Ukraine đang chuẩn bị cho các cuộc tấn công từ Belarus, một trợ lý của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết.

Embed from Getty Images

Denys Moosystemrskyi, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, nói với một bản tin địa phương rằng các cơ quan thực thi pháp luật đang tăng cường biện pháp để ngăn chặn các cuộc tấn công gần biên giới Belarus và gần chiến tuyến, tờ Ukrinform hôm thứ Tư đưa tin.

“Hiện tại, chúng tôi đang đẩy mạnh việc chuẩn bị ở các khu vực biên giới với Cộng hòa Belarus”, Bộ trưởng Ukraine nói.

Ông này cho biết cảnh sát quốc gia Ukraine, lực lượng vũ trang, dịch vụ an ninh và các cơ quan khác chịu trách nhiệm an ninh đã “tăng cường hoạt động của họ” gần biên giới Belarus.

“Chúng tôi có thấy những tín hiệu về khả năng xảy ra một cuộc tấn công”, ông Moosystemrskyi cho biết.

Ông nói thêm: “[Tại] các khu vực giáp ranh với những nơi đang diễn ra chiến sự, công việc của các nhân viên thực thi pháp luật cũng được tăng cường để xác định các nhóm do thám và lật đổ”.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố sẽ duy trì và củng cố quan hệ kể từ khi cuộc chiến của ông Putin chống lại Ukraine bắt đầu vào ngày 24 tháng 2. Những ngày sau khi Nga xâm lược Ukraine, nước láng giềng Belarus đã tái khẳng định cam kết thúc đẩy hợp tác nhà nước với Nga trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Lukashenko, một đồng minh thân cận của nhà lãnh đạo Nga, đã cho phép Moscow đóng quân ở Belarus và tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn ở nước này, mặc dù Belarus không đưa quân vào Ukraine.

Tháng trước, Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết trên các kênh truyền thông xã hội của họ rằng Belarus đã gửi tới Nga 20 toa tàu chở đạn dược để hỗ trợ Putin trong cuộc chiến chống Ukraine.

Trong khi đó, ông Putin cho rằng phản ứng của phương Tây đối với cuộc chiến đang thúc đẩy Nga và Belarus tiến tới thống nhất.

Vào ngày 26/6, Tổng thống Zelensky đã cảnh báo người dân Belarus không nên cho phép ông Putin lôi kéo đất nước của họ vào cuộc chiến chống Ukraine.

Ông Zelensky cho rằng Belarus đang bị lôi kéo vào cuộc chiến tích cực hơn so với lúc bắt đầu cuộc xâm lược.

“Các bạn đang bị lôi kéo vào cuộc chiến. Điện Kremlin đã quyết định mọi thứ cho các bạn”, TT Zelensky nói trong một bài phát biểu trên video. “Nhưng các bạn không phải là nô lệ … các bạn không cần phải chết.”

“Cuộc sống của các bạn là vô giá trị đối với họ”, nhà lãnh đạo Ukraine nói. “Và các bạn không thể để bất cứ ai quyết định điều gì đang chờ đợi các bạn tiếp theo.”

Ông cũng cáo buộc ông Putin đã gieo “hận thù” giữa Ukraine và Belarus.

“Và đó là lý do tại sao ban lãnh đạo Nga muốn lôi kéo các bạn, tất cả người dân Belarus, vào cuộc chiến. Họ muốn gieo rắc hận thù giữa chúng ta.”

Ông Zelensky nói thêm: “Mạng sống của các bạn thuộc về các bạn, chứ không phải ai đó trong Điện Kremlin.”

Michael Carpenter, đại sứ Hoa Kỳ tại Tổ chức An ninh và Hợp tác ở châu Âu, nói trong một cuộc họp báo vào tháng 4 rằng Belarus là “kẻ đồng hành cùng xâm lược” trong cuộc chiến Ukraine và “họ phải được tính đến giống như ngày Nga và các lực lượng Nga phải chịu trách nhiệm.”

Ông nói: “Chúng tôi thấy rằng Belarus đã được sử dụng như một bệ phóng cho cuộc xâm lược Ukraine của Nga và cho đến ngày nay, chúng tôi thấy các cuộc tấn công bằng tên lửa diễn ra từ lãnh thổ của Belarus.”

Đầu tháng này, thị trưởng Lviv, một thành phố lớn ở miền tây Ukraine, đã triệu tập một cuộc họp triển khai kế hoạch hành động với các cơ quan quân sự và dân sự để bắt đầu chuẩn bị cho một cuộc tấn công từ Belarus, Newsweek đưa tin.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh của Mỹ cho biết trong một đánh giá ngày 11/7 rằng ông Lukashenko “có khả năng” đang cố gắng thể hiện sự ủng hộ đối với đồng minh hàng đầu của mình, Putin, mà không trực tiếp tham gia cuộc chiến Ukraine.

Ngân Hà (theo Newsweek)