Trước những đe dọa về hành động pháp lý, Bộ Tư pháp vào ngày thứ Tư (11/4) đã phải cung cấp cho Ủy ban Tình báo Hạ viện tài liệu gồm hai trang mà FBI dùng làm căn cứ để mở cuộc điều tra phản gián nhắm vào Nga trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Embed from Getty Images

Dân biểu Devin Nunes đang là Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện

FBI đã cung cấp tài liệu, được biết đến là bản thông tin điện tử (Electronic Communication) gọi tắt là EC, sau khi Dân biểu Devin Nunes của bang California và Dân biểu Trey Gowdy của bang Nam Carolina đã làm việc với Phó Chưởng lý Rod Rosenstein.

Ông Nunes đã gửi một lá thư cho ông Rosenstein và Giám đốc FBI Christopher Wray ngày 4/4, yêu cầu được cung cấp một bản sao EC chưa chỉnh sửa, cũng như được phép tiếp cận các lá đơn xin cấp trát giám sát chống lại cố vấn chiến dịch trước đây của Tổng thống Donald Trump, Carter Page. Ông Nunes đặt ra ngày 11 tháng 4 là thời hạn cuối để FBI phải cung cấp các tài liệu nêu trên.

Trong một cuộc phỏng vấn báo giới hôm thứ Ba (10/4), Dân biểu Nunes đã đe dọa có thể luận tội ông Rosenstein và ông Wray nếu họ từ chối chuyển giao EC.

Một quan chức Bộ Tư Pháp giấu tên đã nói với tờ Daily Caller rằng Phó Chưởng lý Rosenstein có vẻ như đã nhượng bộ, cung cấp một bản sao EC chỉnh sửa nhỏ cho các Dân biểu Nunes và Gowdy. Tài liệu hai trang này đã có một số chỉnh sửa nhỏ để bảo mật tên của một quốc gia và điệp viên nước ngoài.

Vị quan chức nêu trên nói rằng tất cả những thành viên của Ủy ban Tình Báo Hạ viện đã được cung cấp quyền truy cập vào phiên bản EC có chỉnh sửa chút ít.

Những chỉnh sửa còn lại được điều chỉnh giới hạn để bảo mật tên của một quốc gia và tên của một điệp viên nước ngoài”, vị quan chức Bộ Tư pháp nói.

Những từ ngữ đã chỉnh sửa được thay thế bằng những thuật ngữ như “quan chức chính phủ nước ngoài”, “đại sứ quán chính phủ nước ngoài”, “quan chức nước ngoài”, “chính phủ nước ngoài”, và “cá nhân của chính phủ nước ngoài”, theo vị quan chức nêu trên tiết lộ.

Vị quan chức Bộ Tư pháp nói tiếp rằng: “Những từ này phải được sửa lại sau khi xác định rằng việc tiết lộ những từ đó có thể gây tổn hại đến an ninh quốc gia Mỹ bằng cách hủy hoại niềm tin chúng ta đã có với quốc gia nước ngoài này” và bổ sung thêm rằng Bộ Tư Pháp tin rằng việc cung cấp EC và 1000 trang bổ sung của các tài liệu mật đã “thỏa mãn đáng kể” trát hầu tòa ban đầu của Dân biểu Nunes.

FBI đã mở cuộc điều tra Nga vào ngày 31/7/2016 dựa trên thông tin đã báo cáo được chuyển qua văn phòng FBI từ chính phủ Úc về ông George Papadopoulos – cố vấn chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Vào tháng 5/2016, ông Papadopoulos đã tuyên bố có thông tin rằng Nga sở hữu những email bị đánh cắp của bà Hillary Clinton, đại sứ Úc tại Hoa Kỳ đã báo cáo với các đối tác người Mỹ của mình về việc này.

Ông Papadopoulos bị cáo buộc đã đưa ra tuyên bố nêu trên trong cuộc trò chuyện ở London với ông Alexander Downer – đại diện ngoại giao của Úc tại Anh Quốc.

EC dựa trên dữ liệu đầu vào từ ông Peter Strzok, nhân viên phản gián của FBI, người dẫn dắt cuộc điều tra Nga, Fox News thông báo tin này vào thứ Tư (11/4). Vào tháng 7/2017, ông Strzok đã bị sa thải khỏi đội ngũ của Biện lý đặc biệt Robert Muellr phụ trách điều tra Nga, sau khi nhân viên phản gián này bị phát hiện đã trao đổi những tin nhắn chống Trump với luật sư của FBI Lisa Page.

Trong bài phát biểu chiều ngày thứ Tư (11/4), Dân biểu Nunes đã gửi lời cảm ơn về sự hợp tác của Phó Chưởng lý Rosenstein: “Trong suốt cuộc họp, chúng tôi cuối cùng đã được truy cập vào một phiên bản EC có chứa các thông tin cần thiết để thúc đẩy cuộc điều tra đang diễn ra về Bộ Tư pháp và FBI của Ủy ban Tình báo Hạ viện. Mặc dù trát hầu tòa được ban hành bởi Ủy ban này vào tháng 8/2017 vẫn giữ hiệu lực, tôi muốn cảm ơn Phó Chưởng lý Rosenstein vì sự hợp tác của ông hôm nay”.

Minh Khuê (theo Daily Caller)

Xem thêm: