Hôm thứ Năm 2/7, Bộ Quốc phòng Mỹ bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc tổ chức tập trận ở Biển Đông, tại vị trí xung quanh Quần Đảo Hoàng Sa mà Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền. Ngũ Giác Đài nói hành động này tiếp tục làm bất ổn tình hình trong khu vực biển tranh chấp.

Embed from Getty Images

Việc tiến hành tập trận quân sự trên lãnh thổ tranh chấp ở biển Đông là phản lại các nỗ lực xuống thang căng thẳng và duy trì ổn định khu vực”, Bộ Quốc phòng Mỹ nói trong một tuyên bố.

Tuần qua Trung Quốc loan báo kế hoạch tập trận kéo dài 5 tuần, bắt đầu từ 1/7 ở gần Hoàng Sa, nơi Trung Quốc gọi là Tây Sa. Một số chuyên gia nhận định Trung Quốc tiến hành tập trận trong thời gian này để phản ứng lại việc Mỹ cho các tàu sân bay vào tập trận ở khu vực Biển Philippines lân cận. Ngoài ra, đại dịch COVID-19 đang hoành hành cũng khiến quan hệ Mỹ-Trung trầm trọng hơn, khi Mỹ tố Trung Quốc che giấu và đưa tin sai lệch về dịch bệnh lúc mới bắt đầu khiến nó có thể lan rộng ra toàn cầu.

“Việc tập trận lần này là hành động mới nhất trong chuỗi hành động của Trung Quốc để khẳng định các tuyên bố chủ quyền hải đảo phi pháp và gây bất lợi cho các láng giềng Đông Nam Á của mình ở Biển Đông”, Ngũ Giác Đài cho biết.

“Hoa Kỳ thúc giục tất cả các bên kiềm chế và không thực hiện các hành động quân sự để làm trầm trọng thêm tranh chấp trong khu vực và sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ các hoạt động của quân đội Trung Quốc”.

Hoa Kỳ cáo buộc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông với âm mưu đe dọa các nước láng giềng để ngăn họ khai thác tài nguyên dầu khí ở khu vực biển này.

Trung Quốc tuyên bố nắm chủ quyền 90% diện tích Biển Đông, chồng lấn với các tuyên bố của Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam. Mỹ đã chính thức bác bỏ tuyên bố này của Trung Quốc và khẳng định sẽ tiếp tục bảo vệ đồng minh trong khu vực cũng như bảo vệ quyền tự do đi lại của tàu bè Mỹ ở khu vực biển quốc tế.

Trọng Đức

Xem thêm:

Leave a Reply