Thứ Ba (2/5), Bộ Tư pháp Hoa Kỳ công bố 288 nghi phạm đã bị bắt giữ trong một hoạt động thực thi pháp luật xuyên quốc gia, nhằm vào việc bán fentanyl và opioid trên web đen.

Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland (Ảnh: Wikimedia)

Theo Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, hoạt động thực thi pháp luật này được gọi là “Chiến dịch SpecTor”, phối hợp với các đối tác quốc tế, bắt đầu vào tháng 10/2021 và trải rộng khắp Hoa Kỳ, Châu Âu và Nam Mỹ.

Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) đã phối hợp với cảnh sát của 9 nước gồm Áo, Pháp, Đức, Hà Lan, Ba Lan, Brazil, Vương quốc Anh, Mỹ và Thụy Sĩ, nhằm vào trang web đen Monopoly Market, bắt giữ 288 nghi phạm dính líu tới hoạt động mua bán ma túy qua chợ ảo này.

Tổng cộng 288 người đã bị bắt giữ tại 8 quốc gia từ khắp châu Âu, Anh, Brazil và Mỹ. 850 kg ma túy (gồm 64 kg fentanyl hoặc ma túy trộn với fentanyl), 117 khẩu súng và 53,4 triệu USD tiền mặt và tiền ảo đã bị thu giữ.

Chiến dịch trên được triển khai sau khi cảnh sát Đức tiến hành thành công chiến dịch tương tự năm 2021 và triệt phá cơ sở hạ tầng phi pháp của Monopoly Market.

“Thông điệp của chúng tôi gửi tới những tên tội phạm trên web đen là: Các người có thể cố gắng trốn ở nơi sâu nhất trên Internet, nhưng Bộ Tư pháp sẽ tìm thấy các người”, Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba (2/5).

Trong số 288 nghi phạm, 153 người đã bị bắt trên đất Mỹ. Chính quyền Hoa Kỳ đã thu giữ 104 khẩu súng bất hợp pháp và hơn 200.000 viên thuốc, gồm cả những viên có chứa fentanyl.

Ông Garland cũng nói rằng những kẻ buôn bán ma túy và bán thuốc bất hợp pháp trên web đen có thể quảng cáo là thuốc chính hiệu, nhưng chúng có thể là thuốc giả và được tẩm fentanyl.

Fentanyl là một loại thuốc phiện tổng hợp nguy hiểm. Theo dữ liệu của chính phủ Hoa Kỳ, năm 2021 Fentanyl đã giết chết hơn 71.238 người Mỹ do dùng quá liều.

Hoạt động thực thi pháp luật lần này được dẫn dắt bởi “Cơ quan chống tội phạm opioid và web đen” (JCODE) của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ và có sự tham gia của các cơ quan khác của Bộ Tư pháp, như FBI, Lực lượng Phòng chống Ma túy (DEA), cùng với “Cục kiểm soát rượu, thuốc lá, súng và chất nổ” (BAFTE) và 30 văn phòng Luật sư của Hoa Kỳ.

Đây là hành động mới nhất của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ trong cuộc đàn áp của bộ đối với cuộc khủng hoảng fentanyl và buôn bán ma túy trên web đen. Ông Garland cho biết, cho đến nay đây là nỗ lực toàn cầu lớn nhất chống lại tội phạm buôn bán opioid và fentanyl trực tuyến.

Năm ngoái, FBI và các cơ quan thực thi pháp luật khác đã đánh sập thị trường web đen Hydra, thu giữ các máy chủ của nền tảng giao dịch ma túy trực tuyến lớn nhất thế giới. Các nhà điều tra cho biết, nền tảng giao dịch tội phạm này chủ yếu đến từ các quốc gia nói tiếng Nga, cho phép họ giao dịch hàng hóa, dịch vụ và rửa tiền.

Tháng trước, các công tố viên Hoa Kỳ đã đệ trình cáo buộc hình sự đối với 28 thành viên và cộng sự của Sinaloa Cartel, băng đảng ma túy lớn của Mexico. Trong đó có 3 con trai của cựu trùm ma túy Joaquin Guzman, họ bị cáo buộc vận hành đường dây buôn bán fentanyl xuyên quốc gia vào Hoa Kỳ.

Ông Garland cho biết, ngay cả khi tiến hành những hành động này, các nhà điều tra vẫn đang phải đối mặt với một vấn đề nan giải, khi cơ quan thực thi pháp luật triệt phá thị trường web đen, bọn tội phạm sẽ đổ xô từ nền tảng này sang nền tảng khác.

“Chúng tôi đang chiến đấu hết sức có thể,” ông Garland cho biết hôm thứ Ba (2/5), nhấn mạnh điều mà ông gọi là kết quả của Chiến dịch SpecTor “chưa từng có”.

Bình Minh (t/h)