Ngày 13/12, Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid cho biết, những người đang cố gắng sử dụng thẻ thông hành COVID-19 sẽ sớm phải tiêm một liều tăng cường.

Embed from Getty Images

Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid (Ảnh minh họa: Getty Images)

Trong bài phát biểu được soạn sẵn trước Quốc hội, Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid lưu ý, sự xuất hiện của biến thể Omicron cho thấy “hai liều tiêm vắc-xin không đủ để ngăn chặn việc nhiễm bệnh có triệu chứng”.

Theo nhiều nghiên cứu nhỏ thực hiện trên người trong những ngày gần đây, những người được tiêm chủng sớm có rất ít hoặc không có khả năng bảo vệ trước biến thể Omicron.

Tuy nhiên, trích dẫn một phân tích của Cơ quan An ninh Y tế Anh, Bộ trưởng Javid khẳng định, liều tiêm tăng cường có thể bảo đảm chống lại biến thể Omicron. Phân tích của Cơ quan An ninh Y tế Anh cho thấy liều tiêm tăng cường có hiệu quả 70% trong việc ngăn ngừa nhiễm bệnh có triệu chứng.

Các dữ liệu khác cũng chỉ ra, liều tiêm tăng cường có thể giúp khôi phục một phần khả năng bảo vệ bị mất. Tuy nhiên, chưa có tài liệu nào nghiên cứu về việc này được phê duyệt.

Bộ trưởng Javid nhấn mạnh: “Bởi vì mối đe dọa của biến thể Omicron, tùy theo quyết định của Quốc hội, chúng tôi sẽ chuyển sang Kế hoạch B ở Anh.”

Nếu các nhà lập pháp Anh chấp thuận đề xuất của chính phủ, người dân Anh phải đeo khẩu trang ở những nơi công cộng trong nhà và làm việc tại nhà nếu họ có thể.

Đồng thời, để vào các câu lạc bộ đêm và tham dự các sự kiện lớn, mọi người cần phải có thẻ thông hành COVID. Thẻ thông hành có thể đạt được nếu đáp ứng 1 trong các yêu cầu sau:

  • Có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 48 giờ qua.
  • Có xét nghiệm dương tính trong vòng sáu tháng qua sau khi một người đã hoàn tất việc tự cách ly (đề cập đến người có khả năng miễn dịch tự nhiên sau khi hồi phục khỏi COVID-19)
  • “Đã tiêm chủng đầy đủ” (một thuật ngữ hiện nay đề cập đến việc đã tiêm hai liều vắc-xin COVID-19 hoặc một liều của vắc-xin J&J).

Theo Bộ trưởng Javid, yêu cầu về “tiêm chủng đầy đủ” sẽ thay đổi.

Bộ trưởng Javid tiết lộ: “Một khi tất cả người lớn đã có cơ hội hợp lý để tiêm liều tăng cường, chúng tôi dự định sẽ thay đổi điều kiện miễn trừ này để yêu cầu một liều tiêm tăng cường.”

Các nhà lập pháp Anh sẽ bỏ phiếu về Kế hoạch B vào ngày 14/12.

Một số nghị sĩ Anh, bao gồm cả Nghị sĩ bảo thủ  Marcus Fysh, đã chỉ trích quyết liệt đề xuất mới của chính phủ Anh.

Nghị sĩ Fysh viết trên Twitter: “Xin nhắc lại: các hộ chiếu vắc-xin không thực sự hiệu quả. Chúng [hộ chiếu vắc-xin]  là một ý tưởng điên rồ để buộc mọi người đi tiêm chủng.Tôi hoàn toàn ủng hộ tiêm chủng. Chỉ cần thẳng thắn với mọi người về lợi ích và sự an toàn của nó – điều đó là tốt – và hãy ngừng chơi những trò chơi ngớ ngẩn và nguy hiểm này.”

Tuy nhiên, Bộ trưởng Javid giải thích, thẻ thông hành COVID không phải là hộ chiếu vắc-xin bởi vì chúng cũng có sẵn dành cho người chưa tiêm chủng (có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 48 giờ).

Phát biểu của bộ trưởng y tế Anh được đưa ra một ngày sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo với người dân nước này rằng do biến thể Omicron, “hiện nay rõ ràng hai liều vắc-xin đơn giản không đủ để cung cấp mức độ bảo vệ mà tất cả chúng ta cần phải có.”

Các quan chức y tế và các chuyên gia ban đầu quảng cáo, vắc-xin có hiệu quả cao nhằm ngăn ngừa lây nhiễm và bệnh nặng, tuy nhiên rất nhanh chóng sau đó đã xuất hiện một loạt bằng chứng về việc vắc-xin ít có hiệu quả trong việc ngăn ngừa lây nhiễm, đặc biệt là đối với biến thể Omicron.

Vắc-xin đang có hiệu quả tốt hơn trong việc ngăn ngừa bệnh nặng, nhưng các nghiên cứu và dữ liệu thực tế cho thấy sự sụt giảm hiệu quả của vắc-xin diễn ra chỉ sau vài tháng tiêm chủng.

Biến thể Omicron của COVID-19 lần đầu tiên được các nhà khoa học Nam Phi xác định vào tháng trước. Tuy nhiên, theo giải trình tự gen của các ca xét nghiệm dương tính ở châu Phi, biến thể này có thể đã xuất hiện ít nhất là vào tháng 10.

Kể từ đó, những người bị nhiễm biến thể Omicron đã được phát hiện ở hàng chục quốc gia, bao gồm cả Anh.

Các quan chức y tế Anh đã xác nhận hơn 4.700 ca nhiễm biến thể Omicron ở Anh, trong đó có 10 người phải nhập viện để điều trị.

Trước đó hôm 13/12, các quan chức y tế Anh đã thông báo, một người nhiễm biến thể Omicron đã chết.

Hầu hết bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron ở các nước phát triển đã được tiêm chủng, trong đó có một số lượng nhỏ bệnh nhân đã được tiêm liều tăng cường.

Các quan chức Anh vẫn chưa công bố tình trạng tiêm chủng, tuổi hoặc các chi tiết khác của bệnh nhân đã qua đời do nhiễm biến thể Omicron. Tuy nhiên, các quan chức Anh tiết lộ, hầu hết bệnh nhân nhập viện đã được tiêm hai liều vắc-xin.

Gia Huy (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: