Theo Lầu Năm Góc, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt thương vụ tiềm năng bán máy bay trực thăng quân sự và các thiết bị liên quan với trị giá ước tính khoảng 1,95 tỷ đô la cho Úc, trong bối cảnh quốc gia này tìm cách tăng cường sự hiện diện quân sự tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Embed from Getty Images

Máy bay trực thăng Black Hawk UH-60M (Ảnh minh họa: Getty Images)

Hôm thứ Năm (25/8), Lầu Năm Góc tiết lộ, Úc đã yêu cầu mua 40 máy bay trực thăng Black Hawk UH-60M và nhà thầu chính sẽ là Lockheed Martin Corp của Hoa Kỳ, công ty sản xuất vũ khí lớn nhất thế giới.  

Úc đã và đang tăng cường chi tiêu quốc phòng trong vài năm qua trong bối cảnh Trung Quốc đang tìm cách tăng cường sự hiện diện ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Năm Ngoái, Úc đã ký một thỏa thuận mua tàu ngầm hạt nhân từ Hoa Kỳ và Anh.

Thương vụ tiềm năng mua máy bay trực thăng quân sự của Úc đang được tiến hành trong bối cảnh chính phủ các nước trên khắp thế giới đang quan sát cuộc xâm lược Ukraine của Nga và diễn biến của cuộc chiến đã khiến nhiều nước muốn tăng cường đầu tư thêm vào các hệ thống vũ khí hiện đại.

Trước đó hồi tháng 5, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt thương vụ bán các hệ thống phóng rocket di động cho Úc, cùng với một số thương vụ bán vũ khí trị giá 3,1 tỷ đô la cho các đồng minh khác.

Sự chấp thuận của Bộ Ngoại giao Mỹ vào thời điểm này hầu như đảm bảo thương vụ tiềm năng sẽ được thông qua.

Hôm 25/8, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng của Lầu Năm Góc đã thông báo cho Quốc hội Mỹ về thương vụ tiềm năng này.

Ngoài ra, cùng ngày 25/8, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt thương vụ tiềm năng bán các hệ thống vô tuyến chiến thuật chung cho Ma-rốc trong một thỏa thuận trị giá lên tới 141,1 triệu đô la.

Nhật Minh (Theo Reuters)