Tổ chức Black Lives Matter (BLM) hôm thứ Ba (20/3) bày tỏ sự bất mãn với ông Joe Biden vì đã “gửi nhiều thiết bị quân sự” cho cảnh sát địa phương hơn so với cựu Tổng thống Donald Trump.

“Ông Biden hiện đang đưa nhiều thiết bị quân sự đến các khu vực lân cận của [cộng đồng] chúng tôi hơn so với ông Trump đã làm,” tổ chức này đăng tweet hôm 20/3. “Các cộng đồng của chúng tôi đang bị khủng bố với tỷ lệ lớn hơn so với thời kỳ chính quyền Trump.”

Theo Western Journal, BLM cho rằng có mối tương quan giữa việc cảnh sát được tiếp cận nhiều hơn với vũ khí với số người da đen bị bắn chết.

BLM cũng lưu ý rằng dấu mốc 100 ngày đầu tiên nắm quyền của ông Biden đang sắp đến. Đây cũng là thời hạn mà tổ chức này đặt ra nhằm chấm dứt việc “chuyển giao” thiết bị quân sự cho các cộng đồng địa phương.

Một bài viết trên trang web của BLM đã chỉ trích Chương trình 1033, trong đó cho phép chuyển đổi “thiết bị quân sự dư thừa cho các cơ quan thực thi pháp luật địa phương trên toàn quốc”. Họ cũng khẳng định, “hơn 7 tỷ USD đã được trao cho các cơ quan thực thi pháp luật” kể từ chính quyền Clinton.

Bài viết còn nhấn mạnh: “Thật đáng thất vọng, dòng thiết bị quân sự cho cảnh sát theo Chương trình 1033 đã tăng nhanh dưới thời chính quyền Biden.”

“Không một nhà lãnh đạo có trách nhiệm nào nên tăng cường vũ khí mà cảnh sát có quyền tiếp cận. Và nếu Tổng thống Biden quan tâm đến vô số người da đen đã hỗ trợ đưa ông vào vị trí hiện tại, ông sẽ nhận ra điều đó.”

Tổ chức này chỉ ra, “quân đội” dường như được nhìn thấy trên “những con đường trước phán quyết Chauvin” như một ví dụ về “bạo lực do nhà nước hậu thuẫn đối với người da đen”, theo trang web của BLM.

Trong một diễn biến khác, bản thân nội bộ BLM cũng đang gặp một số vấn đề về nghi vấn gian lận trong chi tiêu quỹ. Gia đình của Breonna Taylor và Michael Brown, “hai trong số những nạn nhân mang tính biểu tượng trong phong trào Black Lives Matter”, đang chất vấn về việc sử dụng quỹ của tổ chức.

Gia đình của Taylor đã tố cáo chi nhánh BLM Kentucky “gian lận”.

Theo Breitbart News, nhiều người thuộc tổ chức BLM cũng có những lo ngại tương tự, đặc biệt là sau khi bà Khan-Cullors bảo vệ việc mua bất động sản của mình vào tuần trước, khẳng định rằng đó là nỗ lực của bà nhằm hỗ trợ gia đình, và tài sản của bà không liên quan đến tổ chức này.

Minh Ngọc (Theo Breitbart)

Xem thêm: