Cựu Phó Tổng thống Mỹ, ứng viên tổng thống 2020 của Đảng Dân chủ Joe Biden hôm thứ Sáu (27/12) nói rằng ông sẽ không tuân thủ trát triệu tập khai chứng trong phiên xét xử Tổng thống Trump tại Thượng viện. 

Embed from Getty Images

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với trang tin The Des Moines Register tại Iowa hôm 27/12, ông Biden nói rằng bất kỳ lời khai chứng nào của ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ 2020 tại Thượng viện sẽ kéo sự chú ý ra khỏi những sai phạm bị cáo buộc của ông Trump và sẽ giúp vị tổng thống đương nhiệm thoát khỏi khó khăn.

Các bạn sẽ đưa tin về điều gì?” ông Biden nói với biên tập viên trưởng Carol Hunter của The Des Moines Register, phản ứng lại câu hỏi về khả năng ông sẽ tham gia vào phiên xét xử ông Trump tại Thượng viện sắp tới. Cựu Phó Tổng thống Mỹ nói: “Các bạn sẽ đưa tin suốt ba tuần về bất cứ điều gì tôi nói. Và vấn đề của ông Trump sẽ biến mất.

Các bạn đầu tư toàn bộ thời gian vào nó. Không phải chuyện đùa…” ông Biden nói thêm. “Hãy nghĩ đó là về điều gì. Nó tất cả là về những gì ông [Trump] làm trong toàn thời gian, trong toàn sự nghiệp của ông ta. Hãy tập trung vào điều đó. Người đàn ông này đã vi phạm Hiến pháp… Ông ta đã thừa nhận ông đã yêu cầu giúp đỡ.”

Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát đầu tháng này đã bỏ phiếu thông qua hai điều khoản luận tội ông Trump về “lạm dụng quyền lực” và “cản trở Quốc hội” liên quan tới các thỏa thuận với Ukraine. Tuy nhiên, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vẫn chưa chuyển các điều khoản luận tội này lên Thượng viện.

>>Ủy ban Hạ viện chính thức thông qua 2 điều khoản luận tội ông Trump

Đảng Dân chủ cáo buộc ông Trump có kế hoạch giữ lại khoản viện trợ quân sự cho Ukraine cho tới khi nào ông có thể đảm bảo được rằng Kiev hứa sẽ điều tra các thương vụ kinh doanh tại Ukraine của ông Biden và con trai ông ta, Hunter Biden. Ông Trump đã phủ nhận cuộc điện đàm với tổng thống Ukraine hồi tháng Bảy liên quan tới vấn đề vụ lợi chính trị nêu trên.

Trong khi đó, ông Trump và Đảng Cộng hòa đã khẳng định rằng ông Biden và con trai ông ta thoát khỏi cuộc điều tra về những dính líu của họ với Ukraine và cũng đã cáo buộc truyền thông Mỹ hạ thấp tầm quan trọng của những câu chuyện liên quan tới gia đình Biden.

Ông Biden đã bác bỏ các cáo buộc nêu trên trong một cuộc tập trung chiến dịch hồi cuối tuần trước tại Ottumwa.

Không ai bị lấy làm tâm điểm nhiều như thế và không ai bị vu khống nhiều như tôi. Nhưng một lần nữa, đây không phải là về tôi. Đây không phải là về gia đình tôi. Đây là về đất nước này. Và chúng ta phải tập hợp lại và đoàn kết đất nước này,” ông Biden nói.

Ông Biden tuyên bố bất kỳ nỗ lực nào nhằm ra trát triệu tập ông khai chứng sẽ chỉ là dựa trên những căn cứ “giả dối”. Cựu Phó Tổng thống Mỹ nói thêm rằng ông hy vọng điều đó sẽ không xảy ra.

Xuân Thành