Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (tiểu bang Vermont) và cựu Tổng thống Donald Trump hiếm khi cùng chung quan điểm về bất cứ vấn đề gì, nhưng dường như mới đây cả hai người đã có cách nhìn nhận khá tương đồng đối với lệnh “cấm cửa” ông Trump của Twitter.

Embed from Getty Images

Cựu tổng thống và nhiều tiếng nói hữu khuynh đã bị đình chỉ vĩnh viễn trên nền tảng truyền thông xã hội này sau vụ hỗn loạn ở Điện Capitol ngày 6/1. Động thái của Twitter đã gây nên làn sóng phẫn nộ trong các đảng viên Cộng hòa. Họ đã lên tiếng cáo buộc Twitter thiên vị và kiểm duyệt chính trị, nhưng phe Dân chủ thì dường như luôn lặng im về vấn đề này.

Thế nhưng hôm thứ Ba (23/3) vừa qua, một nhân vật luôn thẳng thắn phê bình ông Trump – “ông trùm xã hội chủ nghĩa” của Đảng Dân chủ Bernie Sanders nói với nhà báo Ezra Klein của tờ New York Times rằng, ông không cảm thấy “đặc biệt thoải mái” với việc một tổng thống Mỹ đương quyền lại bị cấm bày tỏ quan điểm của mình trên một diễn đàn công khai.

Ông Sanders nói: “Hãy nhìn xem, các vị thấy [ông Trump là] một kẻ phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính, bài ngoại, kẻ dối trá bệnh hoạn, một kẻ độc đoán… một kẻ đầy rẫy tin xấu. Nhưng nếu các vị hỏi tôi, tôi có cảm thấy đặc biệt thoải mái khi thấy một tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm không thể bày tỏ quan điểm của mình trên Twitter hay không? [Câu trả lời là] Tôi không cảm thấy thoải mái về điều đó.”

Ông Sanders nói thêm rằng mạng xã hội không nên hoạt động như một nền tảng phục vụ “cho các mục đích độc tài và nổi dậy”. Ông còn nhấn mạnh rằng, đây là một vấn đề mà “chúng ta phải suy nghĩ, bởi vì nếu ngày hôm qua người bị cấm là ông Donald Trump, thì ngày mai có thể sẽ là một người nào đó khác mang quan điểm rất khác biệt.”

Thượng nghị sĩ Vermont Cũng cho biết ông không cảm thấy thoải mái khi “một số ít những hãng công nghệ cao” tự cho mình quyền phân biệt giữa tự do ngôn luận và hùng biện nguy hiểm.

Bình luận của ông Sanders được đưa ra chỉ vài ngày sau khi cố vấn cấp cao của ông Trump, Jason Miller xác nhận cựu tổng thống có kế hoạch trở lại mạng xã hội với nền tảng của riêng mình.

Ông Miller nói thêm với chương trình “MediaBuzz” của Fox News rằng nền tảng mới của ông Trump sẽ “định nghĩa lại hoàn toàn cuộc chơi” và thu hút “hàng chục triệu người dùng mới”. Tuy nhiên, ông không nêu thêm chi tiết cụ thể hoặc một cái tên khả thi cho mạng truyền thông xã hội mới này.

Ông cũng khẳng định cựu tổng thống đã có “các cuộc họp cấp cao” tại Mar-a-Lago với các nhóm khác nhau liên quan đến việc liên kết xây dựng nền tảng truyền thông mới và “nhiều công ty” đã tiếp cận cựu tổng thống.

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: