Washington Post hôm thứ Tư (9/1), dẫn nguồn tin từ quan chức tình báo Mỹ giấu tên, cho biết vào tháng trước Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela đương nhiệm Vladimir Padrino Lopez đã yêu cầu Tổng thống Nicolas Maduro từ chức. Ông Padrino thậm chí đã nói rằng nếu tổng thống không từ nhiệm, thì chính ông sẽ làm việc đó.

Embed from Getty Images

Ông Padrino sát cánh cùng ông Maduro trong một buổi lễ của quân đội Venezuela vào tháng 4/2018.

Được biết, ông Maduro sẽ tổ chức lễ nhậm chức nhiệm kỳ 6 năm lần hai vào thứ Năm 10/1 (giờ Venezuela) bất chấp nhiều quốc gia trong khu vực đã lên tiếng cảnh báo tổng thống của Đảng Xã hội chủ nghĩa không nên tiếp tục cầm quyền. Các nước này gọi cuộc bầu cử tại Venezuela hồi tháng 5/2018 là “không công bằng và cạnh tranh”.

Reuters cho biết các quan chức cấp cao trong quân đội Venezuela ngày càng gia tăng bất mãn với chính quyền Maduro khi nền kinh tế đất nước ngày càng tồi tệ, kéo theo hàng triệu người dân phải trốn chạy ra nước ngoài.

Theo các tổ chức nhân quyền, trong năm 2018 lực lượng an ninh thân Tổng thống Maduro đã bắt giữ, tra tấn hàng chục sĩ quan quân đội với cáo buộc tội danh lật đổ chính quyền. Phe cánh của ông Maduro cũng bắt giam nhiều quân nhân vì tội đảo ngũ.

Một nguồn tin chính phủ Mỹ giấu tên nói với Reuters rằng Washington tin rằng các báo cáo về việc Bộ trưởng Quốc phòng Padrino đe dọa sẽ từ chức nếu ông Maduro không rời nhiệm sở là rất đáng tin cậy.

“Không một ai (trong chính phủ Mỹ) thấy ngạc nhiên nếu (Padrino) rút lui”, nguồn tin giấu tên nêu trên nói.

Reuters cho biết họ đã liên lạc với Bộ Thông tin Venezuela để xác minh vấn đề liên quan đến ông Padrino, nhưng không nhận được phản hồi.

Trong khi đó, cũng trong ngày thứ Tư (9/1), Tổng thống Maduro đã phát đi cảnh báo nói rằng ông có thể thực hiện “các biện pháp ngoại giao” chống lại các quốc gia Mỹ La-tinh trong Nhóm Lima mà tuần trước đã ký tuyên bố chung gọi nhiệm kỳ hai của Tổng thống Venezuela là bất hợp pháp.

Nhóm Lima gồm Canada và 12 thành viên Mỹ La-tinh (trừ Mexico) tuần trước đã phát đi tuyên bố chung nói rằng nhiệm kỳ mới của ông Maduro là bất hợp pháp vì cuộc bầu cử 2018 không tự do và công bằng. Các nước này khẳng định sẽ không công nhận vai trò lãnh đạo của tổng thống Đảng Xã hội chủ nghĩa.

Ông Maduro trước nay vẫn nói rằng cuộc bầu cử tại Venezuela năm ngoái là công bằng và phe đối lập không tham gia tranh cử vì họ biết họ sẽ thua. Tổng thống Venezuela đổ lỗi cho các chính phủ nước ngoài, trong đó có các quốc gia Mỹ La-tinh đang tìm cách lật đổ ông.

Trong tuyên bố hôm 9/1, ông Maduro nhấn mạnh: “Venezuela đã cảnh báo rất rõ ràng với các chính phủ của nhóm tài phiệt Lima rằng nếu họ không cải chính lập trường của họ (…) chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp thô bạo và mạnh mẽ nhất trong ngoại giao.”

Xuân Thành

Xem thêm: