Việc sơ tán công dân Mỹ khỏi Afghanistan tiếp tục nhiều tháng sau khi quân đội Mỹ rút khỏi đất nước này, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao hôm thứ 13/12.

Embed from Getty Images

Chấm dứt 20 năm chiến tranh kéo dài ở Afghanistan khiến hơn 172.000 người thiệt mạng, Hoa Kỳ hoàn tất việc rút quân khỏi đất nước này vào ngày 31/8. Ngay sau đó chính phủ Afghanistan đã sụp đổ và lực lượng Taliban nhanh chóng tiếp quản đất nước.

Nhiều tháng sau, Chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục nỗ lực di chuyển và tái định cư các công dân Hoa Kỳ, thường trú nhân và các đồng minh Afghanistan.

“Không có thời hạn cho công việc này,” Ngoại trưởng Antony Blinken nhấn mạnh vào ngày 25/8.

Kể từ ngày 31/8, Hoa Kỳ đã hỗ trợ 479 công dân Hoa Kỳ và 450 thường trú nhân cùng gia đình của họ rời khỏi Afghanistan và chuyển đến Hoa Kỳ.

Bộ Ngoại giao cho hay, họ đang liên lạc với “ít hơn mười” người Mỹ vẫn ở Afghanistan, những người muốn rời đi, sẵn sàng khởi hành và có đầy đủ các giấy tờ thông hành cần thiết.

Ngày 30/8, ông Blinken thông báo, có khoảng “dưới 200 [công dân Hoa Kỳ], và có khả năng gần 100 người vẫn bị mắc kẹt ở Afghanistan và muốn rời đi.”

Chính quyền Biden đã cung cấp kinh phí để tái định cư cho 95.000 công dân Afghanistan tại Hoa Kỳ. Hiện có khoảng 74.000 người đã được tái định cư.

Hơn 40% người Afghanistan đến Hoa Kỳ đủ điều kiện xin Thị thực Nhập cư Đặc biệt. Bộ Ngoại giao đã cấp hơn 8.200 Thị thực Nhập cư Đặc biệt (SIV) kể từ ngày 20/1 và tiếp tục xử lý đơn xin SIV hàng ngày.

Bộ An ninh Nội địa cũng đang nỗ lực sàng lọc và kiểm tra những người Afghanistan trước khi họ đến Hoa Kỳ.

Các thành viên Đảng Cộng hòa tại Thượng viện đã công bố một bản ghi nhớ vào tháng trước, cáo buộc rằng chỉ một tỷ lệ nhỏ người Afghanistan sơ tán đến Hoa Kỳ kể từ cuộc rút quân ngày 31/8 đã được kiểm tra và sàng lọc.

Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc tại Afghanistan cũng cảnh báo hồi tháng 11 rằng, đất nước này đang “bên bờ vực của một thảm họa nhân đạo”.

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: