người Mỹ gốc Ấn chỉ chiếm 1% tổng số cử tri Mỹ, nhưng họ có thể trở thành một khối quan trọng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 3/11, theo SCMP.

Embed from Getty Images

Một số nhà phân tích cho biết cộng đồng người Ấn Độ với hơn 1,9 triệu cử tri đủ điều kiện có thể làm thay đổi cán cân tại các bang chiến trường quan trọng như Florida, Georgia, Michigan, Pennsylvania, và đặc biệt bang Texas với 160.000 cử tri Mỹ gốc Ấn.

Theo cuộc khảo sát do Trung tâm Dư luận UMass Lowell thực hiện ngày 29/10, Tổng thống Donald Trump nhận được 48% sự ủng hộ của cử tri Texas, còn ông Biden nhận được 47%. Khoảng 1% cử tri cho biết họ chưa quyết định.

Tuy nhiên, mặc dù ứng cử viên Tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden cùng với người đồng hành có mang một phần dòng máu Ấn Độ, bà Kamala Harris, có thể tỏ ra lôi cuốn cộng đồng người Ấn vốn từ lâu đã ủng hộ cánh tả, nhưng các cuộc khảo sát gần đây cho thấy số lượng người Ấn Độ dự định bỏ phiếu cho ông Trump đang tăng vọt, trong đó có nhiều người ủng hộ Đảng Dân chủ trước đây đã quay sang ủng hộ Tổng thống Trump. 

Cuộc khảo sát của AAPI Date cho thấy mặc dù chỉ có 16% cộng đồng người Ấn ủng hộ ông Trump vào năm 2016, nhưng con số đó dự kiến sẽ tăng lên 28% trong cuộc bầu cử lần này, đây là sự ủng hộ mạnh mẽ nhất của người Mỹ gốc Ấn đối với một ứng cử viên Đảng Cộng hòa cho đến nay.

Cuộc khảo sát cho thấy lý do quan trọng nhất trong nhiều lý do khác nhau mà người Mỹ gốc Ấn chuyển sự ủng hộ từ cánh tả sang cánh hữu là mối quan hệ gần gũi của ông Trump với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Một nhà quan sát cho biết các cử tri Ấn Độ lớn tuổi đứng đằng sau làn sóng ủng hộ Đảng Cộng hòa này.

Ông Khyati Joshi, giáo sư của Đại học Fairleigh Dickinson tại New Jersey, nói: “Thế hệ đầu tiên trong cộng đồng di dân Ấn Độ là những người ủng hộ cánh hữu. Sự ủng hộ của họ dành cho ông Trump không chỉ vì mối quan hệ nồng ấm của ông với ông Modi, mà còn vì bản thân ông Trump đã chứng tỏ mình là một doanh nhân thành đạt.”

Tại sự kiện “Howdy Modi” của ông Modi tại Houston vào năm ngoái, nhà lãnh đạo Ấn Độ đã ôm hôn người đồng cấp Mỹ của mình và dường như ủng hộ chiến dịch tái tranh cử của ông trước đám đông 50.000 người.

Gần đây hơn, vào tháng 8, ban vận động tranh cử của ông Trump đã phát hành một video nhắm đến các cử tri Mỹ gốc Ấn, trong đó nổi bật là sự thân thiện đầm ấm của ông Modi đối với nhà lãnh đạo Hoa Kỳ.

Ông Joshi, người đã viết một số sách về chủng tộc, sắc tộc và nhập cư, cho biết: “Điều thật sự quan trọng là phải nhớ những trải nghiệm ảnh hưởng đến người nhập cư trong cộng đồng xa xứ. Mối liên hệ của họ với quê hương bị xa cách … điều này dẫn đến nỗi nhớ và khao khát về quê hương của họ.”

Bà Sara Sidhwani, trợ lý giáo sư về chính trị của Đại học Pomona, chuyên nghiên cứu về hành vi bỏ phiếu của người Mỹ gốc Á, cho biết sự gia tăng số người Ấn Độ ủng hộ phe bảo thủ đi cùng với sự gia tăng của phong trào chủ nghĩa dân tộc Hindu tại Ấn Độ.

Ông Sangay Mishra, trợ lý giáo sư về khoa học chính trị của Đại học Drew tại New Jersey, cho biết một số người ủng hộ chủ nghĩa dân tộc Hindu đang cố gắng giành được sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với lập trường của Ấn Độ về các vấn đề như Kashmir và Đạo luật Quốc tịch sửa đổi (CAA).

Năm ngoái, chính phủ của ông Modi đã tước bỏ quyền tự trị của vùng đất tranh chấp Kashmir, làm dấy lên sự chỉ trích của quốc tế. Họ cũng thông qua Đạo luật Quốc tịch gây tranh cãi, có thể tước đi quốc tịch Ấn Độ của hàng triệu người Hồi Giáo, đồng thời ngăn chặn người Hồi giáo của các quốc gia láng giềng nhập quốc tịch Ấn Độ.

Một số thành viên Đảng Dân chủ, bao gồm Thượng nghị sĩ Bernie Sanders và nhà lập pháp người Mỹ gốc Ấn Pramila Jayapal, đã chỉ trích New Delhi về việc này. Ông Biden và bà Harris cũng lên tiếng chỉ trích.

Các học giả nhận định cử tri Ấn Độ bảo thủ sẽ cảm thấy ông Trump tốt cho Ấn Độ bởi ông sẽ không can thiệp vào vấn đề Kashmir, cũng như sẽ không chỉ trích Ấn Độ về CAA.

Gia Huy (theo SCMP)

Xem thêm: