Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La, Singapore sáng Chủ Nhật (2/6), Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đã chỉ trích Mỹ ủng hộ Đài Loan và thực hiện các hoạt động hải quân tại Biển Đông. Nhưng, ông Ngụy cũng nói xung đột hoặc chiến tranh giữa hai nước sẽ là thảm họa.

Embed from Getty Images

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa phát biểu tại Đối thoại Shangri-La, Singapore hôm 2/6/2019. (Ảnh: ROSLAN RAHMAN/AFP/Getty Images)

Theo Reuters, trong bài phát biểu đầy ngôn từ hiếu chiến của mình tại hội nghị thượng đỉnh quốc phòng hàng đầu Châu Á, Bộ trưởng Ngụy còn nói rằng Trung Quốc sẽ “chiến đấu tới cùng” nếu bất kỳ ai cố gắng chia rẽ Trung Quốc với Đài Loan. Chế độ Bắc Kinh trước nay vẫn xem Đài Loan là một tỉnh ngoài khởi xa, lãnh thổ thiêng liêng của mình và không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để sáp nhập hòn đảo tự trị, dân chủ này vào Trung Quốc Đại Lục.

Ông Ngụy, mặc quân phục của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, nói: “Không nỗ lực chia rẽ Trung Quốc nào sẽ thành công hết. Bất cứ sự can thiệp nào vào vấn đề Đài Loan đều sẽ hứng chịu thất bại.”

Mối quan hệ Trung Quốc – Mỹ đã đang ngày càng leo thang về hàng loạt các vấn đề từ chiến tranh thương mại, Mỹ ủng hộ Đài Loan và Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông nơi Mỹ cũng đang gia tăng các hoạt động tuần tra tự do hàng hải.

Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La trước ông Ngụy một ngày, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan nói rằng Washington sẽ không còn “bỏ qua” hành xử của Trung Quốc tại Châu Á thêm nữa.

Ông Shanahan không trực tiếp chỉ thẳng tên Trung Quốc mà chỉ sử dụng từ “những nhân tố” khi đề cập tới các bên đang gây mất ổn định khu vực.

“Một vài nhân tố phá hoại hệ thống này bằng việc sử dụng các hành động dần dần, gián tiếp và xảo ngôn để khai thác các bên khác cả về kinh tế và ngoại giao và cưỡng ép họ về quân sự. Những nhân tố này làm mất ổn định khu vực, tìm cách lập lại trật tự các cộng đồng sôi động và đa dạng khu vực này, hướng tới lợi ích độc quyền của chúng,” ông Shanahan nói.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh: “Hành vi làm xói mòn chủ quyền của các nước khác và gieo rắc sự mất niềm tin vào các ý định của Trung Quốc phải chấm dứt… Mỹ không theo đuổi xung đột, nhưng chúng tôi biết rằng việc có khả năng chiến thắng trong các cuộc chiến tranh là cách tốt nhất để ngăn chặn chiến tranh.”

Ông Ngụy, trong một tuyên bố rõ ràng ám chỉ Mỹ, nói: “Một số quốc gia bên ngoài khu vực đến Biển Đông để phô trương sức mạnh nhân danh tự do hàng hải.”

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc cũng nói thêm rằng Bắc Kinh sẽ “chiến đấu tới cùng” nếu Mỹ muốn đấu tranh về các vấn đề thương mại. Nhưng nếu Washington muốn đàm phán, “chúng tôi sẽ để cửa mở.”

Trước đó, hôm 1/6, hai quan chức khác của Trung Quốc cũng đã lên tiếng chỉ trích phát biểu của ông Shananhan.

Phát biểu trong Đối thoại Shangri-La, đáp trả tuyên bố mạnh mẽ của ông Shanahan nhắm tới Trung Quốc, ông Wu Shincun – một trong những đại diện của phái đoàn Trung Quốc dự diễn đàn an ninh tại Singapore lần này và là chủ tịch Viện Quốc gia về Nghiên cứu Biển Đông, đã nói rằng bài phát biểu của quan chức bộ quốc phòng Mỹ mang giọng điệu hòa giải.

“Quan điểm tiết chế của ông Shanahan cho thấy Mỹ muốn duy trì mối quan hệ an ninh ổn định với Trung Quốc bằng việc cố gắng ngăn chặn bất kỳ cuộc xung đột quân sự tiềm năng nào, cho dù ông ta đã cố tình thể hiện tầm ảnh hưởng quân sự sâu rộng và có bề dày lịch sử của Mỹ trong khu vực này,” ông Wu nói.

Trong khi, ông Shao Yuanming, quan chức cấp cao của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc nói với báo giới sau bài phát biểu của ông Shanahan rằng: “Ông (Shanahan) đã bày tỏ những quan điểm không chính xác và lặp lại những luận điệu cũ rích về các vấn đề Đài Loan và Biển Đông.”

“Điều này sẽ gây tổn hại cho hòa bình và ổn định khu vực,” ông Shao nhấn mạnh.

Ông Shao nói thêm rằng Trung Quốc sẽ bảo vệ chủ quyền của mình bằng mọi giá nếu bất cứ ai cố gắng chia rẽ Đài Loan khỏi lãnh thổ Trung Quốc.

“Trung Quốc sẽ phải được tái thống nhất. Nếu bất cứ ai muốn chia tách Đài Loan khỏi Trung Quốc, quân đội Trung Quốc sẽ bảo vệ chủ quyền của đất nước mình bằng mọi giá,” ông Shao cảnh báo.

Như Ngọc