Giới chức Ukraine hôm thứ Tư (4/5) cho biết họ đã sẵn sàng nếu Belarus, đồng minh của Nga, tham gia vào cuộc chiến tranh xâm lược khi Minsk bất ngờ loan báo họ sẽ tiến hành diễn tập chiến tranh.

Embed from Getty Images

Belarus loan báo rằng quân đội nước này bắt đầu tập trận quy mô lớn vào ngày 4/5 để kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu, nhưng cũng nhấn mạnh các màn diễn tập này không đặt ra mối đe dọa cho các nước láng giềng.

The Epoch Times dẫn tin từ truyền thông nhà nước Belarus cho biết, Bộ Quốc phòng nước này hôm 4/5 nói rằng các màn diễn tập quân sự sẽ cho phép quân đội Belarus triển khai trên “địa hình không nêu tên trong tình hình đang thay đổi nhanh chóng”.

Bộ Quốc phòng Belarus nói thêm rằng màn diễn tập này sẽ không “đặt ra bất kỳ mối đe dọa nào tới cộng đồng châu Âu nói chung hoặc tới các nước láng giềng nói riêng”.

Belarus có chung đường biên giới với Ukraine, Ba Lan, Litva, Latvia, và Nga.

Tuy nhiên, theo Reuters, phát ngôn viên Andriy Demchenko của Cơ quan Biên giới Nhà nước Ukraine cho hay: “Chúng tôi không loại trừ rằng Liên bang Nga vào một thời điểm nào đó có thể sử dụng lãnh thổ Belarus, Lực lượng Vũ trang của Cộng hòa Belarus, để chống lại Ukraine”.

Vậy nên, chúng tôi đã sẵn sàng”, ông Demchenko nói và cho biết thêm rằng khu vực biên giới giữa Ukraine và Belarus đã được củng cố kể từ khi Nga phát động tấn công xâm lược Ukraine hôm 24/2.

Trước khi Nga xâm lược Ukraine, hàng nghìn binh sĩ Nga đã được huy động đến khu vực biên giới Belarus-Ukraine và họ đã sử dụng lãnh thổ Belarus làm nơi tập hợp quân tiến vào Ukraine.

Cho đến nay vẫn không rõ liệu có bất kỳ binh sĩ Belarus nào đã đang tham gia trực tiếp vào cuộc chiến tranh Nga-Ukraine hay không.

Belarus là đồng minh thân cận của Nga và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã nhiều lần công khai lên tiếng ca ngợi quyết định xâm lược Ukraine của Điện Kremlin.

Như Ngọc