Các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện có kế hoạch lập một ban điều tra mới trong tuần này và sẽ yêu cầu bản sao của các email, bản ghi nhớ và thông tin liên lạc khác của Nhà Trắng với các công ty Big Tech, theo Axios đưa tin 9/1.

(Nguồn: Tada Images/ Shutterstock)

Theo một số nguồn tin, Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy có kế hoạch hành động ngay khi mọi thứ còn nóng để hoàn thành hứa hẹn cho những đồng nghiệp cánh hữu cứng rắn đã ủng hộ ông trong lần bầu cử đầy trắc trở vừa qua.

Một ban điều tra mới, Tiểu ban Chọn lọc Điều tra về Vũ khí hóa của Chính phủ Liên bang, sẽ được lập ra. Theo một nghĩa nào đó, cũng là phần nào đó là phản hồi cho “Hồ sơ Twitter”, những tiết lộ một số tài liệu nội bộ của Twitter của ông Elon Musk, cho thấy cần phải điều tra về việc chính phủ gây áp lực cho các công ty Big Tech (Twitter, Facebook,…).

Đây là nằm trong dự kiến từ của Đảng Cộng hòa. Những người bảo thủ trong Hạ viện đã yêu cầu thành lập tiểu ban này, và ông McCarthy đã chấp nhận điều đó khi ông thỏa thuận để có thể đạt các phiếu bầu.

Tiểu ban sẽ do Chủ tịch Tư pháp Hạ viện Jim Jordan chủ trì, một đồng minh thân cận của ông McCarthy và là người cánh hữu cứng rắn.

Tiểu ban sẽ điều tra về thông tin liên lạc giữa những các công ty Big Tech và những người của chính quyền Joe Biden, để tìm ra bằng chứng Chính phủ đã gây áp lực dẫn đến vụ việc kiểm duyệt (chặn thông tin) và quấy rối những người cánh hữu, và vụ việc dập tắt các chính sách phân cực, trong đó có việc CDC (Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh) đã làm đối với thông tin về COVID.

Việc yêu cầu tài liệu sẽ được tuân theo “các quy trình bắt buộc,” bao gồm trát đòi hầu tòa nếu cần, một nguồn của Đảng Cộng hòa nói với Axios.

Tháng 12, ông Jordan đã viết thư cho các công ty Big Tech yêu cầu cung cấp thông tin về “‘thông đồng’ với chính quyền Biden để kiểm duyệt những người bảo thủ trên nền tảng của họ.”

Mục tiêu hàng đầu của tiểu ban là cái mà đảng Cộng hòa gọi là “chính trị hóa FBI (Cục Điều tra Liên bang),” trong đó có cả việc giám sát các cuộc điều tra về cái gọi là sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016.

Tiểu ban cũng sẽ xem xét Anthony Fauci và cách tiếp cận của ông đối với thông tin sai lệch và thông tin sai lệch về COVID… sự tương tác của Bộ Tư pháp với các hội đồng trường học địa phương về việc đeo khẩu trang và các chính sách COVID khác… và nỗ lực thất bại của Bộ An ninh Nội địa trong việc thành lập Ban Quản lý thông tin sai lệch.

Ian Sams, phát ngôn viên của Nhà Trắng về các cuộc điều tra, đã từng tweet chỉ trích vào tháng trước sau khi có tin tức về tiểu ban:

“Các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện tiếp tục nói rõ rằng họ đang tập trung vào các động thái mạo hiểm chính trị vô nghĩa… chứ không hợp tác với [TT Biden] hoặc các đảng viên Đảng Dân chủ Quốc hội để giải quyết các vấn đề mà người Mỹ quan tâm như giải quyết lạm phát.”

Nhìn rộng hơn một chút, ông McCarthy (57 tuổi), tân nhiệm Chủ tịch Hạ viên, đã đánh tiếng về những kế hoạch tích cực trong bài phát biểu mừng chiến thắng của mình ngay sau khi ông đã giành được chiến thắng.

Ông nói: “Chúng ta sẽ thông qua các dự luật để khắc phục những thách thức cấp bách của quốc gia, từ vấn đề mở rộng cửa biên giới phía Nam, đến các chính sách năng lượng gần đây nhất của Hoa Kỳ, cũng như đưa tư tưởng woke trong các trường học của chúng ta.”

“Chúng ta cũng sẽ giải quyết những thách thức dài hạn của nước Mỹ, nợ nần và sự lớn mạnh của Đảng Cộng sản Trung Quốc,” ông nói, đồng thời thề sẽ “bắt ‘Đầm lầy’ phải chịu trách nhiệm, từ việc rút quân [khỏi] Afghanistan đến nguồn gốc của COVID và việc vũ khí hóa FBI.”

(Woke, tỉnh ngộ, một từ được những người phong trào BLM (Mạng sống Người Da đen Đáng giá) dùng để nói rằng họ phải đòi quyền lợi một cách cực đoan, và là một từ sau này được những người cánh tả Đảng Dân chủ dùng để chỉ những việc làm mang danh nghĩa đòi quyền lợi cho một nhóm nào đó trong xã hội nhưng lại làm một cách cực đoan là đi lấy quyền lợi đó từ nhóm khác. Những người cánh hữu bảo thủ cho rằng đó là phá hoại truyền thống.)

Một trong những hội đồng tích cực nhất sẽ là Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện, sẽ đổi tên dưới thời Chủ tịch James Comer (Cộng Hòa) thành Ủy ban Giám sát và Trách nhiệm Giải trình Hạ viện.

Trong chương trình “Gặp gỡ báo chí” của NBC hôm Chủ Nhật, ông Comer đã trình bày kế hoạch tổ chức các phiên điều trần về “việc làm ăn do ảnh hưởng của nhà Biden,” nói với Chuck Todd: “Tôi nói thẳng thế này, chúng tôi không định [chỉ] điều tra Hunter Biden, chúng tôi định điều tra Joe Biden.”

Ông McCarthy cho biết sẽ có Ủy ban Chọn lọc mới gồm cả thành viên cả 2 đảng mới về Trung Quốc để “điều tra làm sao lấy lại hàng trăm nghìn việc làm trước đã bị đưa đến Trung Quốc.”

Tóm lại, tất cả đều là nỗ lực của các đảng viên Cộng hòa, và cũng sẽ thể hiện sự thống nhất nội bộ của họ sau cuộc tranh cử Chủ tịch Hạ viện, khi mà họ đã tỏ ra bị chia rẽ sâu sắc.

Thiên Đức