Ủy ban Bầu cử Zimbabwe đã thông tin kết quả sơ bộ cuộc bầu cử hôm thứ Hai (30/7), theo đó đảng cầm quyền của Tổng thống Emmerson Mnangagwa đã chiếm đa số ghế. Tuy nhiên, đảng đối lập của ứng cử viên Chamisa cho rằng đã có dấu hiệu gian lận bầu cử.

Mnangagwa
Đảng cầm quyền của ông Mnangagwa khả năng sẽ chiến thắng áp đảo. (Ảnh qua CNBC News)

Ông Nelson Chamisa, 40 tuổi và ông Mnangagwa, 75 tuổi là hai đối thủ chính trong cuộc tổng tuyển cử tại Zimbabwe hôm thứ Hai (30/7) – cuộc bầu cử đầu tiên kể từ khi ông Robert Mugabe bị ép phải từ chức hồi tháng Mười Một năm ngoái sau 37 năm cầm quyền.

Kết quả sơ bộ do Ủy ban bầu Cử Zimbebwe (ZEC) thông báo chỉ ra rằng Đảng ZANU-PF của ông Mnangagwa đang chiếm thế áp đảo sau khi đã có 109 ghế, trong khi Đảng Phong trào Thay đổi Dân chủ (MDC) của ông Chamisa mới có 41 ghế. 58 ghế còn lại chưa được thông báo.

Theo Reuters, kết quả cuối cùng sẽ được ZEC công bố vào thứ Bảy (4/8).

Trên Twitter cá nhân, ông Chamisa đã cáo buộc Ủy ban Bầu cử Zimbabwe phát hành kết quả bầu cử quốc hội sớm là nhằm chuẩn bị cho người dân đón nhận chiến thắng của ông Mnangagwa.

Chiến lược này có nghĩa là để chuẩn bị về mặt tinh thần cho việc người dân Zimbabwe chấp nhận kết quả tổng thống gian lận. Chúng tôi có nhiều phiếu bầu hơn ED (Emmerson Dambudzo – tên thường gọi của ông Mnangagwa). Chúng tôi đã thắng cuộc bầu cử phổ thông và sẽ bảo vệ nó”, ông Chamisa tweet.

Được biết, Quốc hội Zimbabwe có tổng cộng 210 ghế và như vậy Đảng ZANU-PF sẽ cần thêm 30 ghế nữa để có thể đạt được đa số 2/3 và họ có thể thay đổi hiến pháp đất nước theo ý của họ.

Theo Reuters, Đảng MDC của ông Chamisa thắng ghế ở hầu hết các khu đô thị, nơi họ được đa số dân chúng ủng hộ. Ngoài hai đảng MDC và ZANU-PF, một ứng viên độc lập cũng thắng ghế quốc hội và một đảng liên kết với cựu Tổng thống Mugabe cũng giành được một ghế.

Hôm thứ ba, ông Tendai Biti, cựu Bộ trưởng Tài chính và là thành viên ZESN – giám sát bầu cử nội địa đã nói rằng 1/5 điểm bầu cử của tổng số hơn 2000 điểm bầu cử đã không dán chỉ dấu điểm bầu cử trên cửa ra vào theo quy định của pháp luật.

Ông Biti cho rằng thiếu sót đó là biểu hiện cho thấy ZEC muốn thao túng kết quả bầu cử có lợi cho ông Mnangagwa và Đảng ZANU-PF cầm quyền.

Quốc tế đánh giá cuộc bầu cử lần này tại Zimbabwe diễn ra hòa bình. Tuy nhiên, Reuters cũng ghi nhận chính quyền đã điều động nhiều xe tải chở két nước tuần tra bên ngoài trụ sở chính của Đảng MDC ở trung tâm thủ đô Harare khi những người ủng hộ đảng này mặc áo phông đỏ nhảy múa trên phố.

Zimbabwe từng là một trong những nền kinh tế hứa hẹn nhất của Châu Phi nhưng dưới thời ông Mugabe đã trở thành một quốc gia tham nhũng, quản ký yếu kém và cô lập ngoại giao. Đất nước khoảng 13 triệu dân này nhiều năm qua phải vật lộn với khủng hoảng kinh tế, thiếu ngoại tệ, tỷ lệ thất nghiệp lên tới 80% và đầu tư nước ngoài hạn chế.

Xuân Thành

Xem thêm: