Thư ký báo chí Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby đã viết trên Twitter rằng kế hoạch tiêm vắc-xin COVID-19 cho tù nhân tại nhà tù Guantanamo đã “tạm dừng”, sau khi động thái này bị các dân biểu Đảng Cộng hòa và những người sống sót sau vụ khủng bố 9/11/2001 chỉ trích nặng nề.

Embed from Getty Images

Ông John Kirby viết: “Chưa có tù nhân Guantanamo được tiêm vắc-xin. Chúng tôi sẽ dừng xúc tiến kế hoạch này, để chúng tôi rà soát lại các thủ tục bảo vệ quân nhân. Chúng tôi vẫn cam kết với trách nhiệm đảm bảo binh lính của chúng ta được an toàn”.

Các nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa đã chú ý đến các tin tức cho thấy Bộ Quốc phòng sẽ cung cấp vắc-xin COVID-19 cho các tù nhân tại nhà tù Vịnh Guantanamo, trong khi bây giờ hàng triệu người Mỹ dễ bị tổn thương vẫn đang phải xếp hàng đợi đến lượt được tiêm chủng ngừa virus corona.

Theo những tin tức gần đây, Bộ Quốc phòng có kế hoạch bắt đầu từ đầu tuần tới sẽ tiêm vắc-xin COVID-19 cho 40 tù nhân đang bị giam giữ tại nhà tù Guantanamo. Những người bị giam tại nhà tù nổi tiếng này có cả Khalid Sheikh Mohammed – người lên kế hoạch cho các cuộc tấn công khủng bố hôm 11/9/2001 khiến gần 3.000 người Mỹ thiệt mạng.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Michael Howard đã nói với tờ New York Post rằng quan chức Bộ đã ký lệnh cho phép tiêm vắc-xin COVID-19 cho tất cả “những người bị giam và tù nhân” tại nhà tù Guantanamo và việc tiêm chủng này dựa trên cơ sở tự nguyện.

Theo New York Post, chỉ lệnh trên do ông Terry Adirim, phụ tá Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách về các vấn đề sức khỏe, ký ban hành. Ông Terry Adirim là nhân sự mới do ông Joe Biden bổ nhiệm.

Theo New York Times, ông Clayton Trivett, công tố viên trong vụ án chống lại 5 tù nhân Vịnh Guantanamo bị cáo buộc tham gia vào lập mưu tấn công khủng bố hôm 11/9/2001, đã viết thư gửi các luật sư bào chữa nói rằng “một quan chức tại Bộ Quốc phòng vừa mới ký chỉ lệnh phê duyệt chuyển vắc-xin COVID-19 cho những người bị giam tại Guantanamo”.

Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cũng đã rất tức giận, một số nghị sĩ đã cáo buộc TT Joe Biden đang đặt nhu cầu của những kẻ khủng bố lên trước cả những người dân Mỹ tuân thủ luật pháp.

Dân biểu Cộng hòa Elise Stefanik (bang New York) viết trên Twitter hôm 29/1: “Thật không thể bào chữa được và không phải là người Mỹ khi Tổng thống Biden đang lựa chọn ưu tiên vắc-xin cho những kẻ khủng bố đã bị kết tội tại Guantanamo hơn cả những người già và cựu chiến binh Mỹ vốn là nhóm đối tượng dễ nhiễm bệnh”.

Dân biểu Cộng hòa Steve Scalise (bang Louisiana) hôm 29/1 cũng đăng tweet bày tỏ: “Thật phi lý. Chính quyền Biden sẽ tiêm vắc-xin cho những kẻ khủng bố tại Vịnh Guantanamo. Họ sẽ nói gì với những người già và cựu chiến binh Mỹ vẫn đang đợi đến lượt được tiêm?

Không gì có thể nói là đoàn kết khi để cho kẻ lên kế hoạch [khủng bố] 11/9 và các tù nhân Guantanamo được tiêm vắc-xin COVID-19 trước hàng triệu người dân Mỹ”, Dân biểu Cộng hòa Dan Bishop (bang Bắc Carolina) viết trên Twitter.

Động thái của chính quyền Biden nêu trên cũng kích hoạt sự giận dữ của những người dân New York từng tận mắt chứng kiến Tòa tháp Trung tâm Thương mại bị sụp đổ vào ngày 11/9/2001.

Tờ New York Post dẫn lời ông Tom Von Essen – lãnh đạo cơ quan cứu hỏa New York – cho biết: “Thật lố bịch trước những gì chúng ta thấy từ chính quyền này. Họ sẽ cung cấp vắc-xin cho những người vô luật tại Vịnh Guantanamo trước tất cả người dân Hoa Kỳ”.

Được biết, căn cứ hải quân Mỹ tại Vịnh Guantanamo từ đầu tháng này đã bắt đầu tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cho 6.000 nhân viên tại đây, nhưng không bao gồm các tù nhân.

Trong khi đó, chính quyền Biden tuyên bố sẽ đẩy mạnh việc phân phối vắc-xin và đã loan báo kế hoạch sẽ tiêm chủng cho 100 triệu người Mỹ trong vòng 100 ngày đầu tiên kể từ ngày ông Biden tuyên thệ nhậm chức.

Như Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: