Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm thứ Hai (6/5) đã gửi thư tới Chủ tịch Ủy ban Thuế vụ Hạ viện Richard Neal thông báo chính thức từ chối yêu cầu nộp tờ khai thuế của Tổng thống Trump. Ông Mnuchin nói rằng yêu cầu của Chủ tịch Neal thiếu “mục đích lập pháp hợp pháp.”

Embed from Getty Images

Tại Tòa Nhà Quốc hội hôm 14/3/2019, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin (trái) bắt tay Chủ tịch Ủy ban Thuế vụ Hạ viện Richard Neal trước buổi điều trần tại Ủy ban Thuế vụ về “Dự toán Ngân sách Năm tài khóa 2020 của Tổng thống Mỹ”. (Ảnh: WATSON/AFP/Getty Images)

Fox News dẫn lá thư của ông Mnuchin gửi ông Neal có đoạn viết: “Như ông đã từng công nhận, yêu cầu của Ủy ban là chưa từng có tiền lệ và nó đưa ra những vấn đề hiến pháp nghiêm trọng, mà nếu giải quyết nó có thể gây ra những hậu quả lâu dài cho tất cả những người nộp thuế.”

Bộ trưởng Mnuchin nói với Chủ tịch Neal (Dân biểu Dân chủ của bang Massachusetts) rằng ông đã dựa vào lời khuyên của Bộ Tư pháp để đưa ra quyết định cuối cùng này. Ông Mnuchin kết luận rằng Bộ Tài chính không “được quyền công bố tờ khai thuế và thông tin khai thuế được yêu cầu.”

“Bộ Tư pháp đã thông tin với chúng tôi rằng họ có ý định văn bản hóa lời khuyên của họ dưới dạng ý kiến pháp lý công khai ngay khi có thể. Vì tôn trọng hạn chót mà Ủy ban đã đặt ra trước đó, và phù hợp với cam kết của chúng tôi về việc phản ứng kịp thời, tôi bây giờ thông tin với ông rằng Bộ Tài chính không thể hoàn thành hợp pháp yêu cầu của Ủy ban,” thư của ông Mnuchin viết.

Động thái nêu trên của Bộ Tài chính đã được dự báo trước và ngoại giới cho rằng điều này chắc chắn sẽ dẫn tới một cuộc chiến pháp lý về tờ khai thuế của ông Trump. Đảng Dân chủ sắp tới có thể lựa chọn ban bố trát đòi Cục Thuế Liên bang nộp tờ khai thuế Trump hoặc cũng có thể gửi đơn kiện Bộ Tài chính lên tòa án vì đã “coi thường” yêu cầu của Chủ tịch Ủy ban Thuế vụ Hạ viện.

Ông Neal đặt hạn chót ngày 23/4, Bộ Tài chính và Cục Thuế Liên bang (cơ quan thuộc Bộ Tài chính) phải nộp cho Ủy ban Thuế vụ các tờ khai thuế cá nhân và doanh nghiệp của ông Trump trong 6 năm từ 2012 tới 2018. Khi đến hạn đó, ông Mnuchin đã gửi thư cho ông Neal cam kết đưa ra “quyết định cuối cùng” về việc có cung cấp hồ sơ thuế của ông Trump hay không vào ngày 6/5.

Trước đó, ông Neal đã yêu cầu được tiếp cận các tờ khai thuế của ông Trump vào đầu tháng Tư. Chủ tịch Ủy ban Thuế vụ thực hiện yêu cầu này căn cứ vào một luật tuyên bố rằng Cục Thuế Liên bang “sẽ cung cấp” các tờ khai thuế của bất kỳ người nộp thuế nào cho một số ít các nhà lập pháp hàng đầu, trong đó có Chủ tịch Ủy ban Thuế vụ Hạ viện.

Theo Fox News, Tòa Bạch Ốc và các luật sư của Tổng thống Trump đã từ chối bình luận về hạn chót phải nộp các tờ khai thuế Trump. Trước đó, ông Trump đã từng nhiều lần nói rằng ông không có ý định nộp tờ khai thuế mà nhiều người muốn có.

Tổng thống Trump từ lâu đã nói với những người thân tín với ông rằng ông đang được kiểm toán và do đó không thể công khai hồ sơ thuế.

Theo hãng tin AP, vài tuần gần đây, ông Trump thêm lý do để không công bố hồ sơ thuế khi lập luận rằng người dân Mỹ đã từng một lần bầu ông làm tổng thống mà không cần xem hồ sơ thuế của ông và họ sẽ tiếp tục làm như thế lần nữa.

Như Ngọc