Bộ trưởng nông nghiệp Pháp Julien Denormandie hôm thứ Hai (21/3) đã tuyên bố rằng chiến tranh giữa Nga và Ukraine vốn là hai nước sản xuất nông nghiệp hàng đầu thế giới, có thể dẫn tới một cuộc khủng hoảng lương thực trên quy mô toàn cầu.

Embed from Getty Images

Ông Denormandie đưa ra phát biểu trên trước thềm cuộc họp về nông nghiệp của Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels, Bỉ. Ông nói thêm rằng các bộ trưởng của các quốc gia thành viên EU sẽ thảo luận về tình hình lương thực với người đồng cấp Ukraine qua cuộc gọi video.

Quan chức của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) hôm thứ Sáu (18/3) cho biết chuỗi cung ứng lương thực tại Ukraine đang sụp đổ do cơ sở hạ tầng quan trọng như cầu và đường sắt bị bom đạn phá hủy. Nhiều cửa hàng tạp hóa và nhà kho lương thực tại Ukraine đang hết hàng.

Cũng trong thứ Hai (21/3), tổ chức Quan sát Nhân quyền (HRW) cũng đã phát đi tuyên bố cảnh báo rằng cuộc chiến tranh Nga-Ukraine có thể làm tồi tệ thêm cuộc khủng hoảng lương thực tại Trung Đông và Bắc Phi.

Tuyên bố của HRW cho hay: “Cả Ukraine và Nga đều đang là những nước xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp hàng đầu cho các quốc gia Trung Đông và Bắc Phi, và sự gián đoạn liên quan đến cuộc chiến tranh này đang làm trầm trọng thêm giá lương thực vốn đã tăng cao và tình trạng nghèo đói hơn nữa ở hai khu vực này”.

Chính phủ Ukraine đã cấm xuất khẩu các hàng hóa nông nghiệp quan trọng, trong đó có lúa mì, ngô, các loại hạt, muối và thịt từ ngày 9/3.

Theo Gro Intelligence, một công ty phân tích dữ liệu nông nghiệp, tính chung Nga và Ukraine chiếm tới gần 30% lượng lúa mì xuất khẩu toàn cầu.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, trước khi bị Nga xâm lược, Ukraine đang trên đà hướng tới một năm xuất khẩu lúa mì kỷ lục.

Như Ngọc (T/h từ Reuters và CNN)