Bộ Quốc phòng Mỹ hôm thứ Ba (2/7) đã nói rằng vụ phóng thử tên lửa gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông là “đáng lo ngại” và đi ngược lại với những cam kết của chế độ Bắc Kinh rằng họ sẽ không quân sự hóa vùng biển tranh chấp này.

Embed from Getty Images

Theo NBC News và Reuters, một quan chức Mỹ giấu tên nói rằng Trung Quốc đã thử nhiều tên lửa đạn đạo trên Biển Đông vào cuối tuần qua.

Reuters dẫn lời Trung tá Dave Eastburn – phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 2/7 cho hay: “Tất nhiên Ngũ Giác Đài biết về vụ phóng tên lửa của Trung Quốc từ các cấu trúc nhân tạo trên Biển Đông gần Quần đảo Trường Sa.”

“Tôi sẽ không nói nhân danh tất cả các quốc gia tuyên bố chủ quyền trên vùng biển này, nhưng tôi chắc chắn họ đồng ý rằng cách hành xử của PRC là đi ngược lại với cam kết của nước này muốn mang hòa bình tới khu vực và rõ ràng những hành động như này là hành động cưỡng bức nhằm đe dọa các bên khác cũng đang yêu sách chủ quyền Biển Đông,” ông Eastburn nói thêm. Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài nhắc tới PRC là từ viết tắt của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền của mình trên hầu hết Biển Đông, tuyến hằng hải quan trọng tiếp nhận giao thương qua đây trị giá 5 nghìn tỷ USD hàng năm. Việt Nam, Brunei, Malaysia, Philippines và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền tại vùng biển chiến lược này.

Biển Đông cũng là một trong những điểm nóng ngày càng gia tăng căng thẳng trong mối quan hệ Trung – Mỹ, cùng với thương chiến, các chế tài của Mỹ và vấn đề Đài Loan.

Trung Quốc và Mỹ đã nhiều lần khẩu chiến qua lại về cái mà Washington nói là Bắc Kinh đang quân sự hóa Biển Đông bằng việc xây dựng các cơ sở quân sự trên các đảo nhân tạo và rạn san hô. Trong khi, Bắc Kinh cáo buộc chính Washington mới là bên quân sự hóa Biển Đông khi liên tục điều động tàu chiến tuần tra vùng biển này.

NBC News là hãng tin đầu tiên đưa tin về việc Trung Quốc thử tên lửa trên Biển Đông.

Dẫn lời hai quan chức Mỹ giấu tên, hôm 2/7, NBC News cho biết Trung Quốc đã thực hiện vụ thử tên lửa đầu tiên vào cuối tuần qua và bắn ít nhất một tên lửa xuống biển.

Một trong hai vị quan chức Mỹ giấu tên cũng tiết lộ việc thử nghiệm sẽ tiếp tục diễn ra cho đến ngày 3/7, đồng thời dự kiến quân đội Trung Quốc sẽ tiếp tục phóng thử tên lửa trước khi vụ diễn tập kết thúc.

Trước đó, trong thông báo đăng tải ngày 29/6, Cục Hải sự tỉnh Hải Nam tuyên bố quân đội Trung Quốc sẽ tiến hành tập trận từ 29/6 đến 3/7, trên khu vực phía bắc quần đảo Trường Sa, Biển Đông.

Hình ảnh vệ tinh vào thời gian gần đây cho thấy các tàu Trung Quốc dành gần như toàn bộ thời gian neo đậu và thường tập trung thành các nhóm lớn, tờ Foreign Policy cho biết. Ước tính có từ 200 đến 300 tàu Trung Quốc đã được phát hiện xuất hiện tại đá Xu Bi và đá Vành Khăn, thuộc Quần đảo Trường Sa.

Xuân Thành