Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm thứ Hai (6/1) nói rằng Mỹ không có kế hoạch rút quân khỏi Iraq. Ông Esper khẳng định điều này sau khi Reuters và một số hãng truyền thông Mỹ khác công bố một bức thư của quân đội Mỹ gửi các quan chức Iraq về việc tái sắp xếp lại quân đội để chuẩn bị rời quốc gia Trung Đông này.

Embed from Getty Images

Theo thông tin từ Reuters, quân đội Mỹ đã viết một bức thư cho các quan chức Iraq nói rằng Mỹ sẽ rút quân khỏi khu vực và làm việc về tái sắp xếp lực lượng trong vài tuần tới. Bức thư đến chỉ một ngày sau khi các nhà lập pháp Iraq thông qua một nghị quyết kêu gọi trục xuất quân đội Mỹ khỏi quốc gia này.

>>Quốc hội Iraq kêu gọi trục xuất quân đội Mỹ khỏi nước này

Bức thư nói rằng lực lượng liên minh do Mỹ lãnh đạo sẽ sử dụng các máy bay trực thăng để sơ tán quân nhân. Reuters loan tin rằng nhiều người nghe thấy tiếng máy bay trên bầu trời Baghdad vào thứ Hai (6/1), nhưng hãng tin này chưa thể xác nhận rõ ràng liệu các máy bay này có liên quan tới hoạt động rút quân Mỹ hay không.

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper khẳng định ông chưa thấy bức thư mà Reuters mô tả, nhưng lưu ý rằng nếu có thì bức thư đó chưa được ký. Ông Esper nhấn mạnh rằng nội dung của bức theo như Reuters đưa tin là không phù hợp với chính sách hiện tại của Mỹ.

Không có bất kỳ quyết định nào về việc rời khỏi Iraq,” ông Esper nói với các phóng viên tại trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ khi được hỏi về bức thư nêu trên. Bộ trưởng Quốc phòng nói thêm rằng Bộ chưa ban hành bất kỳ kế hoạch nào về việc chuẩn bị rút quân khỏi Iraq.

Tôi không biết bức thư đó là gì… Chúng tôi đang tìm hiểu xem bức thư đến từ đâu, nội dung là gì. Nhưng chưa có quyết định nào được đưa ra về việc rời Iraq,” ông Esper trả lời báo giới.

Nhiễu thông tin về việc Mỹ rút quân khỏi Iraq đến khi căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục gia tăng sau khi Mỹ không kích tiêu diệt thành công Tướng Soleimani – Tư lệnh Lực lượng Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vào rạng sáng 3/1.

Tổng thống Donald Trump đã đe dọa sẽ chế tài Iraq nặng nề nếu nước này buộc Mỹ phải rút quân một cách không thiện chí.

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, nói với báo giới rằng bức thư được cho là của quân đội Mỹ gửi các quan chức Iraq là tài liệu dự thảo sơ sài chỉ để nhấn mạnh hoạt động gia tăng của lực lượng Mỹ trong khu vực.

Điểm mấu chốt. Đây là một sai lầm. Đây là một sai lầm thực sự,” Tướng Mark Milley nói.

Văn phong sơ sài, ám chỉ rút lui. Đó không phải là điều đang diễn ra,” ông Milley nói và nhấn mạnh thêm rằng chưa có bất kỳ kế hoạch rút lui nào.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ nói rõ rằng sẽ có thêm quân đội Mỹ di chuyển xung quanh bằng trực thăng khi hoạt động bảo vệ lực lượng gia tăng bên trong Iraq, đặc biệt là ở Vùng Xanh (Green Zone), nơi bị tấn công bằng rocket trong ba ngày qua.

Ông Milley cũng nói rằng quân đội Mỹ sẽ “điều thêm quân từ Kuwait” tới bổ sung cho lực lượng gần 5.000 lính Mỹ đang có mặt tại Iraq.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper khẳng định Mỹ vẫn cam kết sát cánh cùng các đồng minh và đối tác của Mỹ để chiến đấu chống nhóm khủng bố IS tại Iraq.

Xuân Thành