Bộ Quốc phòng sẽ yêu cầu tất cả thành viên quân đội Mỹ phải tiêm vắc-xin ngừa COVID trước ngày 15/9.

Embed from Getty Images

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin hôm thứ Hai (9/8) đã gửi một chỉ lệnh tới tất cả nhân viên bộ này, trong đó nêu rõ tất cả thành viên quân đội Mỹ sẽ phải tiêm vắc-xin COVID trước ngày 15/9. Việc tiêm chủng bắt buộc này thậm chí có thể được thực hiện sớm hơn nếu Cục Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt hoàn toàn vắc-xin ngừa COVID hoặc đại dịch tiếp tục lan rộng.

Trong chỉ lệnh, Bộ trưởng Austin nói: “Tôi sẽ đề nghị tổng thống [Biden] phê duyệt lệnh bắt buộc quân đội tiêm vắc-xin COVID trước ngày 15/9, hoặc bắt buộc tiêm ngay nếu FDA phê duyệt hoàn toàn vắc-xin, tùy thuộc vào điều kiện nào đến trước”.

Tôi sẽ không ngần ngại hành động sớm hơn hoặc khuyến nghị với Tổng thống một lộ trình khác nếu tôi cảm thấy cần phải làm thế”, Bộ trưởng Austin nói thêm. “Để bảo vệ Đất nước này, chúng ta cần một đội quân khỏe mạnh và sẵn sàng [chiến đấu]”.

FDA khả năng sẽ phê duyệt hoàn toàn vắc-xin ngừa COVID của hãng Pfizer vào đầu tháng Chín. Nếu FDA chưa phê duyệt vào thời gian đó, Bộ trưởng Austin có thể sẽ kiến nghị Tổng thống Biden ban hành sắc lệnh yêu cầu quân đội bắt buộc phải tiêm vắc-xin COVID.

Ông Austin khuyến khích tất cả nhân viên Bộ quốc phòng Mỹ hãy tiêm vắc-xin COVID ngay bây giờ bất kể có lệnh bắt buộc tiêm hay không.

Để bảo vệ Đất nước này, chúng ta cần một đội quân khỏe mạnh và sẵn sàng. Tôi mạnh mẽ khuyến khích tất cả nhân viên quân sự và dân sự, cũng như nhân viên hợp đồng tại Bộ Quốc phòng hãy tiêm vắc-xin [COVID] ngay bây giờ và tôi cũng mạnh mẽ khuyến khích các thành viên quân đội đừng đợi lệnh bắt buộc tiêm”, Bộ trưởng Austin nói.

Tổng thống Joe Biden trong bài phát biểu vào chiều thứ Hai (9/8, giờ Mỹ) cũng đã tán thành ý tưởng bắt buộc quân đội Mỹ phải tiêm vắc xin COVID.

Tôi mạnh mẽ ủng hộ thông điệp của Bộ trưởng Austin gửi Quân đội hôm nay về kế hoạch Bộ Quốc phòng thêm vắc-xin COVID vào danh sách các loại vắc-xin được yêu cầu phải tiêm cho các thành viên quân đội của chúng ta không muộn hơn thời điểm giữa tháng Chín”, ông Biden nói. “Bộ trưởng Austin và tôi cùng chia sẻ cam kết không thể lay chuyển rằng chúng ta cần phải đảm bảo chắc chắn rằng quân đội ta có mọi công cụ mà họ cần để thực hiện nhiệm vụ của họ một cách an toàn nhất có thể”.

Theo hãng tin AP, hiện nay có tới 17 loại vắc-xin được yêu cầu tiêm cho quân đội Mỹ, binh lính sẽ tiêm bao nhiêu loại vắc-xin trong số này tùy thuộc vào việc họ làm nhiệm vụ ở đâu trên toàn thế giới.

Cũng theo AP, cho đến nay hơn 74% lực lượng Hải quân Mỹ đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin COVID. 65% thành viên tại ngũ và 60% thành viên dự bị của Không lực Mỹ đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin COVID. Tỷ lệ chủng ngừa COVID trong Lục quân chậm hơn với chưa đến 50% binh lính được tiêm ít nhất một liều.

Binh lính Mỹ chưa tiêm vắc-xin COVID hiện nay sẽ phải tuân thủ các thủ tục phòng ngừa bệnh dịch, bao gồm phải đeo khẩu trang, thực hiện giãn xã hội và tuân thủ các hạn chế di trú.

Như Ngọc (theo Fox News)

Xem thêm: