Trong cuộc trao đổi với người đồng cấp Hàn Quốc tại Seoul hôm thứ Năm (28/6), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã tuyên bố thẳng thắn rằng Mỹ sẽ vẫn duy trì quân số binh lính ở mức hiện tại trên bán đảo Triều Tiên, ngay cả khi các cuộc đàm phán hạt nhân tiếp diễn với Bắc Hàn.

James Mattis va Song Young-moo
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis gặp người đồng cấp Hàn Quốc Song Young-moo tại Seoul hôm 28/6. (Ảnh qua Kyodo News)

Đứng bên cạnh Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo trong một cuộc họp báo chung tại Seoul, ông Mattis đã đọc một bài phát biểu dài tái củng cố cam kết “giáp sắt” của Mỹ với Hàn Quốc và nói thêm rằng “Washington sẽ sử dụng đầy đủ các khả năng ngoại giao và quân đội để duy trì cam kết này”.

Thông điệp rõ ràng của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhằm mục đích trấn án bất kỳ tiếng nói dao động nào cho rằng Mỹ sẽ rút quân đội khỏi bán đảo Triều Tiên – một khả năng có động lực xảy ra khi Tổng thống Donald Trump đã nói sau thượng đỉnh Trump-Kim hôm 12/6 rằng ông muốn rút tất cả 28.500 lính Mỹ khỏi Hàn Quốc.

Tôi muốn mang binh lính của chúng tôi về nhà”, ông Trump nói trong cuộc họp báo sau thượng đỉnh Singapore, nhưng cũng nói thêm rằng đó “chưa phải là một phần trong chương trình hiện nay”. Tại cuộc họp báo tại khách sạn Capella hôm 12/6, ông Trump cũng đã bất ngờ thông báo rằng Mỹ sẽ đình chỉ các cuộc tập trận chính với Hàn Quốc, động thái được xem là sự nhượng bộ của Washington tới Bình Nhưỡng.

Bắc Hàn từ lâu đã coi sự hiện diện của lính Mỹ tại Hàn Quốc là mối đe dọa cho họ. Quân đội Mỹ đã đồn trú tại Hàn Quốc từ sau chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, cuộc chiến mới chỉ tạm dừng bằng thỏa thuận ngừng bắn, chưa có hiệp định hòa bình chính thức. Các lực lượng quân đội Mỹ thường xuyên thực hiện các cuộc tập trận quy mô lớn với các đối tác Hàn Quốc để tăng cường kỹ năng và khả năng tác chiến cùng nhau. Trong khi, Bắc Hàn tuyên bố những cuộc tập trận này là hoạt động tập dượt chiến tranh.

Được biết, Tướng Mattis chỉ dừng chân nhanh tại Seoul khi ông di chuyển từ Trung Quốc sang thăm Nhật Bản trong một chuyến công du Châu Á khoảng 1 tuần bắt đầu từ thứ Tư (27/6). Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo đã miêu tả cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ là “đặc biệt kịp thời và có ý nghĩa lớn lao”.

Tướng Mattis cũng cho rằng cuộc gặp với ông Song là “lời nhắc nhở chắc chắn” rằng liên minh Mỹ – Hàn Quốc “tiếp tục đứng trước sự thử thách của thời gian”.

Bộ trưởng Song nói thêm rằng các cuộc họp thượng đỉnh riêng rẽ của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un thời gian qua đã đặt nền tàng cho hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Song cho hay: “Nếu Bắc Hàn duy trì cam kết của họ về phi hạt nhân hóa và chứng minh sẵn sàng hành động, chúng tôi sẽ tiếp tục tìm các biện pháp xây dựng niềm tin song phương và thiết lập hòa bình”.

Bắc Hàn cho tới nay vẫn chưa tiến hành các hành động cụ thể để thực thi cam kết phi hạt nhân hóa và cũng chưa có gì chắn chắn xoay quanh việc Bình Nhưỡng trao trả hài cốt lính Mỹ mất tích trong chiến tranh cho Washington. Cả ông Mattis và ông Song đều không đề cập tới vấn đề này trong phát biểu của họ.

Theo Reuters, quân đội Mỹ đã nói rằng họ đã chuyển 100 quan tài gỗ tới khu vực biên giới liên Triều để chuẩn bị nhận hài cốt lính Mỹ. Phía Mỹ cũng đã gửi 158 thùng sắt vận chuyển tới một căn cứ không quân Mỹ gần Seoul, sẵn sàng sử dụng để chuyển hài cốt lính Mỹ trở về quê nhà. Hiện tại vẫn chưa rõ Bắc Hàn sẽ chuyển giao các hài cốt này như nào và vào thời điểm nào.

Xuân Thành

Xem thêm: