Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vào ngày 7/12 đã một lần nữa đưa Trung Quốc vào danh sách đen về vi phạm tự do tôn giáo, cùng với 9 quốc gia có hồ sơ nhân quyền yếu kém khác.

Embed from Getty Images

Theo đó, mười quốc gia gồm Miến Điện, Trung Quốc, Eritrea, Iran, Triều Tiên, Nigeria, Pakistan, Ả Rập Xê-út, Tajikistan và Turkmenistan được Ngoại trưởng Mike Pompeo chỉ định là “Các Quốc gia đặc biệt đáng quan ngại” theo Đạo luật Tự do Tôn giáo Quốc tế (IRFA) ban hành năm 1998.

Theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao, các quốc gia này đã tham gia hoặc dung túng cho “những vi phạm đang diễn một cách có hệ thống và nghiêm trọng đối với tự do tôn giáo”.

“Hoa Kỳ sẽ tiếp tục nỗ lực không mệt mỏi để chấm dứt việc thúc đẩy lạm dụng và đàn áp tôn giáo trên khắp thế giới, và giúp đảm bảo rằng mỗi người, ở bất cứ nơi nào, bất cứ lúc nào, đều có quyền sống theo tiếng gọi của lương tâm,” Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố.

Theo trang web của Bộ Ngoại giao, “vi phạm nghiêm trọng” bao gồm “tra tấn, đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, giam giữ kéo dài dù không hề bị buộc tội, bắt cóc hoặc giam giữ bí mật, hoặc từ chối trắng trợn quyền được sống, tự do hoặc an toàn của con người”.

Quốc hội được thông báo về danh sách các quốc gia này hàng năm, và chính phủ có thể áp đặt các biện pháp phi kinh tế và kinh tế nhằm gây áp lực buộc họ phải chấm dứt các hành vi vi phạm tự do tôn giáo.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc có tên trong danh sách đen. Lần đầu tiên chính quyền cộng sản được chỉ định là “Quốc gia đặc biệt đáng quan ngại” vào năm 1999, và liên tục 21 năm cho đến nay, Trung Quốc vẫn luôn được liệt vào danh sách này.

Đầu tháng 4, Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF), một ủy ban liên bang độc lập, lưỡng đảng được thành lập theo IRFA, đã khuyến nghị nên đưa 14 quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc vào danh sách đen.

“Không nghi ngờ gì về việc Trung Quốc là nước vi phạm nhân quyền và tự do tôn giáo tồi tệ nhất trên thế giới. Không thể so sánh với bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới, không chỉ vì những hành động không thể tha thứ [của Trung Quốc], mà còn bởi cách chính quyền này hỗ trợ và tiếp tay cho những hành động [vi phạm] tương tự của các quốc gia khác trên toàn thế giới,” Ủy viên USCIRF Johnnie Moore cho biết trong báo cáo thường niên năm 2020 của cơ quan.

Theo báo cáo, có khoảng từ 900.000 đến 1,8 triệu người dân tộc thiểu số Hồi giáo, bao gồm cả người Duy Ngô Nhĩ, đã bị giam giữ trong hơn 1.300 trại tập trung ở vùng xa xôi Tân Cương, phía tây của Trung Quốc. Ngoài ra, hàng nghìn người theo học Pháp Luân Công cũng đã bị bắt vào năm 2019 chỉ vì họ tập các bài công pháp, hoặc “phát tặng tài liệu giới thiệu về đức tin của họ”.

Đảng Cộng sản Trung Quốc bắt đầu bức hại môn tu luyện tinh thần Pháp Luân Công, còn được gọi là Pháp Luân Đại Pháp, vào tháng 7/1999, vì lo sợ về sự phổ biến ngày càng tăng của môn tập luyện này. Ước tính của chính quyền Trung Quốc vào năm 1999 cho thấy, có khoảng 70 triệu đến 100 triệu người theo học Pháp Luân Công. Đến nay, theo Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp, hàng triệu người đã bị giam giữ trong các nhà tù, trại lao động và các cơ sở khác, và hàng trăm nghìn người bị tra tấn tàn bạo trong lúc bị giam giữ.

Ngoại trưởng Pompeo còn đưa “Comoros, Cuba, Nicaragua và Nga vào Danh sách các chính phủ cần theo dõi đặc biệt, vì đã can thiệp hoặc dung túng cho‘ những vi phạm nghiêm trọng về tự do tôn giáo’,” theo tuyên bố.

Ngoài ra, ông Pompeo còn chỉ định một số nhóm khủng bố, bao gồm al-Qa’ida, Boko Haram và ISIS, là “Các thực thể đặc biệt đáng quan ngại”.

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: