Bộ Trưởng Y tế Hoa Kỳ Thomas Price hôm thứ Sáu (29/9) đã xin từ chức do bị ông Donald Trump chỉ trích. Tổng thống Mỹ tỏ ra không hài lòng khi ông Price sử dụng máy bay thuê tư nhân đắt tiền để đi công tác.

Bộ trưởng Thomas Price phát biểu về chính sách y tế tại Tòa Bạch Ốc hôm 24/7/2017. 

Reuters cho hay ông Price đột ngột thông báo rời nhiệm sở chỉ một giờ sau khi Tổng thống Trump nói với các phóng viên rằng ông thấy thất vọng về cách sử dụng phi cơ riêng của ông Price. Ông Trump nói rằng ông không thích hành động như vậy xảy ra trong nội các của mình.

Trong một tuyên bố phát đi sau đó, Tòa Bạch Ốc nói rằng: “Bộ trưởng Y tế Thomas Price đã nộp đơn từ chức vào đầu ngày thứ Sáu (29/9) và đã được Tổng thống chấp thuận”.

Ông Trump đã bổ nhiệm ông Don Wright tạm quyền điều hành Bộ Y tế. Ông Wright hiện tại đang là Thứ trưởng Bộ Y tế, kiêm giám đốc văn phòng phòng bệnh và nâng cao sức khỏe.

Trao đổi với các phóng viên từ Tòa Bạch Ốc, ông Trump cho hay: “Tôi không vui. Được chứ? Tôi không vui”.

Ông Price, từng là cựu nghị sĩ quốc hội, trước khi từ chức chính là hạt nhân của chính phủ Trump trong việc thực thi các chính sách nhằm hủy bỏ ObamaCare, cũng như làm việc với các thống đốc trên toàn nước Mỹ để bắt đầu giúp các bang hoàn tác chính sách y tế bấp cập dưới thời cựu Tổng thống Obama.

Trong đơn từ chức của mình, ông Price bày tỏ sự tiếc nuối khi chưa hoàn thành công việc. Ông nói rằng ông đang làm việc để cải cách hệ thống y tế và tinh giản gánh nặng luật lệ, cùng nhiều mục tiêu khác.

Tôi đã trải qua 40 năm trong cả vai trò bác sĩ và người phục vụ công chúng và luôn đặt người dân lên trên hết. Tôi tiếc rằng những sự kiện gần đây đã khiến chúng ta xao nhãng các mục tiêu quan trọng”, Reuters trích dẫn lời của ông Price viết trong đơn từ chức.

Theo Reuters, trước khi chính thức quyết định xin từ chức, ông Price hôm thứ Năm (28/9) đã hứa sẽ trả lại công quỹ 52.000 USD phí các chuyến bay cá nhân ông đã sử dụng. Người đứng đầu Bộ Y tế nói rằng: “Người nộp thuế sẽ không phải trả một xu nào cho các chuyến bay của tôi”.

Tuy nhiên, hành động đó của ông Price không đủ thuyết phục Tổng thống Trump.

Ông Trump trao đổi với các phóng viên rằng mức ảnh hưởng của các chuyến công du của ông Price là không tốt, ông đang cố gắng rà soát lại các chính sách để đạt được những lợi ích tốt hơn cho người nộp thuế.

Hãy xem, tôi nghĩ ông ấy là một người tốt. Nhưng chắc chắn tôi không thích tác động từ cách hành xử của ông”, Reuters dẫn lời ông Trump.

Tờ Politico cho biết rằng ông Price đã sử dụng khoảng hơn 20 chuyến bay cá nhân kể từ tháng 5/2017 và chi tiêu từ tiền của người nộp thuế với hơn 400.000 USD. Politico cũng tiết lộ rằng Bộ trưởng Y tế cũng phê duyệt các chuyến bay quân sự tới Châu Phi và Châu Âu trị giá khoảng 500.000 USD.

Sau sự cố của ông Price, Tòa Bạch Ốc ngay cuối ngày thứ Sáu (29/9) đã ban hành quy định yêu cầu việc sử dụng các chuyến bay cá nhân dùng ngân sách công phải được Chánh văn phòng John Kelly phê duyệt và khuyến nghị rằng hệ thống hàng không dân dụng là phù hợp với đa số các chuyến công tác của quan chức cấp cao Mỹ, trừ một số trường hợp ngoại lệ.

Chính phủ Trump cũng đang rốt ráo tìm ứng viên trám vào vị trí của ông Price. Reuters, dẫn ý kiến từ các chyên gia phân tích, nhận định rằng các ứng viên có khả năng sẽ thay thế vị trí của ông Price gồm có Bà Seema Verma – Quản lý Trung tâm Dịch vụ Chăm sóc y tế và Trợ cấp sức khỏe và rất thân thiết với Phó Tổng thống Mike Pence; và ông Scott Gottlieb, bác sĩ và là ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược.

Nhiều nguồn tin cho rằng ông Gottlieb nhiều khả năng sẽ được chọn. Những người ủng hộ vị bác sĩ này nói rằng ông đang có quan hệ tốt với Tòa Bạch Ốc và được ưu tiên xem xét thay thế ông Price.

Hùng Cường

Xem thêm: