Bệnh viện Charite tại Berlin, Đức hôm thứ Hai (7/9) cho biết chính trị gia đối lập người Nga Alexei Navalny đã không cần phải gây mê y tế và đã có phản ứng với âm thanh.

Embed from Getty Images

Theo hãng tin Reuters, Bệnh viện Charite nơi điều trị cho ông Navalny từ khi ông được chuyển bằng đường hàng không từ Nga tới Đức cuối tháng Tám, nói rằng điều kiện sức khỏe của chính trị gia 44 tuổi đã cải thiện và ông đang được cai dần thở máy.

Tuy nhiên, Bệnh viện Charite cũng cho biết: “Hiện vẫn còn quá sớm để đánh giá về những hệ quả tiềm tàng lâu dài từ việc bị trúng độc nặng này”.

Ông Navalny đổ bệnh hôm 20/8 sau khi uống một tách trà trên một chuyến bay nội địa từ Siberia về Moscow. Sau khi được cấp cứu tại thành phố Omsk, Siberia, ông Navalny đã được chuyển tới Đức để điều trị.

>>Nga: Ông Navalny được đưa tới Đức điều trị trong tình trạng hôn mê

Các chuyên gia Đức nói rằng ông Navaly đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok. Đây cũng là chất độc được sử dụng trong vụ tấn công điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái ông khi hai người đang ở Anh Quốc năm 2018.

Theo hãng tin DW, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuần trước đã xác nhận những phát hiện cho thấy “không còn nghi ngờ gì nữa” ông Navalny đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh thuộc nhóm Novichok. Bà nói nhà lãnh đạo đối lập người Nga là nạn nhân của “một vụ cố ý giết người bằng chất độc thần kinh” trong một phi vụ tấn công nhằm bịt miệng ông.

Phía Nga đã phủ nhận trách nhiệm về vụ tấn công này. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng phía Đức chưa chia sẻ bất kỳ phát hiện nào của họ cho các công tố viên Nga.

Điện Kremlin cũng đã lên án những nỗ lực đổ lỗi vụ tấn công này cho Nga và gọi đó là “phi lý”.

Sự vụ liên quan tới ông Navalny đã đặt ra tương lai không chắc chắn cho dự án đường ống dẫn khí Nord Stream 2 Nga – Đức. Ngày càng nhiều chính trị gia kêu gọi Đức rút lại dự án này nếu Nga không hỗ trợ làm rõ tình huống xung quanh vụ đầu độc ông Navalny.

>>Đức dọa dừng dự án Nord Stream 2 nếu Nga không hợp tác điều tra vụ Navalny

Phát ngôn viên của Thủ tướng Merkel hôm 7/9 cảnh báo rằng bà thủ tướng sẽ không loại trừ các hậu quả đối với dự án đường ống Nord Stream 2 trị giá hàng tỷ Euro nếu chính phủ Nga không điều tra vụ Navalny.

Sau khi có thông tin ông Navalny đã tỉnh lại, Ngoại trưởng Anh Quốc Dominic Raab bày tỏ rằng ông “nhẹ nhõm khi biết ông Alexei Navalny đã không còn phải gây mê y tế”.

Ông Raab cũng nói rằng chính phủ Anh Quốc đã triệu tập Đại sứ Nga tại London để “bày tỏ quan ngại sâu sắc” về vụ đầu độc.

Việc sử dụng một loại vũ khí hóa học đã bị cấm là hoàn toàn không thể chấp nhận được và Nga phải thực hiện một cuộc điều tra toàn diện, minh bạch”, ông Raab viết trên Twitter.

Như Ngọc