Biểu tình tại Nga hôm thứ Bảy (27/7) đã trở thành màn trấn áp dữ dội của cảnh sát. Theo AP, tại trung tâm thủ đô Moscow, cảnh sát đã đánh một số người và bắt giữ hơn 1000 người biểu tình phản đối ủy ban bầu cử loại bỏ các ứng viên đối lập tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử hội đồng thành phố vào tháng Chín. Cảnh sát cũng đã bố ráp các kênh truyền hình độc lập đang đưa tin về cuộc biểu tình.

Embed from Getty Images

Biểu tình tại Nga hôm 27/7 đã trở thành màn trấn áp đối lập dữ dội của cảnh sát.

Cảnh sát tổ chức trấn áp người biểu tình ở quanh văn phòng thị trưởng Moscow, thỉnh thoảng họ dùng dùi cui lao vào người biểu tình. Các hãng thông tấn nhà nước Nga như Tass và RIA – Novosti dẫn lời cảnh sát nói rằng 1.074 người đã bị bắt trong suốt cuộc biểu tình kéo dài hơn 7 giờ đồng hồ hôm 27/7.

Cùng với việc bắt giữ những người biểu tình, hầu hết là giới trẻ, vào trước biểu tình cảnh sát cũng đã bắt các nhà hoạt động đối lập có ý định tham gia tranh cử hội đồng thành phố. Ông Alexi Navalny, nhân vật đối lập nổi bật từng tổ chức nhiều cuộc biểu tình tại Nga để phản đối chính phủ, hôm thứ Tư (24/7) đã bị tuyên phạt 30 ngày tù giam vì kêu gọi một cuộc biểu tình bất hợp pháp.

Các thành viên đối lập khác bị bắt giữ gồm Ilya Yashin, Dmitry Gudkov, Lyubov Sobol và ông Ivan Zhdanov – phụ tá cao cấp của ông Navalny. Hầu hết những thành viên đối lập này đều được thả ra ngay trong ngày, trừ các ông Zhdanov và Sobol đã tham gia biểu tình và bị bắt lại.

Cảnh sát ước tính số người tham gia biểu tình hôm 27/7 vào khoảng 3.500 người. Người biểu tình đã hét vang các khẩu hệu như “Nước Nga sẽ được tự do!” và “Các người đang đánh ai?” Theo AP, một phụ nữ trẻ tham gia biểu tình đã bị chảy nhiều máu sau khi bị cảnh sát đánh vào đầu.

Cũng theo ghi nhận của AP, cảnh sát có vũ trang đã bố ráp studio sản xuất video của ông Navalny khi tại đây đang đang thực hiện tường thuật trực tiếp cuộc biểu tình qua kênh YouTube. Cảnh sát đã bắt lãnh đạo chương trình Vladimir Milonov. Cảnh sát cũng xông vào văn phòng kênh truyền hình internet Dozhd đang đưa tin về cuộc biểu tình. Tổng biên tập Alexandra Perepelova của Dozhd được lệnh phải trả lời thẩm vấn tại Ủy ban Điều tra.

Cảnh sát dùng vũ lực đã giải tán được những người biểu tình khỏi khu vực văn phòng thị trưởng Moscow, nhưng nhiều người biểu tình sau đó đã tập hợp trở lại tại một quảng trường cánh đó khoảng 1km. Tại địa điểm biểu tình mới này, cảnh sát lại tiếp tục bắt bớ, đánh một số người biểu tình nằm rạp xuống đất và bắt đi nhiều người khác.

Từng là một sự kiện địa phương không mấy quan trọng, cuộc bầu cử hội đồng Moscow vào tháng Chín tới lại trở nên nổi bật sau khi xuất hiện nhiều quan điểm chính trị đối lập và Điện Kremlin phải vật lộn để đối phó nhằm duy trì quyền lực của phe phái thân chính phủ liên bang cầm quyền của ông Vladimir Putin.

Căng thẳng phe phái leo thang sau khi các nhà chức trách của ủy ban bầu cử đã ra quyết định cấm một số ứng viên đối lập không được tranh cử với lý do họ không thu thập đủ chữ ký ủng hộ vào đơn ứng cử. Động thái này của chính quyền đã làm bùng nổ nhiều ngày biểu tình tại Nga trước khi dẫn tới xung đột dữ dội giữa cảnh sát và người biểu tình hôm 27/7.

Hội đồng thành phố Moscow có 45 ghế, chịu trách nhiệm về ngân sách của khu đô thị lớn với 12,6 triệu dân, đang do Đảng nước Nga Thống nhất thân Điện Kremlin kiểm soát. Tất cả các ghế trong hội đồng với nhiệm kỳ 5 năm này sẽ được thay thế vào kỳ bầu cử tháng Chín tới đây.

Xuân Thành

Xem thêm: