Hôm thứ Tư (26/1), Bộ trưởng Y tế Đan Mạch Magnus Heunicke tiết lộ, biến thể phụ của Omicron, được gọi là biến thể BA.2, đang có mặt ở Đan Mạch, thậm chí còn dễ lây truyền hơn biến thể BA.1 (còn gọi là Omicron). Biến thể Omicron hiện đang chiếm 98% tổng số các ca nhiễm trên toàn cầu.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, Bộ trưởng Heunicke lưu ý: “Chưa có bằng chứng nào cho thấy biến thể BA.2 gây ra nhiều bệnh hơn, nhưng nó chắc chắn dễ lây truyền hơn.”

Theo ước tính của viện Statens Serum Institut (SSI), cơ quan quản lý bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Đan Mạch, biến thể phụ BA.2 của COVID-19 có thể lây nhiễm gấp 1,5 lần so với biến thể BA.1. 

Phát biểu tại cuộc họp báo, bà Tyra Grove Krause, giám đốc kỹ thuật của viện SSI, nhận định: “Có một số dấu hiệu cho thấy nó [biến thể BA.1] sẽ lây nhiễm hơn, đặc biệt đối với những người chưa tiêm chủng, nhưng nó cũng có thể lây nhiễm sang những người đã tiêm chủng ở một mức độ lớn hơn.”

Bà cảnh báo, do đó, làn sóng lây nhiễm hiện tại có khả năng sẽ kéo dài sang tháng 2, so với dự báo trước đó.

Biến thể phụ BA.2 cũng đã được ghi nhận ở Anh, Thụy Điển và Na Uy. Tuy nhiên so với Đan Mạch, biến thể phụ này ít phổ biến hơn ở những nước này.

Cơ quan An ninh Y tế của Anh đang điều tra biến thể phụ này để kiểm tra khả năng phát triển của nó. Phân tích ban đầu cho thấy, biến thể BA.2 không có nhiều khả năng dẫn đến các ca nhập viện hơn biến thể BA.1.

Tối thứ Tư (26/1), Đan Mạch cũng đã dỡ bỏ các biện pháp hạn chế COVID-19 cuối cùng của mình. Đồng thời nước này tuyên bố, họ không còn xem virus corona là một “căn bệnh xã hội nghiêm trọng.”

Nhật Minh (Theo RT)

Xem thêm: