Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper hôm thứ Sáu (22/5) nói rằng Mỹ đang theo dõi Trung Quốc “rất cẩn thận”.

Embed from Getty Images

Ông Esper nói với người dẫn chương trình phát thanh Hugh Hewitt rằng kỷ nguyên hiện tại có đặc trưng về sự cạnh tranh giữa các siêu cường mà đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Mỹ hiện nay là Trung Quốc.

Thách thức của tôi là phải thực thi chiến lược và xoay trục hướng về Trung Quốc và đảm bảo chúng ta đối phó được điều đó. Chúng ta cần tránh một cuộc chiến tranh nóng với Trung Quốc, nhưng đồng thời, chúng ta ủng hộ các giá trị của mình, chúng ta ủng hộ trật tự dựa trên luật lệ quốc tế và chúng ta ủng hộ những điều mà người Mỹ trân quý”, ông Esper nói.

Tuần trước, một tờ nhật báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đăng bài viết trích dẫn phát biểu của một chuyên gia Trung Quốc nói rằng các cuộc tập trận của quân đội nước này “có thể chuyển đổi thành hành động quân sự bất cứ lúc nào” nếu các quan chức Đài Loan cố gắng ly khai khỏi Trung Quốc.

Trả lời câu hỏi của người dẫn chương trình về việc liệu hành động của Trung Quốc như vậy có phải là phát động chiến tranh, ông Esper cho hay: “Hãy xem, chúng ta theo dõi Trung Quốc rất cẩn thận. Họ nên thận trọng về những gì họ làm. Chúng tôi coi mọi kiểu hành động quân sự như thế là rất nghiêm trọng”.

Và tôi tự tin rằng nước Mỹ sẽ ủng hộ các đồng minh và đối tác của mình và chúng ta sẽ bảo vệ trật tự dựa trên luật lệ quốc tế. Chúng ta có quân đội hùng mạnh nhất thế giới và chắc chắn Hải quân chúng ta là mạnh mẽ nhất mà đã được lịch sử chúng minh. Chúng ta sẽ bảo vệ đồng minh và đối tác của mình”, ông Esper nói thêm.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sau đó một lần nữa nhấn mạnh rằng nước Mỹ sẽ “bảo vệ các đồng minh của chúng ta”.

Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng luôn là quốc gia ủng hộ mạnh mẽ quốc đảo dân chủ này theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan 1979. Mỹ cũng là nước cung cấp vũ khí nhiều nhất cho Đài Loan. Gần đây nhất, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn thương vụ bán 10 ngư lôi hiện đại và các thiết bị liên quan khác cho Đài Loan trị giá 180 triệu USD.

Các quan chức Mỹ thời gian qua đã cùng nhau kêu gọi các nước ủng hộ Đài Loan trở thành thành viên đầy đủ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Trung Quốc và một số nước đồng minh của nhà nước cộng sản này nhiều lần ngăn chặn Đài Loan gia nhập WHO, kể cả với tư cách quan sát viên.

Phát biểu nêu trên của Bộ trưởng Esper đến sau khi chính quyền Trump công bố bản báo cáo 16 trang gửi Quốc hội Mỹ đánh giá về cách tiếp cận chiến lược đối với nhà nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Trong bản báo cáo này, Washington đã nêu ra nhiều hành vi xấu của Đảng Cộng sản Trung Quốc, trong đó bao gồm hành động hung hăng “khiêu khích và cưỡng chế” các nước láng giềng trên biển Đông và Eo biển Đài Loan.

Xuân Thành

Xem thêm:

Leave a Reply