Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, trong phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Hội đồng CEO do Wall Street Journal tổ chức hôm 7/12, đã cảnh báo các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ cần phải thận trọng về các khoản đầu tư từ Trung Quốc.

Embed from Getty Images

[Tại Trung Quốc], không có sự khác biệt giữa doanh nghiệp mang mác tư nhân và doanh nghiệp nhà nước. Nếu một doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc thực hiện đầu tư, thì nhà nước Trung Quốc có thể tiếp cận bất cứ thứ gì mà doanh nghiệp đó có thể tiếp cận”, ông Blinken nói.

Trung Quốc là chế độ chuyên chế độc đảng. Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) có thể được tiếp cận các công ty tư nhân theo nhiều cách. Tại Trung Quốc, các chi bộ ĐCSTQ được cài cắm vào hầu hết các công ty, thể chế, trường học và các tổ chức khác, điều này cho phép các quan chức ĐCSTQ nắm bắt được các hoạt động của các thực thể này và tiếp cận được các thông tin mật.

Luật pháp Trung Quốc cũng trao cho ĐCSTQ quyền sâu rộng để thu thập dữ liệu. Chẳng hạn, Luật An ninh mạng của Trung Quốc có hiệu lực từ năm 2017, trong đó yêu cầu tất cả các công ty hoạt động tại Trung Quốc phải lưu trữ dữ liệu bên trong lãnh thổ nước này.

Thêm nữa, Luật Phản gián của Trung Quốc bắt buộc các cá nhân và công ty phải “cung cấp trung thực” thông tin nhằm hỗ trợ hoạt động điều tra của các cơ quan an ninh nhà nước.

Ngoại trưởng Blinken nói rằng ông sẽ không kêu gọi chia tách kinh tế Mỹ với Trung Quốc, nhưng thúc giục người Mỹ phải “canh chừng”.

Có những lĩnh vực rất đặc biệt mang tầm quan trọng về chiến lược và an ninh, thì chúng ta phải canh chừng”, ông Blinken nói.

Ông Blinken cũng cảnh báo về việc chế độ Trung Quốc đang muốn thay thế trật tự thế giới hiện tại.

Thách thức ở đây là trật tự thế giới mà Trung Quốc ưa thích là trật tự cực kỳ không tự do, trái với trật tự tự do hiện nay. Nếu Trung Quốc thực hiện thách thức này, thì chúng ta sẽ phản kháng”, ông Blinken nói.

Chúng ta sẽ đạt được hiệu quả hơn rất nhiều nếu chúng ta [phản kháng Trung Quốc thay đổi trật tự thế giới] cùng các đồng minh và đối tác vốn cũng đang bất bình với những hành động của Trung Quốc”, Ngoại trưởng Mỹ nói thêm.

Ông Blinken cho rằng nếu Mỹ hợp tác cùng các đồng minh – một khối chiếm khoảng 40% đến 50% GDP toàn cầu, thì hành động chung đó sẽ “có nhiều sức nặng hơn” và “nhiều ảnh hưởng hơn” lên Trung Quốc.

Mục tiêu của chúng ta không phải là ngăn chặn Trung Quốc, kìm nén họ và chấm dứt thương mại, đầu tư từ họ. Mục tiêu của chúng ta là duy trì trật tự thế giới [hiện tại]”, ông Blinken kết luận.

Như Ngọc

Xem thêm: