Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis hôm thứ Tư (9/8) đã phát đi lời cảnh báo đanh thép nhất tới Bắc Triều Tiên từ trước tới nay rằng Bình Nhưỡng nên chấm dứt bất kỳ hành động nào có thể dẫn tới “kết thúc chế độ và hủy diệt người dân”.

Những lời lẽ cứng rắng của Tướng Mattis đến tiếp ngay sau bình luận gay gắt của Tổng thống Donald Trump phát đi hôm thứ Ba (8/8). Ông Trump nói rằng mối đe dọa đối với Hoa Kỳ từ Bình Nhưỡng sẽ gặp phải “lửa thịnh nộ”.

Những nhận xét bất giờ của ông Trump đã thúc đẩy Bắc Hàn phản ứng bằng việc nói rằng họ đang xem xét các kế hoạch để tấn công tên lửa vào đảo Guam – lãnh thổ của Mỹ ở Thái Bình Dương, nơi đang có khoảng 163.000 người dân và binh lính Hoa Kỳ cùng một hạm đội tàu ngầm, căn cứ không quân và đội Cảnh sát Biển.

Một phát ngôn viên Quân đội Nhân dân Bắc Triều Tiên nói rằng kế hoạch này sẽ được thực thi bất cứ khi nào ông Kim Jong-un ra lệnh.

Trước lời lẽ khiêu khích của chế độ Bình Nhưỡng, Tướng Mattis nói rằng Hoa Kỳ và các đồng minh sẽ giành chiến thắng trong bất kỳ cuộc đua vũ trang hay xung đột nào với Bắc Triều Tiên.

Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (DPRK) phải lựa chọn chấm dứt tự cô lập mình và dừng theo đuổi vũ khí hạt nhân. DPRK nên ngừng ngay mọi sự xem xét các hành động dẫn đến sự kết thúc của chế độ và hủy diệt người dân”. Tướng Mattis nhấn mạnh.

Thống đốc Guam, ông Eddie Calvo đã bác bỏ mối đe dọa và nói rằng hòn đảo này đã chuẩn bị cho “bất cứ sự kiện nào” với các biện pháp phòng thủ chiến lược. Ông Calvo cho biết ông đã liên lạc với Nhà Trắng và chưa cần thay đổi về mức độ cảnh báo đe dọa.

Vào thứ Tư (9/8), một ngày sau lời cảnh báo về “lửa thịnh nộ” lên Bắc Hàn, Tổng thống Trump đã đánh giá cao khả năng hạt nhân của Mỹ.

Ông Trump đăng trên Twitter rằng: “Lệnh hành pháp đầu tiên trong cương vị Tổng thống của tôi là đổi mới và hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của chúng ta. Bây giờ nó đã mạnh mẽ và uy lực hơn bao giờ hết. Hy vọng rằng chúng ta sẽ không bao giờ phải sử dụng đến sức mạnh này, nhưng chúng ta sẽ không bao giờ không phải là cường quốc mạnh nhất thế giới”.

Trước khi ông Trump đăng tweet về kho vũ khí hạt nhân của Hoa Kỳ, Ngoại trưởng Rex Tillerson đã đến đảo Guam theo một lịch trình công tác đã sắp xếp từ trước. Ông Tillerson nói với các phóng viên rằng ông không tin có mối đe dọa sắp xảy ra từ Bắc Hàn và “người Mỹ hãy cứ ngủ ngon”. Ngoại trưởng Mỹ cũng nói thêm rằng với lời cảnh báo “lửa thịnh nộ” của mình, ông Trump đã “gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Bắc Triều Tiên theo ngôn ngữ mà ông Kim Jong-un sẽ hiểu được vì ông ta dường như không hiểu ngôn ngữ ngoại giao”.

Trước cuộc khẩu chiến gay gắt Mỹ – Triều, Trung Quốc đã nhìn nhận đây là một tình huống “phức tạp và nhạy cảm” và thúc giúc các bên giữ bình tĩnh và trở lại bàn đàm phán.

Reuters trích dẫn tuyên bố của đại diện chính quyền Bắc Kinh rằng: “Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên duy trì định hướng chính của nghị quyết chính trị về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và tránh bất kỳ lời nói hoặc hành động nào có thể làm phức tạp thêm vấn đề và leo thang căng thẳng”.

Xuân Thành

Xem thêm: