Theo Bộ Quốc phòng Mỹ (DoD), quân đội Trung Quốc đã tham gia vào hàng loạt sự kiện gây nguy hiểm cho Mỹ và các đồng minh trong năm nay.

Tiến sĩ Ely Ratner, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng về Các vấn đề An ninh Ấn Độ – Thái Bình Dương, đã phát biểu về vấn đề này hôm 26/7 tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington, D.C. Nhận xét của ông Ratner đã được Jeff Seldin, một phóng viên an ninh quốc gia của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ, chia sẻ trên Twitter.

Ông Ratner nêu rõ, trong những tháng gần đây, Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã tham gia vào các hành vi ngày càng không an toàn ở Biển Đông, gây rủi ro cho các tàu thuyền của Mỹ và các quốc gia khác hoạt động hợp pháp trong khu vực.

Đoạn tweet của phóng viên Jeff Seldin đã dẫn lời ông Ratner: “Chúng ta đều thấy Bắc Kinh đang kết hợp sức mạnh quân sự ngày càng tăng của mình trong khi cũng sẵn sàng chấp nhận rủi ro lớn hơn. Trong những tháng gần đây, chúng ta đã chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh mẽ các hành vi không an toàn và không chuyên nghiệp của các tàu & máy bay của PLA.”

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng tiếp tục, số vụ “đánh chặn không an toàn của PLA” đã tăng lên đáng kể trong vòng 5 năm qua. Chỉ trong nửa đầu năm nay, “hàng chục” vụ chạm trán như vậy đã xảy ra.

“Trong 5 năm qua, số vụ đánh chặn không an toàn của PLA [bao gồm cả] các đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ vốn hoạt động [hợp pháp] trong không phận quốc tế ở [Biển Đông] đã tăng lên đáng kể, với hàng chục sự kiện nguy hiểm trong nửa đầu của riêng năm nay.”

Cùng phát biểu với CSIS hôm thứ Ba, bà Jung Pak, phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ kiêm lãnh đạo Cục Các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, đã bày tỏ sự ủng hộ bình luận của ông Ratner bằng các tuyên bố của riêng mình, theo Reuters.

Bà Pak khẳng định: “Có một xu hướng rõ ràng và đang gia tăng về hành động khiêu khích của [Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa] nhằm vào các bên tranh chấp ở Biển Đông cũng như những quốc gia khác hoạt động hợp pháp trong khu vực.”

Bà Pak chỉ ra, các máy bay Trung Quốc ngày càng tham gia nhiều hơn những vụ ngăn chặn không an toàn máy bay Australia trong không phận quốc tế phía trên Biển Đông. Bà cũng lưu ý ba sự cố riêng biệt vài tháng qua, khi PLA thách thức hoạt động nghiên cứu biển cũng như thăm dò năng lượng của Philippines trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Bà Pak gọi các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông là “bành trướng và bất hợp pháp” đồng thời cảnh báo rằng “các hành động khiêu khích” của Trung Quốc để thực hiện các yêu sách như vậy “góp phần gây bất ổn khu vực, gây thiệt hại cho nền kinh tế các quốc gia khác, phá hoại trật tự hàng hải hiện có, đe dọa quyền và lợi ích của tất cả quốc gia dựa vào hoặc hoạt động trên tuyến đường thủy quan trọng này”.

Tổng thống Joe Biden dự kiến sẽ có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần tới. Cuộc thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo thế giới ​​sẽ tập trung vào sự cạnh tranh chiến lược giữa hai quốc gia, đặc biệt tập trung vào Đài Loan, Reuters cho biết thêm.

Nhật Minh (T/h)