Trong một thông báo hôm thứ Ba (12/4), phát ngôn viên Đại sứ quán Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ đã ra lệnh cho tất cả nhân viên không thiết yếu tại lãnh sự quán ở Thượng Hải rời khỏi thành phố này do lo ngại cho sự an toàn của họ trong bối cảnh Thượng Hải đang đối mặt với sự gia tăng đột biến các ca nhiễm COVID-19 và sự phong tỏa khắc nghiệt của chính quyền.

Embed from Getty Images

Cũng trong thông báo này, người phát ngôn còn cho biết, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ “đã ra lệnh [cho các nhân viên] rời khỏi [Thượng Hải] do sự bùng phát COVID-19 đang diễn ra” và các ngoại giao Mỹ đã nêu lên “mối quan ngại về sự an toàn và sức khỏe của các công dân Hoa Kỳ với các quan chức Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.”

Trung Quốc vẫn luôn giữ chính sách “zero COVID” nhằm loại bỏ sự lây nhiễm thông qua các biện pháp: phong tỏa hà khắc, xét nghiệm trên diện rộng, và hạn chế đi lại.

Chính quyền Thượng Hải đã áp dụng một số biện pháp nghiêm khắc nhất kể từ khi virus corona xuất hiện lần đầu ở thành phố Vũ Hán vào năm 2019. Sự phong tỏa nghiêm ngặt của chính quyền đã khiến nhiều người gặp rất nhiều khó khăn để có đủ thức ăn và hàng nghìn người đã bị đưa đến các trung tâm cách ly.

Siêu đô thị này của Trung Quốc đã báo cáo hơn 23.000 ca nhiễm mới hôm 12/4, mặc dù hầu hết 25 triệu cư dân của thành phố vẫn đang bị phong tỏa nghiêm ngặt.

Tuần trước, Đại sứ quán Hoa Kỳ lưu ý, họ sẽ cho phép các nhân viên không thiết yếu rời khỏi lãnh sự quán ở Thượng Hải do sự gia tăng đột biến các ca nhiễm tại thành phố này. Đồng thời Đại sứ quán Hoa Kỳ còn cảnh báo các công dân của mình đang ở Trung Quốc rằng họ có thể phải đối mặt với “việc thực thi tùy tiện” các biện pháp hạn chế virus của các nhà chức trách Trung Quốc.

Trong thông báo, phát ngôn viên Đại sứ quán Hoa Kỳ nhấn mạnh, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hiện đang ra lệnh cho các nhân viên rời khỏi [Thượng Hải] bởi vì “điều tốt nhất đối với nhân viên của chúng tôi và gia đình của họ là số lượng [nhân viên] nên được cắt giảm và các hoạt động của chúng tôi nên được thu nhỏ trong bối cảnh chúng tôi phải đối phó với các tình huống thay đổi trong thực tế.”

Gia Huy (Theo AFP)