Binh lính trung thành với Tổng thống Nicolas Maduro đã dùng bạo lực để ngăn chặn các đoàn xe chở hàng cứu trợ vào Venezuela hôm thứ Bảy (23/2), hai người đã thiệt mạng và hàng trăm người bị thương. Động thái này của ông Maduro đã thúc đẩy Tổng thống lâm thời Juan Guaido tuyên bố rằng ông xem xét “tất cả các lựa chọn” để đảm bảo quyền tự do của người dân Venezuela.

Embed from Getty Images

Một người ủng hộ lãnh đạo đối lập Juan Guaido quỳ gối trước lực lượng Cảnh sát quốc gia Venezuela đang đứng chặn tại cây cầu nối Cucuta, Colombia với Urena, Venezuela hôm 23/2/2019. (Ảnh: Schneyder Mendoza / AFP)

Các xe tải chở thực phẩm và thuốc men do Mỹ viện trợ hôm 23/2 đã phải quay lại lưu kho ở Colombia sau khi những người ủng hộ phe đối lập không thể vượt qua được rào cản binh lính trung thành với ông Maduro. Binh lính đã bắn hơi cay và đạn cao su vào đoàn người áp tải hàng viện trợ từ Cucuta, Colombia sang Venezuela. Các nhân chứng nói với Reuters rằng có cả những người đàn ông mặc thường phục, đeo mạng che mặt màu đen, lái xe mô-tô cũng bắn đạn thật vào đám đông người tuần hành cùng đoàn xe viện trợ.

Ông Juan Guaido viết trên Twitter hôm 23/2: “Những sự kiện hôm nay buộc tôi phải đưa ra quyết định: Chính thức đề xuất với cộng đồng quốc tế rằng chúng tôi phải có tất cả các lựa chọn mở để đảm bảo tự do của đất nước chúng tôi.”

Mỹ là quốc gia ủng hộ ông Juan Guaido mạnh mẽ nhất. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từng nói rằng can thiệp quân sự vào Venezuela là “một lựa chọn”. Washington đã cảnh báo rằng vào 25/2 họ sẽ áp đặt các chế tài mới nghiêm khắc hơn nữa lên Venezuela nếu ông Maduro cản trở các chuyến hàng cứu trợ.

Ông Guaido nói rằng ông sẽ tiếp tục yêu cầu ông Maduro để cho hàng viện trợ vào Venezuela và sẽ tìm những con đường khác. Lãnh đạo phe đối lập cho biết ông sẽ tham gia một cuộc họp của Nhóm Lima tại Bogota, Colombia vào thứ Hai (25/2) cùng với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Tại cuộc họp này, Nhóm Lima gồm Mỹ, Canada và hơn chục nước Nam Mỹ ủng hộ ông Guaido được cho là sẽ đưa ra nhiều biện pháp hơn nữa để tăng cường áp lực lên ông Maduro.

Trong một cuộc họp báo tại Colombia cùng Tổng thống chủ nhà Ivan Duque, ông Guaido đã nói: “Hôm nay thế giới từng phút, từng giờ đã chứng kiến bộ mặt tồi tệ của kẻ độc tài Venezuela.”

Trong khi đó, giận giữ trước sự ủng hộ mạnh mẽ mà Tổng thống Colombia Ivan Duque dành cho ông Juan Guaido, ông Maduro hôm 23/2 tuyên bố rằng ông cắt đứt hoàn toàn quan hệ ngoại giao với Bogota và cho các nhân viên ngoại giao nước này có 24 giờ để rời khỏi Venezuela.

Cũng trong buổi tập trung người ủng hộ tại Caracas hôm 23/2, ông Maduro nói: “Người dân Venezuela nghĩ gì về các mối đe dọa của Donald Trump? Hãy rút tay của ông khỏi Venezuela. Người Mỹ (Yankee) hãy về nhà. Ông đang gửi cho chúng tôi thực phẩm thối, cảm ơn!”

Reuters, dẫn thông tin từ nhóm nhân quyền Penal Forum, cho biết họ đã ghi nhận được 29 người bị thương do trúng đạn và 2 người người đã chết tại biên giới Venezuela trong các cuộc đụng độ với binh lính hôm 23/2.

Giới chức Colombia nói rằng họ đã ghi nhận được số người bị thương là 285 người, trong đó gồm cả những người bị ảnh hưởng sức khỏe do trúng hơi cay.

Xuân Thành