Trong một báo cáo công bố hôm 23/2, Tổ chức Black Lives Matter (BLM) cho biết đã nhận được số tiền quyên góp kỷ lục 90 triệu đô la trong năm 2020.

Embed from Getty Images

Theo Breitbart, báo cáo của BLM không nêu cụ thể danh tính những ai đã quyên góp tiền cho tổ chức này, đồng thời các nhà lãnh đạo tổ chức cũng từ chối nêu tên các nhà tài trợ lớn.

BLM đã xác nhận trong Báo cáo Tác động Năm 2020 của tổ chức: “Đây là một năm kỷ lục về việc hoạt động gây quỹ, trùng khớp với số tiền lịch sử trong ngân sách chiến dịch và giải ngân tài trợ.”

Cũng theo báo cáo, số tiền quyên góp 90 triệu đô la được hợp thành từ cả đóng góp của đối tác và cá nhân, trong đó khoảng 10% là mang tính định kỳ và mức ủng hộ trung bình gần 30 đô la thông qua nền tảng gây quỹ chính của tổ chức.

Tổ chức này đã chi khoảng 8,4 triệu USD cho chi phí hoạt động. Họ cũng phân phối hơn 23% số tiền này (~21,7 triệu đô la) cho các chương trình của BLM cũng như các tổ chức tại địa phương trên khắp nước Mỹ, hiện còn để lại số dư tài chính khoảng 60 triệu đô la.

Có tới 30 tổ chức địa phương, với 23 tổ chức do cộng đồng người LGBTQ da đen lãnh đạo đều đã nhận được số tiền lên đến 6 con số từ quỹ của BLM.

“21,7 triệu đô la sẽ được được cung cấp cho các cộng đồng Da đen và xây dựng phong trào của người Da đen – hướng tới việc tạo ra một thế giới mà mạng sống của người Da đen là quan trọng”, quỹ này khẳng định.

Báo cáo này đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử gần 8 năm của phong trào mà các nhà lãnh đạo BLM đã tiết lộ một cái nhìn chi tiết về tài chính của họ.

Theo AP, động thái này có thể là do sự căng thẳng hay bất bình giữa một số nhà tổ chức cấp cơ sở của phong trào và các nhà lãnh đạo trên toàn quốc về tính minh bạch tài chính, về các quyết định và trách nhiệm giải trình từ mùa thu năm ngoái.

Đáng chú ý, BLM còn cho biết lưu lượng truy cập website của họ đã ghi nhận mức gia tăng tăng đáng kể trong năm 2020. Ngày 2/6/2020, ngày thứ 7 của cuộc biểu tình sau cái chết của George Floyd, trang web của tổ chức đã thu hút 1,9 triệu người truy cập – tăng gần 5.000% so với ngày mà số lượng truy cập cao nhất vào tháng 3/2020, theo báo cáo. Chỉ tính riêng nửa cuối năm 2020, đã có khoảng 24 triệu người truy cập website của tổ chức này.

BLM cũng là một trong những tổ chức ủng hộ chiến dịch tranh cử của ông Biden trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Ngay sau cuộc bầu cử, lãnh đạo tổ chức này đã yêu cầu gặp mặt nhóm Biden – Harris để thảo luận về mục tiêu mới của phong trào và đặt ra những kỳ vọng cho chính quyền sắp tới, nhấn mạnh rằng người da đen “muốn được lắng nghe và các mục tiêu của chúng tôi phải được ưu tiên”.

BLM cũng từng gây áp lực đòi hỏi Đảng Dân chủ phải chấp nhận Đạo luật BREATHE, trong đó có một mục yêu cầu “lộ trình xóa bỏ nhà tù”.

Bản tóm tắt của đạo luật yêu cầu Bộ Tư pháp và Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ xây dựng một kế hoạch “để giảm hoàn toàn số người bị bỏ tù trong các cơ sở giam giữ liên bang trong vòng 10 năm” “ban hành lệnh cấm liên bang về việc xây mới nhà tù, phòng giam, và trại giam giữ người nhập cư và thanh niên”.

Minh Ngọc

Xem thêm: