Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm thứ Năm (13/5) đã nói rằng Mỹ sẽ không để Úc phải một mình đương đầu với sự o ép kinh tế từ Trung Quốc. Ông cũng nhấn mạnh rằng cách hành xử như vậy của Trung Quốc đối với các đồng minh của Mỹ sẽ cản trở sự cải thiện trong các mối quan hệ Mỹ – Trung.

Embed from Getty Images

Washington đã nhiều lần chỉ trích những gì họ gọi là các nỗ lực của Bắc Kinh nhằm bắt nạt các nước láng giềng cạnh tranh lợi ích. Phía Mỹ cũng khẳng định Tổng thống Joe Biden sẽ tìm cách thúc đẩy mối quan hệ với các đồng minh tại khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương để ứng phó với sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc.

Tôi khẳng định rằng Mỹ sẽ không để Úc phải một mình trên mặt trận, hoặc có lẽ tôi nên nói một mình trên đường pitch, đương đầu với sự o ép kinh tế từ Trung Quốc”, ông Blinken nói trong cuộc họp báo cùng với Ngoại trưởng Úc Marise Payne.

Và chúng tôi đã nói rõ với PRC [Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa] về những hành động nhắm mục tiêu vào các đối tác và đồng minh thân cận nhất của chúng tôi sẽ cản trở sự cải thiện trong mối quan hệ của chính chúng tôi với Trung Quốc ra sao”, ông Blinken nói thêm.

Trung Quốc đã đang áp đặt hàng loạt chế tài thương mại lên các hàng hóa xuất khẩu của Úc từ rượu vang tới than khi mà căng thẳng giữa hai quốc gia này đã trở nên tồi tệ hơn trong vài năm gần đây.

Các đời bộ trưởng thương mại Úc liên tiếp nhau đã đang không thể điện đàm với những người đồng cấp Trung Quốc kể từ khi căng thẳng ngoại giao giữa hai nước trở nên tồi tệ hơn trong năm 2020. Tuần trước, Bắc Kinh đã leo thang mâu thuẫn khi ra lệnh đình chỉ tất cả các hoạt động trong cơ chế đối thoại kinh tế song phương với Úc.

Úc là một trong những quốc gia đầu tiên công khai cấm gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, Huawei tham gia vào mạng 5G của Úc vì các quan ngại về an ninh quốc gia. Năm ngoái, Canberra cũng đã khiến Bắc Kinh nổi giận khi họ kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc virus corona Vũ Hán.

Trong cuộc họp báo chung cùng người đồng cấp Mỹ, Ngoại trưởng Úc Payne đã nói với các phóng viên rằng Úc đã làm rõ rằng họ muốn có mối quan hệ mang tính xây dựng với Trung Quốc.

Nhưng bà Payne cũng nhấn mạnh thêm rằng: “Chúng tôi sẽ không nhượng bộ về an ninh quốc gia hay chủ quyền của chúng tôi và chúng tôi sẽ tiếp tục hành động để bảo vệ những thứ đó”.

Xuân Thành (Theo Reuters)

Xem thêm: