Fox News, dẫn tin từ hai quan chức bộ quốc phòng Mỹ giấu tên, xác nhận rằng trong vài ngày tới Bắc Hàn sẽ chuyển hơn 200 bộ hài cốt lính Mỹ tới Bộ chỉ huy Liên Hiệp Quốc tại Hàn Quốc. Động thái này của Bình Nhưỡng được cho là để đáp lại việc Washington và Seoul mới thông báo dừng cuộc tập trận chung quy mô lớn trong tháng Tám tới.

hai cot linh My tai Bac Han
Khoảng hơn 7.800 người Mỹ mất tích trong chiến tranh Triều Tiên. (Ảnh minh họa qua VOX news)

Các quan chức Mỹ nêu trên cho biết các bộ hài cốt mà phía Bắc Hàn trao trả sẽ được chuyển từ Hàn Quốc về Hawaii qua đường biển. Tại đây, Cơ quan Kiểm tra POW/MIA của Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ tiến hành công việc xác định danh tính.

CNN là trang tin đầu tiên thông báo về việc Bắc Hàn sắp chuyển hơn 200 bộ hài cốt lính Mỹ cho Washinton. Động thái này của Bình Nhưỡng đến một ngày sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ chính thức thông báo họ sẽ dừng cuộc tập trận chung Người bảo vệ Tự do Ulchi với Hàn Quốc dự kiến diễn ra vào tháng Tám với sự tham gia của 17.500 lính Mỹ và hơn 50.000 quân nhân Hàn Quốc.

Tuần trước, sau cuộc họp thượng đỉnh thành công với lãnh đạo Kim Jong-un, Tổng thống Donald Trump đã nói với Fox News rằng Bắc Hàn sẽ bắt đầu chuyển trả hài cốt lính Mỹ sớm.

Phát biểu trong chương trình “Fox & Friends” vào sáng thứ Sáu (15/6), ông Trump cho hay: “Họ đang bắt đầu thu gom hài cốt của những người lính trẻ [Mỹ] vĩ đại đang còn nằm lại tại Bắc Hàn. Chúng ta sẽ nhận được các bộ hài cốt này, và không ai từng nghĩ điều này là có thể”.

Theo Fox News, số lính Mỹ bị mất tích trong chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 vào khoảng hơn 7.800 người. Thông tin trên trang web của Cơ quan Kiểm tra POW/MIA của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết phía Bắc Hàn đã trao trả ít nhất 3.200 hài cốt lính Mỹ kể từ khi các bên ký thỏa thuận ngừng bắn năm 1953.

Trong khoảng thời gian từ năm 1996 đến năm 2005, các đội tìm kiếm quân sự chung Mỹ – Bắc Hàn đã thực hiện 33 hoạt động tìm kiếm hài cốt và phát hiện được 229 bộ hài cốt lính Mỹ.

Tuy nhiên, Washington đã chính thức hủy bỏ chương trình tìm kiếm chung này vì cho rằng an toàn của đội ngũ tìm kiếm của họ không được đảm bảo. Trong khi đó, những người chỉ trích chương trình lập luận rằng Bắc Hàn đang lợi dụng thỏa thuận tìm kiếm chung đó để bòn rút tiền từ Washington. Tổng số tiền Mỹ chi cho 33 hoạt động tìm kiếm nêu trên vào khoảng 19,5 triệu USD, theo Fox News.

Xuân Thành

Xem thêm:

Leave a Reply