Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon hôm thứ Tư (2/11) đã nộp đơn từ chức sau khi bị cáo buộc quấy rối tình dục một nhà báo từ năm 2002.

Embed from Getty Images

Bộ trưởng Quốc phòng Michael Fallon (trái) đang là đồng minh thân cận của Thủ tướng Theresa May

CNN, trích dẫn đơn từ chức của ông  Fallon, viết rằng: “Trong những ngày gần đây nhiều cáo buộc nhắm vào các viên chức chính phủ được đưa ra, trong đó có trường hợp của tôi. Nhiều điều trong đó là không đúng, nhưng tôi nhận thấy rằng trong quá khứ tôi đã tự hạ thấp tiêu chuẩn cao mà lực lượng vũ trang, nơi tơi có vinh dự được đại diện, phải tuân thủ”.

Mặc dù ông Fallon không nói rõ ràng về bê bối của mình, nhưng báo giới đều hiểu hành động mà Bộ trưởng Quốc phòng Anh Quốc gọi là “hạ thấp tiêu chuẩn cao của lực lượng vũ trang” chính là hành vi khiếm nhã mà ông thực hiện với nữ nhà báo Julia Hartley-Brewer từ 15 năm trước.

Đầu tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng 65 tuổi đã phải công khai xin lỗi cô Hartley-Brewer cho sự vụ xảy ra từ năm 2002.

Theo Twitter của cô Hartley-Brewer, ông Fallon năm 2002 có ngồi cạnh cô trong một sự kiện và đã hai lần để tay lên đầu gối của nữ nhà báo này. Lần thứ nhất ông  Fallon đã rút tay ra sau khi cô Hartley-Brewer nói với ông rằng nếu ông tiếp tục, cô sẽ “cho ông một cái tát vào mặt”.

Tuy nhiên, ông Fallon chưa dừng lại và tiếp tục có hành vi khiếm nhã lần hai. Nữ nhà báo đăng tweet rằng: “Ông ta đã thử tiếp, tôi quay sang nhìn vào ông ta. Bây giờ tiếp tục đi!”.

Vào tối thứ Tư (2/11) sau khi ông Fallon từ chức, cô Hartley-Brewer đã đăng tweet rằng: “Tôi ngờ rằng chính cái đầu gối của tôi là lý do”. Thực tế, cũng chưa có bất kỳ cáo buộc nào khác chống lại ông Fallon vào thời gian này.

Trong lá thư chấp nhận đơn từ chức của ông Fallon, Thủ tướng Theresa May đã đánh giá cao sự chuyên cần trong công việc của Bộ trưởng Quốc phòng.

Bà May nói: “Tôi đánh giá cao việc ông rất xem trọng vị trí chức vụ của mình, và ví dụ đặc biệt là ông muốn điều tốt đẹp cho các nữ quân nhân, phụ nữ nói chung và những người khác”.

CNN cho biết ông Fallon không phải là trường hợp duy nhất trong nội các của Thủ tướng Theresa May đang dính tới những cáo buộc liên quan đến bê bối quấy rối tình dục.

Sáng thứ Tư (2/11) bà May đã ra lệnh điều tra trợ lý của mình là ông Damian Green – đang bị cáo buộc có hành vi quá đà với một nữ nhà văn. Ông Green hiện đã lên tiếng phủ nhận các cáo buộc này.

Tuần trước, Thủ tướng Anh cũng đã ra lệnh điều tra Bộ trưởng thương mại quốc tế Mark Garnier về những thông tin mà báo chí đăng tải rằng ông này đã yêu cầu nữ trợ lý của mình mua đồ chơi tình dục và sử dụng những lời lẽ khiếm nhã với nữ nhân viên này.

Văn phòng Thủ tướng Anh đã thông báo rằng tất cả các cáo buộc quấy rối tình dục đều được coi trọng và kêu gọi các nạn nhân của các vụ tấn công và quấy rối hãy sớm báo cáo với cảnh sát.

Yên Sơn

Xem thêm: