Bộ trưởng Quốc phòng Chiu Kuo-cheng hôm 14/10 cho biết Đài Loan sẽ không khơi mào chiến tranh với Trung Quốc nhưng sẽ tự bảo vệ mình một cách “toàn vẹn”, Reuters đưa tin. 

Embed from Getty Images

Trước đó, Đài Loan đã nhiều lần cho biết họ sẽ tự vệ nếu bị tấn công, nhưng họ sẽ không “hành động một cách hấp tấp” và muốn duy trì hiện trạng với Trung Quốc.

“Điều rõ ràng nhất là Trung Hoa Dân Quốc tuyệt đối sẽ không bắt đầu hoặc gây chiến trước, nhưng nếu có những chuyển động, chúng tôi sẽ đối mặt với kẻ thù,” ông Chiu nói trong một cuộc họp của ủy ban Quốc hội.

Căng thẳng quân sự Trung Quốc – Đài Loan đang ở mức tồi tệ nhất trong hơn 40 năm, Chiu cho biết vào tuần trước, đồng thời cho biết thêm rằng Trung Quốc sẽ có khả năng tiến hành một cuộc xâm lược “toàn diện” vào năm 2025.

Phát biểu trên của ông Chiu diễn ra sau khi Trung Quốc trong bốn ngày liên tiếp từ 1/10 đã đưa máy bay chiến đấu vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.

Bộ Quốc phòng Đài Loan sau đó đã cảnh báo Trung Quốc về các biện pháp đáp trả mạnh mẽ nếu lực lượng của họ đến quá gần hòn đảo.

Ông Chiu đồng tình với đánh giá từ một nhà lập pháp rằng năng lực của Trung Quốc bị hạn chế bởi khả năng tiếp nhiên liệu tầm trung hạn chế, nghĩa là nước này chỉ có máy bay ném bom H-6 và máy bay trinh sát và chống ngầm Y-8 bay vào Kênh Bashi vốn ngăn cách Đài Loan với Philippines.

Ông nói: “Mục đích của Trung Quốc một mặt là gây áp lực với Đài Loan, mặt khác muốn nói với mọi người rằng họ có khả năng xua đuổi và cản trở các lực lượng quân sự nước ngoài can dự.”

Trung Quốc hôm thứ Tư (13/10) gọi các hoạt động quân sự của họ là một động thái “chính đáng” để bảo vệ hòa bình và ổn định, và một lần nữa đổ lỗi cho sự “thông đồng” của Đài Loan với các lực lượng nước ngoài – ám chỉ Hoa Kỳ – là nguyên nhân gây ra căng thẳng.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington hôm thứ Tư cho biết họ đã khiếu nại với chính phủ Hoa Kỳ về cuộc gặp giữa đại sứ thực tế của Đài Loan tại nước này và các nhà ngoại giao cấp cao của Hoa Kỳ, và chuyến thăm của chỉ huy quân đội Đài Loan, Hsu Yen-pu, tới Hoa Kỳ.

“Hoa Kỳ không nên ảo tưởng (về việc) tìm kiếm sự hỗ trợ và hợp tác của Trung Quốc trong khi cố ý thách thức ranh giới đỏ của Trung Quốc đối với vấn đề Đài Loan,” tuyên bố nói.

Phát biểu hồi đầu tuần, ông Chiu cho biết ông Hsu Yen-pu không đến Hoa Kỳ bí mật mà chuyến đi là một phần của các hoạt động trao đổi thường xuyên hàng năm, theo Hãng thông tấn Trung ương chính thức của Đài Loan.

Lê Vy (theo Reuters)

Xem thêm: