Ngày 15/1, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố một báo cáo thực tế về Viện Nghiên cứu Virus Vũ Hán. Ngoại trưởng Mike Pompeo trong cùng ngày cũng liên tục đăng tweet về thành tích nước Mỹ chống dịch. Báo cáo này của Bộ Ngoại giao Mỹ là lần đầu tiên phía Mỹ chính thức chỉ ra ĐCSTQ che giấu nguồn gốc của dịch bệnh, và chỉ thẳng rằng Viện Nghiên cứu Virus Vũ Hán hoạt động quân sự bí mật. Báo cáo có tên “Hoạt động của Viện Nghiên cứu Virus Vũ Hán”.

(Ảnh: Shutterstock)

Báo cáo nói rằng hơn một năm qua, ĐCSTQ ngăn cản một cách có hệ thống đối với việc điều tra rõ ràng và triệt để nguồn gốc đại dịch COVID-19, và cũng đã bỏ ra lượng lớn tài nguyên để tiến hành lừa dối và tuyên truyền. Toàn cầu đã có gần 2 triệu người tử vong, người nhà của họ cần biết sự thật. Chỉ có minh bạch, chúng ta mới có thể tìm hiểu được nguyên nhân dẫn đến đại dịch bệnh này và làm thế nào để dự phòng lần dịch bệnh tiếp theo.

Việc kiểm soát và bảo mật thông tin của ĐCSTQ phải trả giá bằng việc hy sinh sức khỏe cộng đồng ở Trung Quốc và toàn thế giới. Báo cáo bao gồm thông tin chưa được công khai trước đây, cũng như thông tin đã công khai, tập trung vào ba yếu tố liên quan đến nguồn gốc của COVID-19, đáng được xem xét thêm.

Bệnh tật bên trong Viện Nghiên cứu Virus Vũ Hán

Chính phủ Mỹ có lý do để tin rằng một số nhà nghiên cứu trong Viện Nghiên cứu Virus Vũ Hán đã bị mắc bệnh vào mùa thu năm 2019 trước khi trường hợp bùng phát đầu tiên được xác nhận. Các triệu chứng của họ có liên quan đến COVID-19 và các bệnh thông thường theo mùa. Điều này đã khiến mọi người đặt câu hỏi về độ khả tín của những thông tin công khai của nhà nghiên cứu cấp cao Thạch Chính Lệ (Shi Zhengli) của Viện. Nhận định này là người “lây nhiễm số 0” nhiễm virus SARS-CoV-2 hoặc các virus liên quan đến SARS là các nhân viên và sinh viên của Viện Nghiên cứu.

Việc vô tình lây nhiễm trong phòng thí nghiệm đã gây ra một số đợt bùng phát virus trước đây ở Trung Quốc và các khu vực khác, bao gồm cả đợt bùng phát dịch SARS ở Bắc Kinh năm 2004 khiến 9 người nhiễm bệnh và 1 người tử vong.

ĐCSTQ đã ngăn cản các nhà báo độc lập, nhà điều tra và các cơ quan y tế toàn cầu phỏng vấn các nhà nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Virus Vũ Hán, bao gồm cả những người bị bệnh vào mùa thu năm 2019. Bất kỳ cuộc điều tra đáng tin cậy nào về nguồn gốc của virus đều phải bao gồm các cuộc phỏng vấn với các nhà nghiên cứu này và các các đầu mục đầy đủ. Họ mắc các bệnh chưa được báo cáo trước đây.

Nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Virus Vũ Hán

Ít nhất là kể từ năm 2016 và không có dấu hiệu dừng lại trước khi bùng phát COVID-19, các nhà nghiên cứu của Viện Nghiên cứu này đã tiến hành các thí nghiệm liên quan đến RaTG13, đây là virus được Viện giám định là gần với chủng virus SARS-CoV-2 trên dơi nhất vào tháng 1/2020 (tỷ lệ tương tự là 96,2%). Sau khi dịch SARS bùng phát vào năm 2003, Viện Nghiên cứu đã trở thành trung tâm của nghiên cứu virus corona quốc tế, từ đó vẫn luôn nghiên cứu động vật bao gồm chuột, dơi và tê tê.

Viện Nghiên cứu Virus Vũ Hán có một hồ sơ công khai về việc thực hiện các nghiên cứu “tăng chức năng” để tạo ra các virus chimera. Tuy nhiên, Viện này đã không minh bạch hoặc nhất quán trong hồ sơ nghiên cứu của mình về loại virus gần giống với virus COVID-19 (bao gồm cả “RaTG13”), loại virus này lấy mẫu có nguồn gốc từ một hang động ở tỉnh Vân Nam vào năm 2013 sau khi một số thợ mỏ chết vì bệnh giống SARS.

Các nhà điều tra của WHO cần phải có quyền truy cập vào hồ sơ về nghiên cứu virus trên dơi và các loại virus corona khác trước khi bùng phát COVID-19 của Viện Nghiên cứu Virú Vũ Hán. Đây là một phần của cuộc điều tra tổng thể. Họ phải hiểu đầy đủ lý do tại sao Viện này thay đổi và sau đó xóa các bản ghi trực tuyến liên quan đến RaTG13 và các loại virus khác.

Hoạt động quân sự bí mật của Viện Nghiên cứu Virus Vũ hán

Bảo mật là cách làm tiêu chuẩn của Bắc Kinh. Trong nhiều năm, Mỹ luôn công khai lo ngại về việc vũ khí sinh học trong quá khứ của ĐCSTQ. Mặc dù Bắc Kinh đã thực hiện các nghĩa vụ rõ ràng theo Công ước về Vũ khí Sinh học, nhưng Bắc Kinh không ghi chép hồ sơ cũng như không tuyên bố rõ ràng rằng họ muốn loại bỏ công việc này.

Mặc dù Viện Nghiên cứu Virus Vũ Hán biểu hiện là một tổ chức tư nhân, nhưng Mỹ đã xác định rằng Viện này và quân đội ĐCSTQ đã có hợp tác về các xuất bản phẩm và các dự án bí mật. Kể từ năm 2017, Viện Nghiên cứu đã thay mặt quân đội ĐCSTQ tiến hành các nghiên cứu tuyệt mật, bao gồm các thí nghiệm trên động vật trong phòng thí nghiệm.

Mỹ và các nhà tài trợ khác tài trợ hoặc hợp tác trong nghiên cứu dân sự với Viện Nghiên cứu Virus Vũ Hán, có quyền và nghĩa vụ xác định xem có bất kỳ kinh phí nghiên cứu nào của Mỹ bị chuyển sang dùng cho các dự án quân sự bí mật của Viện hay không.

Tiết lộ hôm nay chỉ nhằm vén bức màn rằng COVID-19 có nguồn gốc từ Trung Quốc. Bất kỳ cuộc điều tra đáng tin cậy nào về nguồn gốc COVID-19 đều cần một chuyến thăm hoàn chỉnh và minh bạch đến phòng thí nghiệm Vũ Hán, bao gồm cơ sở vật chất, các mẫu virus, nhân sự và hồ sơ ghi chép.

Căn cứ vào việc thế giới vẫn tiếp tục chiến đấu với đại dịch này, và các nhà điều tra của WHO chỉ bắt đầu công việc sau hơn một năm trì hoãn, nguồn gốc virus vẫn chưa xác định. Mỹ sẽ tiếp tục toàn lực ủng hộ các cuộc điều tra đáng tin cậy và triệt để, bao gồm cả việc tiếp tục yêu cầu chính quyền ĐCSTQ duy trì sự minh bạch.

Ông Mike Pompeo tuyên bố cần điều tra triệt để nguồn gốc virus

Trong tuần này, nhóm điều tra của WHO đã đến Trung Quốc. Ngày 15/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ra tuyên bố, yêu cầu “đảm bảo tiến hành điều tra minh bạch và triệt để về nguồn gốc COVID-19”.

Tuyên bố đặc biệt thúc giục WHO và chính quyền ĐCSTQ giải quyết 3 vấn đề lớn mà báo cáo thực tế của Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra. 

Ông Pompeo nói, “Đại dịch COVID-19 có thể tránh được. Bất kỳ một quốc gia có trách nhiệm nào đều sẽ mời chuyên gia điều tra của WHO đến Vũ Hán sau vài ngày bùng phát đại dịch. Nhưng Trung Quốc lại từ chối đề nghị giúp đỡ – bao gồm cả sự giúp đỡ của Mỹ – đồng thời còn trừng phạt những bác sĩ, nhà khoa học, phóng viên Trung Quốc dũng cảm, dám mạo hiểm để cố gắng nhắc nhở thế giới chú ý đến virus nguy hiểm. Bắc Kinh hôm nay lại tiếp tục từ chối cung cấp các thông tin quan trọng cần thiết cho các nhà khoa học để đảm bảo thế giới có thể tránh được chủng virus chết người này và sự xâm hại của chủng virus tiếp theo.

Mỹ nhắc lại tầm quan trọng của việc tiếp xúc không hạn chế với mẫu virus, hồ sơ ghi chép và nhân viên phòng thí nghiệm, các nhân chứng và người thổi còi, để đảm bảo độ khả tín trong bảo báo cáo cuối cùng của WHO. Trừ phi ĐCSTQ tiến hành giải thích triệt để và toàn diện đối với việc đã xảy ra tại Vũ Hán, nếu không, việc Trung Quốc xuất hiện một đại dịch khác và gây áp lực cho nhân dân Trung Quốc và thế giới, chỉ là vấn đề thời gian.”

Ông Pompeo nhìn lại thành tích chống dịch trong nhiệm kỳ của mình

Ngày 15/1, ông Pompeo đăng nhiều tweet, nhìn lại việc chống dịch của Bộ ngoại giao là đặt người dân Mỹ ở vị trí hàng đầu, đồng thời tích cực viện trợ nước ngoài.

“Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra cam kết, cũng đã thực hiện cam kết. Yêu cầu hàng đầu của chúng tôi cũng là nhiệm vụ quan trọng nhất, chính là bảo vệ người Mỹ ở nước ngoài.”

“Mỹ dẫn đầu thế giới trong cuộc chiến chống lại COVID-19. Đã chi 20,5 tỷ đô la Mỹ cho tài trợ vắc-xin, điều trị và chẩn đoán, công tác chuẩn bị cứu nạn và viện trợ nước ngoài. Cũng có công ty tư nhân của Mỹ viện trợ, và sự ủng hộ của tổ chức phi chính phủ, tổ chức tín ngưỡng. Điều này có được là do nỗ lực chung của toàn nước Mỹ.”

“Khi COVID-19 làm ngưng trệ sự đi lại trên toàn cầu, người Mỹ bị mắc kẹt ở hàng trăm nơi trên thế giới. Bộ Ngoại giao đã gấp rút điều chuyển máy bay đưa 100.000 người Mỹ về nhà trong 135 ngày, đây là điều chưa từng có.”

“Khi nơi bùng phát COVID-19 là Vũ Hán phong tỏa hoàn toàn, bất cứ ai cũng không thể vào hoặc rời khỏi đó. Bộ Ngoại giao Mỹ đã sơ tán 800 người Mỹ trong 72 giờ đồng hồ, và để nhân viên Bộ Ngoại giao trở về nhà an toàn.”

“Đi lại đối với nhân viên ngoại giao mà nói là điều rất quan trọng. Nhưng khi các nơi đều phong tỏa vì dịch bệnh, thì công tác của chúng tôi cũng không dừng lại. Chúng tôi không tiếc mọi giá để phục vụ nhân dân Mỹ, bao gồm cả việc dùng máy bay vận chuyển người.”

“Khi dịch bệnh bắt đầu càn quét qua châu Á, các đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã gửi 1 tỷ thiết bị bảo hộ cá nhân cho các nhân viên y tế  của các nước đồng minh, đồng thời giúp đỡ người Mỹ trong khu vực.”

“Người Mỹ có mặt khắp nơi trên toàn cầu. Đội ngũ của chúng tôi đã đưa họ về nhà từ những nơi xa nhất và khó tiếp cận nhất trên trái đất, dù sân bay đóng cửa, các chuyến bay bị hủy và các thách thức COVID khác.”

“Bạn có thể đã nghe nói  đến tàu du lịch Diamond Princess đã bị cách ly ngoài khơi Nhật Bản, 220 trong số 3.700 hành khách dương tính với COVID-19. Chúng tôi đã chuẩn bị 2 máy bay được trang bị đầy đủ để đưa 329 hành khách Mỹ về nước an toàn.”

“Chỉ riêng tại Peru, đã có 10.000 người Mỹ đã được sơ tán; một người Mỹ tại Bhutan bị nhiễm COVID đã được sơ tán và một bệnh nhân ghép hai phổi tại Honduras cũng đã được sơ tán.”

Ông Pompeo nói, trong khi bảo vệ người Mỹ, chính quyền Tổng thống Trump cũng triển khai hành động lớn để viện trợ nước ngoài.

“Chính quyền Tổng thống Trump đã dẫn đầu phản ứng toàn cầu đối với COVID-19 bằng các quỹ viện trợ nước ngoài. Riêng Bộ Ngoại giao và Cơ quan Cứu trợ Nước ngoài của Mỹ đã cung cấp hơn 1,6 tỷ USD hỗ trợ khẩn cấp về y tế, nhân đạo, kinh tế và phát triển cho hơn 120 quốc gia để ngăn chặn dịch bệnh này.”

“Về phương diện vắc-xin, trong tuần đầu tiên đưa vắc-xin ra thị trường, đội ngũ y tế của Bộ Ngoại giao đã thành công tiêm chủng hơn 1.700 liều vắc xin cho những người quan trọng trong nước.”

Tiêu Nhiên

Xem thêm: