Tổng thống Joe Biden hôm 13/6 tiết lộ lý do ông quyết định tránh cuộc họp báo chung với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Thụy Sĩ vào tuần tới.

Embed from Getty Images

Hôm thứ Bảy, chính quyền Biden xác nhận rằng tổng thống sẽ kết thúc cuộc gặp với ông Putin bằng một cuộc họp báo solo mà không có sự hiện diện của nhà lãnh đạo Nga.

“Đây không phải là một cuộc thi xem ai có thể làm tốt hơn trong một cuộc họp báo hoặc là để cố gắng làm xấu mặt nhau”, ông Biden nói với các phóng viên tại cuộc họp báo tại Sân bay Cornwall Newquay ở Anh Quốc.

Ông Biden nói thêm rằng ông hiểu rõ các điều kiện để xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp hơn với Nga.

Vào năm 2018, khi Tổng thống Donald Trump gặp trực tiếp ông Putin và tổ chức một cuộc họp báo chung, các phương tiện truyền thông cánh tả đã tung ra các cuộc tấn công chống lại TT Trump, cho rằng sự xuất hiện chung có nghĩa là hai người có một mối quan hệ ấm cúng. 

Những lời chỉ trích được đưa ra giữa lúc công tố viên đặc biệt Robert Mueller đang điều tra xem liệu chiến dịch của Trump có thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử năm 2016 hay không. Mueller, sau cuộc điều tra kéo dài 22 tháng, cuối cùng đã đưa ra “không đủ bằng chứng” để hỗ trợ các cáo buộc.

“Tôi nghĩ cách tốt nhất để giải quyết chuyện này là tôi và ông ấy gặp nhau, tôi và ông ấy thảo luận. Tôi biết bạn không nghi ngờ gì rằng tôi sẽ rất thẳng thắn với ông ấy về những mối quan tâm của chúng tôi và tôi sẽ nói rõ quan điểm của mình về cách cuộc gặp đó diễn ra và ông ấy sẽ nói rõ từ quan điểm của mình rằng nó đã diễn ra như thế nào”, ông Biden nói .

Sau đó, ông Biden dường như đề cập đến khả năng báo chí sẽ đưa ra những đồn đoán tràn lan về cuộc họp.

“Tôi không muốn bị tác động bởi điều đó, [như kiểu] họ có bắt tay nhau không, ai là người nói nhiều nhất và những thứ khác,” ông nói.

Trong Hội nghị thượng đỉnh G-7 vào ngày 13/6, Biden cho biết ông sẽ nêu lên những quan ngại của Mỹ trong cuộc gặp với ông Putin.

“Chúng tôi không tìm kiếm xung đột. Chúng tôi đang tìm cách giải quyết những hành động mà chúng tôi cho là không phù hợp với các chuẩn mực quốc tế, đó là thứ nhất,” ông Biden nói. “Thứ hai, đâu là điểm chúng tôi có thể làm việc cùng nhau. Chúng tôi có thể làm được điều đó về mặt học thuyết chiến lược, đó có thể là thứ chúng tôi làm việc được cùng với nhau. Chúng tôi đã sẵn sàng để làm điều đó.”

Khi được hỏi về việc liệu ông có tin rằng quan hệ Mỹ – Nga đang ở mức thấp hay không – điều mà ông Putin đã nói trong những ngày gần đây, ông Biden đã đồng ý.

“Tôi nghĩ ông ấy đúng, nó đang ở mức thấp,” ông Biden nói. “Điều đó phụ thuộc vào cách ông ấy phản ứng để hành động phù hợp với các chuẩn mực quốc tế, mà trong nhiều trường hợp, ông ấy đã không làm như vậy”.

Tuy nhiên, ông Biden cho rằng mối quan hệ không tốt đẹp là do lỗi của Nga và một lần nữa cáo buộc rằng Moscow đã có hành vi can thiệp vào các cuộc bầu cử ở Mỹ, cũng như các cuộc tấn công mạng nhằm vào cơ sở hạ tầng và các ngành công nghiệp của Mỹ. Ông Biden cũng tuyên bố, dù không cung cấp chi tiết, rằng ông Putin phải chịu trách nhiệm trực tiếp cho các cuộc tấn công mạng.

“Tôi đã kiểm tra nó. Tôi có quyền truy cập vào tất cả các thông tin tình báo. Ông ấy đã tham gia vào các hoạt động đó,” ông Biden nói với các phóng viên vào ngày 13/6.

Nhà Trắng dưới thời chính quyền Biden đã đưa ra các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga sau vụ tấn công mạng SolarWinds và vì cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020. FBI nói rằng các nhóm có trụ sở tại Nga đứng sau cuộc tấn công mạng SolarWinds, gây ảnh hưởng đến một số cơ quan liên bang của Mỹ.

Một quan chức chính quyền Biden nói với tờ Newsweek: “Chúng tôi hy vọng cuộc họp này diễn ra thẳng thắn và đơn giản. Một cuộc họp báo solo là hình thức thích hợp để trao đổi rõ ràng với báo chí tự do về các chủ đề đã được nêu ra trong cuộc họp, cả về các lĩnh vực mà chúng tôi có thể đồng ý và những khu vực mà chúng tôi có những mối quan tâm đáng kể.”

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói với CNN rằng ông Biden “có ý định nêu lên các vi phạm nhân quyền”“hành vi bỏ tù những người bất đồng chính kiến ​​và các nhà hoạt động” của Nga trong cuộc họp riêng. “Tổng thống sẽ không kìm hãm việc nêu ra các vấn đề mà ông ấy quan tâm và ông ấy sẽ thẳng thắn và trực tiếp nói với Tổng thống Putin”, bà nói. “Đó là lợi ích của việc gặp mặt trực tiếp. Điều đó khác với một cuộc điện thoại.”

Hồi tháng 3, trong một cuộc phỏng vấn với ABC News, ông Biden cho biết ông đồng ý với tuyên bố rằng ông Putin là “kẻ giết người”, khiến phía Nga lập tức chỉ trích tuyên bố này. Ông Putin sau đó đã đề nghị có cuộc họp với ông Biden nhưng chính quyền Biden nói chưa phải lúc. 

Ông Putin trong một cuộc phỏng vấn với NBC tuần trước, khi đề cập đến những nhận xét của ông Biden hồi tháng Ba, cho rằng đó là thể hiện của “văn hóa Hollywood” và “thể hiện tính đàn ông” mà có thể được coi như “trong điện ảnh.” 

“Vì vậy, những lời nói gay gắt đó, tôi nghĩ rằng đây là một biểu hiện của văn hóa Hoa Kỳ nói chung,” ông Putin nói. “Nhưng đó là một phần của văn hóa chính trị Hoa Kỳ, nơi nó được coi là bình thường. Nhân tiện, không phải ở đây [ở Nga]. … Nó không được coi là bình thường ở đây.”

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã viện trợ 150 triệu USD cho Ukraine vào ngày 11/6, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Kiev và Moscow về khu vực Donbas.

Đầu năm nay, đã có nhiều cuộc tập kết quân sự lớn của quân đội và thiết giáp của Nga về phía biên giới phía đông Ukraine và vào Crimea, làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến tranh sắp xảy ra, mặc dù vào tháng 4, Điện Kremlin đã báo hiệu rằng họ sẽ cố gắng làm dịu căng thẳng bằng cách rút một số lực lượng của mình.

Xuân Lan (t/h)

Xem thêm: