Theo nhân chứng tiết lộ, Hunter Biden từng là “luật sư riêng” của Diệp Giản Minh (Ye Jianming) – Chủ tịch tập đoàn năng lượng khổng lồ CEFC China Energy (CEFC) của Trung Quốc, để giúp Diệp Giản Minh mua lại cổ phần trong một công ty dầu khí nhà nước của Nga đã bị Mỹ áp dụng biện pháp cấm vận.

Hunter Biden (trái) và đối tác cũ Bobulinski (Ảnh ghép từ chụp màn hình video C-SPAN và cuộc họp báo của Bobulinski)

Tối thứ Ba (27/10), người từng là đối tác kinh doanh cũ của gia đình ứng viên Tổng thống Mỹ Joe Biden là Tony Bobulinski đã trả lời phỏng vấn phóng viên Tucker Carlson của Fox News và có cáo buộc gây sốc nêu trên.

Bobulinski nói với Carlson rằng khi đó anh ta sắp đảm nhận Giám đốc điều hành của một công ty mới là Sinohawk, công ty này sẽ là doanh nghiệp hợp tác giữa “phe tư bản của Chính phủ Trung Quốc” là CEFC với gia đình Biden. Nhân chứng cho biết năm 2017, anh ấy và ông Joe Biden đã gặp nhau để thảo luận về giao dịch liên doanh này.

Tuy nhiên, ông Joe Biden luôn nói trước công chúng rằng ông không biết gì về hoạt động kinh doanh ở nước ngoài của người con trai Hunter.  

Nhưng giao dịch hợp tác về Sinohawk giữa CEFC và gia đình Biden sau đó đã thất bại. Bobulinski giải thích rằng một phần nguyên nhân khiến giao dịch thất bại là do CEFC cố gắng mua 14% cổ phần của Công ty dầu khí nhà nước Nga (Rosneft). Thời điểm đó Nga đã phải chịu các lệnh trừng phạt quốc tế vì xâm lược Ukraine và thôn tính khu vực Crimea vào năm 2014. Tờ Financial Times cho biết giao dịch giữa CEFC và Nga nhằm giúp Nga tìm kiếm thị trường mới “trong bối cảnh quan hệ với phương Tây xấu đi.”

14% cổ phần tương đương với 9 tỷ USD, đây là một giao dịch khổng lồ. Tuy nhiên, do các cuộc điều tra tham nhũng của Trung Quốc và các nước khác nhắm vào CEFC khiến giao dịch giữa CEFC và Rosneft cuối cùng đã thất bại.

Bobulinski kể lại rằng vào tháng 7/2017, lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Moscow để gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin. Trong cuộc gặp này, Putin đã rất bất ngờ khi biết về sự quan tâm của CEFC đối với Nga, cho rằng như vậy sẽ khiến Sinohawk ở trong  tình cảnh bất ổn.

Kể từ tháng 9/2017, khi CEFC tuyên bố muốn mua lại 14% cổ phần của Rosneft thì vấn đề cam kết trước đó của CEFC sẽ đầu tư 10 triệu USD vào Sinohawk đã chìm vào quên lãng, vấn đề này khiến Bobulinski ngày càng lo lắng.

Bobulinski nói với Carlson rằng vào tháng 10/2017 đã thực sự liên hệ với Hunter Biden… và hỏi anh ta, “Này, nghe này, họ chưa đầu tư 10 triệu USD, anh đã làm điều gì mà tôi không biết? Anh đã qua mặt? Anh đã bắt đầu thảo luận với Chủ tịch Diệp chưa và tôi nên biết chứ?

Nhưng Hunter Biden trả lời qua tin nhắn rằng anh ta “đóng vai trò là luật sư riêng của Chủ tịch Diệp.”

Bobulinski tiếp tục nhớ lại: “Hunter Biden nói với tôi rằng anh ta đang gặp riêng Chủ tịch Diệp, chỉ có họ với nhau trong căn hộ áp mái (căn hộ penthouse) trị giá 50 triệu USD của anh ta ở New York. Hunter nói nếu anh ta không gặp ông ấy (ám chỉ Diệp Giản Minh), anh ta sẽ nhấc máy và gọi cho ông ấy, nhưng chỉ khi gặp nhau mới thảo luận thương vụ”.

Bobulinski tiếp tục: “Anh có thể tưởng tượng tôi đã thất vọng như thế nào. Hunter là luật sư riêng của Chủ tịch Diệp khi ông ấy đấu giá 14% cổ phần trong công ty năng lượng quốc doanh của Nga, thương vụ trị giá 9 tỷ USD?”

Được biết Hunter Biden được cấp phép hành nghề luật sư ở bang Connecticut.

Nếu bằng chứng của Bobulinski là đúng thì Hunter Biden đã từng là đại diện của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã tham gia vào các giao dịch dầu mỏ của Nga bị Mỹ trừng phạt.

Trong cuộc đối thoại với Carlson, Bobulinski cũng tiết lộ thêm những câu chuyện nội bộ về công việc kinh doanh của gia đình Biden.

Trình Văn

Đối tác cũ của Hunter tiết lộ nội tình kinh doanh của gia đình Biden

Truyền thông tiếp tục không hỏi ông Biden về các cáo buộc ‘sốc’ của Bobulinski