Các quan chức Bỉ hôm thứ Tư 30/5 (giờ địa phương) cho biết một kẻ tấn công cực đoan hôm thứ Ba (29/5) đã dùng dao đâm chết hai cảnh sát và lấy súng bắn chết một thường dân và làm một số người khác bị thương tại thành phố Liege, theo Fox News

Embed from Getty Images

Giới chức và người dân đặt hoa tưởng niệm 2 nữ cảnh sát và 1 nam thanh niên bị giết hại hôm 29/5.

Phát biểu trong buổi họp báo về cuộc tấn công nêu trên, thẩm phán liên bang Bỉ Wenke Roggen cho hay giới chức đã xác minh kẻ sát nhân là Benjamin Herman, 36 tuổi, một tù nhân, thực hiện vụ tấn công vào hôm thứ Ba (29/5) và đã bị cảnh sát bắn chết ngay tại hiện trường.

Ông Roggen nói rằng khi thực hiện tấn công Benjamin Herman đã hét lớn “Allahu akbar” (Chúa vĩ đại) bằng tiếng Ả Rập, hành vi đặc trưng của các tên khủng bố Hồi giáo cực đoan khi thực hiện các cuộc tấn công.

Hãng tin Aamag của mạng lưới khủng bố IS đã lên tiếng xác nhận Herman là “chiến binh IS”. Tuy nhiên, quan chức Bỉ chưa thông tin họ có hay không bằng chứng cho thấy tù nhân này thề trung thành với IS hoặc đang hành động theo lệnh của tổ chức khủng bố này.

Thẩm phán Roggen nói thêm rằng giới chức Bỉ đang xử lý cuộc tấn công nêu trên như hành động khủng bố vì cách thức mà Herman tấn công là đặc trưng của các phần tử cực đoan và bản thân tù nhân này cũng đã tiếp xúc với nhiều cá nhân cực đoan khi ở trong tù.

>>Ba lý do duy nhất biến con người thành kẻ sát nhân

Thủ tướng Bỉ Charles Michel hôm thứ Ba (29/5) đã nói rằng trước cuộc tấn công, các báo cáo an ninh nhà nước về hành vi cực đoan đã gián tiếp nhắc tới Herman. Ông Michel cho biết Herman xuất hiện trong các báo cáo an ninh “trong các ghi chú không nhắm chủ yếu vào anh ta, nhưng nhằm vào những người khác và các tình huống [cực đoan] khác”.

Bộ trưởng Nội vụ Jan Jambon nói rằng Herman cũng đã giết hại một người khác trước cuộc tấn công. Nạn nhân được xác minh cũng là một tù nhân từng có thời gian tiếp xúc với Herman trong tù.

Theo báo chí Bỉ, Herman là người Bỉ bản địa, đang là tù nhân và vừa được cho phép ra ngoài vài giờ vào thứ Hai (28/5), nhưng anh ta đã không quay lại trại giam. Herman phạm tội may túy và được giam giữ cùng với các tù nhân cực đoan.

Phát ngôn viên của phòng công tố thành phố Liege Philippe Dulieu nói rằng Herman đã tiếp cận hai cảnh sát từ phía sau và dùng dao đâm hai sĩ quan này nhiều lần.

“Anh ta sau đó đã lấy vũ khí của họ. Anh ta đã sử dụng vũ khí của các sĩ quan đã chết”, ông Dulieu nói với báo giới.

Phát ngôn viên phòng công tố cho biết kẻ tấn công sau đó đã bắn chết một nam thanh niên 22 tuổi vừa ra khỏi bãi đổ xe ở một trường trung học. Tiếp đó, Herman bắt một phụ nữ trong trường học làm con tin.

Cảnh sát Liege đã can thiệp. Kẻ tấn công nã đạn về phía cảnh sát, làm bị thương một số sĩ quan, chủ yếu là vào chân. Anh ta đã bị bắn chết”, ông Dulieu nói.

Cảnh sát trưởng thành phố Liege Christian Beaupere đã xác nhận hai nữ sĩ quan thiệt mạng là Lucile Garcia 45 tuổi và Soraya Belkacemi, 53 tuổi.

Giới chức Bỉ đã khen ngợi nữ con tin bị Herman bắt giữ vì đã trấn an được kẻ sát nhân, giúp ngăn chặn gia tăng thương vong. Vua Philippe, Thủ tướng Michel và Bộ trưởng Nội vụ Jambon đã tới bệnh viện thăm người phụ nữ này.

Cô ấy rất dũng cảm… cô ấy đã giúp giảm thiểu số nạn nhân tại trường học”, ông Jambon nói.

Sau vụ tấn công này, giới chức Bỉ cho rằng vẫn chưa có lý do để tăng mức độ cảnh báo khủng bố vì đây chỉ là một sự vụ đơn lẻ.

Yên Sơn

Xem thêm: